4 tuyệt chiêu để rèn chỉ số cảm xúc thông minh cho con

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, với sự phát triển rộng rãi của các kênh thông tin, sự phát triển của giáo dục đem đến một sự thật rằng, bé thường có xu hướng có chỉ số thông minh cao hơn chỉ số cảm xúc. Nhưng những bé có chỉ số thông minh cao lại thường trở nên trầm cảm, có tỉ lệ tự tử cao. Chỉ cần một thất bại nhỏ trong học tập hoặc không đạt được kì vọng thì sẽ có những suy nghĩ tiêu cực. Tại sao lại như vậy? Câu trả lời chung cho điều này chính là do bé có chỉ số EQ quá thấp.

Nếu IQ đánh giá năng lực tư duy thì EQ – chỉ số thông minh cảm xúc là yếu tố quyết định sự thành đạt. Mẹ hãy rèn luyện chỉ số EQ cho con theo cách dưới đây nhé.

4-tuyet-chieu-de-ren-chi-so-cam-xuc-thong-minh-cho-con-1

Chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) không phụ thuộc vào chỉ số thông minh (IQ), mà có thể hiểu nó là cách sống của một người. “Chỉ số IQ chỉ chiếm 25% trong sự thành đạt trong khi đó chỉ số EQ lại chiếm đến 75% sự thành đạt.”

Giáo sư Daniel Goleman – tác giả các cuốn sách: Trí Tuệ Cảm Xúc – khẳng định. Điều đó cho thấy chỉ số EQ rất quan trọng. Khi cuộc sống đầy bon chen, vội vã; trẻ em có xu hướng ngày càng ích kỷ, tự mãn, sống bàng quang với cuộc đời và mọi người… thì việc cha mẹ rèn luyện chỉ số EQ cho con sẽ không chỉ giúp gia đình hạnh phúc, mà còn là bệ phóng cho con thành đạt sau này…

Làm Cách Nào xin chia sẻ 4 tuyệt chiêu để rèn chỉ số cảm xúc thông minh cho con dựa trên những chia sẻ của giáo sư Daniel Goleman.

Tự nhận thức

Cách đầu tiên mẹ giúp con phát triển EQ, đó là khuyến khích con tự nhận thức.Con cần phải xác định: Mình là ai? Mình có thể làm được điều gì? Mình có những điểm mạnh, điểm yếu như thế nào? Nhận thức về bản thân của một người là cơ sở nhân cách của người đó và nó ảnh hưởng đến mọi phương diện đời sống của con người: khả năng học hỏi, khả năng trưởng thành và thay đổi, sự nghiệp và bạn đời.

4-tuyet-chieu-de-ren-chi-so-cam-xuc-thong-minh-cho-con-2

Nhận thức đúng về bản thân là sự chuẩn bị quan trọng và tốt nhất cho những thành công trong cuộc sống.Tự nhận thức là kỹ năng con cần đến suốt đời; do đó mẹ nên bắt đầu dạy con từ khi con còn nhỏ. Mẹ đừng nghĩ con còn nhỏ chưa biết gì; trẻ cũng cần biết bé có tài năng gì, lợi thế nào và bất lợi gì; vì thế mẹ hãy khuyến khích con xông pha, khám phá khả năng của mình để con tự nhận thức được mình giỏi/dở/cần cố gắng trong những việc nào. Hãy để bé tự làm, hãy cho con được trải nghiệm và cho bé cơ hội cố gắng để nhận thức: mình có thể làm được!

Tự chấp nhận

Sau khi bé đã biết tự nhận thức, bài học bé cần tiếp thu tiếp theo đó là Tự chấp nhận. Điều này có nghĩa là mẹ phải dạy cho con dũng cảm chấp nhận những hạn chế và bất lợi riêng của con – mà con đã nhận ra sau bài học Tự nhận thức. Nếu như nhược điểm của con không thể sửa đổi được, nó trở thành điểm yếu của con; thì mẹ hãy dạy con tự chấp nhận sự không-hoàn-hảo của mình.

4-tuyet-chieu-de-ren-chi-so-cam-xuc-thong-minh-cho-con-4

Hoặc đơn giản hơn, con cần phải học cách nhận lỗi: nếu con làm gì sai, hãy nhận lỗi và xin lỗi thay vì ngụy biện. Muốn làm được điều này, ngay cả cha mẹ cũng hãy nói lời xin lỗi với con khi ba mẹ sai. Trẻ sẽ học rất nhanh từ tấm gương của cha mẹ đấy!

Hiểu được giá trị của chính mình

Các con cần nhận ra giá trị bản thân. Khi các con không thể nhận thức được giá trị của riêng mình, bé sẽ bị tự ti, yếu đuối, sơ hãi, nhút nhát. Nếu bài học này quá khó với trẻ, cha mẹ có thể giúp con bằng cách công nhận bản thân con.

Bằng cách này, cha mẹ có thể tạo ra một nền tảng nhận thức về giá trị bản thân cho con cái kể từ khi các con còn bé. Mẹ có biết làm điều đó như thế nào không? Hãy bắt đầu bằng việc trao cho con đặc quyền tự chọn trang phục con thích nhất, đề nghị món ăn con yêu thích, tự chọn môn ngoại khóa mà con nghĩ rằng mình muốn đeo đuổi, bằng việc cho con đàm phán giờ ngủ, giờ học, giờ được giải trí…

4-tuyet-chieu-de-ren-chi-so-cam-xuc-thong-minh-cho-con-5

Bằng cách cho phép các con quyết định nhiều thứ trong cuộc đời mình, cha mẹ đang từng bước giúp con xây dựng nhận thức về giá trị bản thân; phần nào cung cấp cho con nền tảng của sự thành công. Khi các con lớn, cha mẹ cũng đừng o ép quá đà, không sắp đặt, không nên có tư tưởng “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, mà hãy bươc cùng con trong cuộc đời với vai trò tư vấn, động viên, quan sát, chia sẻ. Nhờ đó, các con sẽ luôn có chí hướng phấn đấu, các con sẽ hoàn thành mục tiêu của mình, và từ đó các con sẽ tự hào về bản thân. Đó là kết quả hoàn hảo của việc hiểu được giá trị của chính mình.

Tự đánh giá bản thân (tự ước lượng chính mình)

Nếu đánh giá mình quá cao dễ khiến trẻ trở nên tự cao tự đại, còn nếu đánh giá quá thấp, sẽ khiến trẻ tự ti và hoài nghi về năng lực của mình. Do đó, cha mẹ hãy dạy trẻ nhìn thấy chính mình nhưng trong một hướng tích cực.

4-tuyet-chieu-de-ren-chi-so-cam-xuc-thong-minh-cho-con-3

Ví dụ, khi con làm công việc của con (chơi, học, giao tiếp…), cha mẹ hãy thử nói với con nhiều lần rằng “con làm tốt lắm”, “tiếp tục”, “tốt”, hoặc “cố lên nào”… khi các con đang cố gắng hoàn thành công việc. Bằng cách xây dựng niềm tin với chính mình, trẻ sẽ cảm thấy tự tin vào những gì con đang theo đuổi/thực hiện.

Khi con bạn Tự nhận thức, Tự chấp nhận để Tự nhận ra giá trị của chính mình từ đó quan niệm đúng đắn về bản thân… thì bé có thể phát triển chỉ số thông minh cảm xúc EQ – hay trí tuệ cảm xúc – một cách tốt nhất. Ngoài ra, bé cũng học được lòng từ bi đối với người khác, từ đó có những mối quan hệ tốt, đối xử với mọi người xung quanh một cách chừng mực, đúng mức.

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng