5 “chiêu” nấu ăn giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân nhanh

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Suy dinh dưỡng là nguyên nhân chính tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi, bệnh còn khiến cho các trẻ bị tiêu chảy, bệnh lý hô hấp kéo dài dẫn đến trẻ ăn uống kém, tinh thần và thể chất bị suy giảm.

Hơn nữa, với các bé bị suy dinh dưỡng, thể trạng yếu ớt, thiếu sức sống sẽ khiến con luôn cảm thấy mệt mỏi và thiếu tự tin về bản thân khi giao tiếp với bạn bè. Vì vậy, mẹ hãy trang bị những kiến thức đầy đủ về món ăn cho trẻ suy dinh dưỡng để giúp con mau tăng cân, phục hồi thể trạng khỏe mạnh.

Dưới đây là 5 nguyên tắc được Làm Cách Nào gợi ý nấu ăn giúp trẻ bị suy dinh dưỡng mau tăng cân, các mẹ nên chú ý nhé.

Tăng cường chất dinh dưỡng

5-chieu-nau-an-giup-tre-suy-dinh-duong-tang-can-nhanh-1
Lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bé

Tăng cường các chất dinh dưỡng là lời khuyên các chuyên gia dinh dưỡng dành cho các mẹ khi trẻ bị suy dinh dưỡng. Thức ăn cho trẻ cần đa dạng phong phú, càng nhiều các chất dinh dưỡng càng tốt. Tùy theo độ tuổi của trẻ mà mẹ lựa chọn thức ăn phù hợp sao cho các trẻ hấp thu dễ dàng nhất. Tốt nhất là nên cắt nhuyễn, nghiền nhỏ, nấu mềm và nêm nếm thích hợp với khẩu vị của trẻ. Đặc biệt trẻ suy dinh dưỡng nên tăng cường ăn trứng, thịt băm, cá băm, rau đã được cắt nhỏ.

Xem thêm: Mách mẹ 5 thực đơn cho trẻ biếng ăn

Thêm dầu mỡ vào món ăn của trẻ

Mỗi bát ăn của trẻ cần có 1 đến 2 muỗng canh dầu hoặc mỡ. Dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm, giúp trẻ hấp thu dễ dàng các loại vitamin như vitamin E, vitamin D.

Nấu cháo đặc cho trẻ

Nấu cháo đặc cho trẻ ăn, vì nếu nấu loãng, có thể mẹ sẽ thấy trẻ ăn nhiều hơn nhưng thực chất là nhiều nước, năng lượng trẻ hấp thu không được nhiều. Cần nấu đặc vừa phải cho trẻ có thể ăn được, và thay đổi các vị khác nhau cho trẻ hứng thú khi ăn.

5-chieu-nau-an-giup-tre-suy-dinh-duong-tang-can-nhanh-2
Mẹ nên nấu cháo đặc cho bé ăn sẽ đỡ ngán và no lâu hơn

Ăn thêm bữa phụ giúp bé hạn chế suy dinh dưỡng

Ngoài bữa chính ra, mẹ cần bổ sung cho be ăn bữa phụ, cách bữa chính khoảng 2 tiếng. Bữa phụ sẽ giúp trẻ ăn bù cho bữa chính ăn ít trước đó giúp trẻ có đủ năng lượng để hoạt động cả ngày. Sữa, sữa chua, hoa quả là những thực phẩm tốt cho bữa phụ của trẻ, giúp trẻ ngủ ngon hơn. Mỗi ngày mẹ có thể cho trẻ ăn 5-6 bữa thay vì chỉ có 3 bữa chính, như thế trẻ sẽ ăn nhiều và có nhiều năng lượng hơn, trẻ sẽ không có cảm giác chán ăn.

5-chieu-nau-an-giup-tre-suy-dinh-duong-tang-can-nhanh-3
Mẹ cũng nên cho bé ăn thêm những bữa phụ xen kẽ những bữa ăn chính

Không ép trẻ ăn 

Các bà mẹ Việt thường có thói quen ép trẻ khi ăn, sợ trẻ ăn chưa đủ no sẽ bị đói. Tuy nhiên hãy để trẻ ăn vừa sức, không nên ép ăn khi đã chán. Việc ép ăn chỉ làm trẻ thêm sợ ăn, chán ăn, bị nôn trớ và có thể làm trẻ biếng ăn không ăn nữa.

5-chieu-nau-an-giup-tre-suy-dinh-duong-tang-can-nhanh-4
Không nên ép trẻ ăn để tránh tình trạng nôn hết thức ăn ra ngoài

Trên đây là 5 nguyên tắc nấu ăn giúp trẻ suy dinh dưỡng mau tăng cân mẹ nên tham khảo và học hỏi. Khi áp dụng đúng và đủ 5 nguyên tắc này hàng ngày chắc chắn trẻ sẽ cải thiện được tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương rất nhiều. Hãy kiên trì với những nguyên tắc này rồi kết quả mang lại sẽ như kì vọng của các mẹ.

Xem thêm: Giá trị tuyệt vời của cháo lươn

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng