5 điều cần tránh khi sử dụng thực phẩm bổ sung canxi cho mẹ bầu

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Canxi là một trong những chất vô cùng quan trọng, cần thiết cho sự khỏe mạnh và phát triển bình thường của thai nhi. Chính vì thế, trong suốt giai đoạn mang thai, gia đình cần phải không ngừng cung cấp, bổ sung canxi cho mẹ bầu thông qua những cách khác nhau.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bà bầu có thể bổ sung canxi thông qua thực phẩm với liều lượng như thế nào cũng được. Việc thừa hay thiếu canxi đều có thể dẫn đến những hệ quả tiêu cực đối với sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi. Trong bài viết này, Làm Cách Nào xin chia sẻ một số điều mà bà bầu cần tránh khi sử dụng thực phẩm bổ sung canxi.

5 điều cần tránh khi sử dụng thực phẩm bổ sung canxi cho mẹ bầu

Tránh sử dụng thực phẩm bổ sung canxi và sắt cùng lần

Nếu như thai phụ đang sử dụng thực phẩm bổ sung sắt, thì tuyệt đối không sử dụng kèm theo thực phẩm bổ sung canxi. Vì điều này có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả của quá trình hấp thu canxi hoặc sắt, thậm chí gây ra những hệ quả tiêu cực cho sức khỏe của thai phụ lẫn thai nhi.

Lời khuyên của các bác sĩ đối với việc bổ sung canxi cho thai phụ đó là uống sữa giữa hai bữa chính trong ngày, nhằm đạt hiệu quả dinh dưỡng cao nhất.

5-dieu-can-tranh-khi-su-dung-thuc-pham-bo-sung-canxi-cho-me-bau-01
Tránh bổ sung thực phẩm chứa canxi và chứa sắt cùng lần

Tránh bổ sung hàm lượng canxi quá cao

Việc bổ sung hàm lượng canxi quá nhiều cũng có thể gây ra những tác hại tiêu cực. Hàm lượng canxi bị dư thừa trong cơ thể sẽ bị đào thải qua nước tiểu, gây sỏi tiết niệu hay canxi hóa động mạch. 

5-dieu-can-tranh-khi-su-dung-thuc-pham-bo-sung-canxi-cho-me-bau-02
Tránh bổ sung hàm lượng canxi quá cao

Tránh bổ sung canxi cho mẹ bầu vào buổi tối

Khi bổ sung viên nang canxi hay các thực phẩm bổ sung canxi khác, thai phụ cần tuyệt đối tránh uống vào buổi tối, đặc biệt là trước lúc đi ngủ. Điều này có thể gây ra tình trạng sỏi thận vì canxi tích tụ lâu ngày ở thận, hơn nữa còn cản trở giấc ngủ. Thay vào đó, hãy uống canxi sau bữa sáng (hoặc bữa trưa) khoảng 1 tiếng đồng hồ. Khi đó, lượng canxi sẽ được hấp thụ 1 cách tối ưu và phát huy công dụng tốt nhất.

Tránh tùy ý bổ sung thực phẩm canxi cho mẹ bầu

Nhiều thai phụ có xu hướng tự ý bổ sung các thực phẩm giàu canxi để cung cấp lượng canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng đối với những phụ nữ mang thai thiếu lượng canxi cần thiết. Việc tùy ý sử dụng không chỉ gây ra tình trạng dư thừa canxi, mà còn dẫn đến những hệ quả tiêu cực và các bệnh liên quan. Chính vì thế, hãy đảm bảo tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ trước khi bổ sung các thực phẩm giàu canxi nhé.

5-dieu-can-tranh-khi-su-dung-thuc-pham-bo-sung-canxi-cho-me-bau-04
Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc có cần bổ sung canxi hay không

Tránh sử dụng thực phẩm bố sung canxi chứa chì

Một lượng chì nhỏ cũng có thể gây hại tới sức khỏe của bà bầu cũng như thai nhi. Chính vì thế, hãy tuyệt đối nói không với các thực phẩm bổ sung canxi chứa chì để đảm bảo sự khỏe mạnh, an toàn của bản thân và thai nhi trong suốt giai đoạn này.

5-dieu-can-tranh-khi-su-dung-thuc-pham-bo-sung-canxi-cho-me-bau-05
Tránh bổ sung những thực phẩm có chì

Hi vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ trên đây, bà bầu đã có thêm những hiểu biết và kinh nghiệm đúng đắn trong việc lựa chọn, sử dụng các thực phẩm bổ sung canxi. Ngoài ra, các chị em cũng có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ để xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

>> Xem thêm: Chế độ ăn dặm cho bé như thế nào là hợp lí ?

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng