5 kiểu đau lưng khi mang bầu – không thể coi thường

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Khi mang bầu, đau lưng là triệu chứng không thể tránh khỏi. Tình trạng này có thể xảy ra lúc mới thụ thai hoặc có một số bà bầu còn bị đau lưng đến tận những tháng cuối của thai kỳ. Vậy đau lưng như thế nào là bình thường và khi nào là cảnh báo nguy hiểm? Hãy cùng Làm Cách Nào điểm qua top 5 triệu chứng đau lưng thường gặp ở bà bầu nhé.

5 kiểu đau lưng khi mang bầu – không thể coi thường

Đau lưng khi mang thai 3 tháng đầu

Có đến 80% mẹ bầu gặp phải tình trạng đau lưng trong thai kỳ. Thế nên, nếu có đau lưng, bà bầu không cần phải lo lắng quá nhé! Việc tử cung và bụng to chèn lên vùng cột sống khiến các cơ cột sống giãn ra chắc chắn sẽ gây ra tình trạng đau lưng. Hiện tượng này chỉ gây khó khăn cho mẹ trong việc đi lại và sinh hoạt thường ngày, chứ hầu như không ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

5-kieu-dau-lung-khi-mang-bau-khong-the-coi-thuong-5

Đau lưng khi mới thụ thai

Đau lưng khi mới mang thai chỉ mang tính chất nhẹ nhàng, mẹ bầu sẽ có đôi chút thay đổi so với thể trạng bình thường trước đó. Triệu chứng dễ nhận thấy nhất là bà bầu sẽ cảm thấy thắt lưng mình bỗng xuất hiện các cơn đau nhức hoặc bị mỏi dọc sống lưng. Lý do là bởi do dây chằng ở lưng phải giãn ra để thích nghi với sự lớn dần lên của tử cung trong bụng. Do đó, đừng lơ là nghĩ rằng biểu hiện này do thời tiết hoặc do mệt mỏi khi làm việc nhiều.

5-kieu-dau-lung-khi-mang-bau-khong-the-coi-thuong-6

Đau lưng khi mang thai tháng cuối

Trong giai đoạn cuối thai kỳ này, tử cung lớn ra, trọng lượng của mẹ bầu tăng lên chóng mặt (lúc này toàn bộ trọng lượng của tử cung khoảng 6000g), trọng tâm cơ thể của thai phụ di chuyển về phía trước. Để giữ cơ thể thăng bằng, đầu và vai của mẹ bầu di chuyển về phía sau, tăng độ cong phần lưng, tổ chức lưng rơi vào trạng thái kích ứng dễ làm cho lưng bị đau nhức mà dẫn đến tình trạng đau lưng khi mang thai tháng cuối.

Đau thắt lưng

Thường đau mỏi ở các đốt xương sống ngang, đau thắt lưng ở phần lưng dưới. Đây có thể là nguyên nhân khách quan, từ trước khi mẹ mang bầu đã từng có thời gian bị đau ở phần eo. Nếu tính chất công việc yêu cầu phải ngồi hay đứng trong thời gian dài sẽ khiến những cơn đau càng thêm rõ rệt và có xu hướng mạnh hơn vào cuối ngày.

5-kieu-dau-lung-khi-mang-bau-khong-the-coi-thuong-3

Đau xương chậu khi mang thai

Tức là mẹ bị đau vùng đệm ở mặt sau xương chậu. Kiểu đau này sẽ phổ biến ở bà bầu trong suốt quá trình mang thai hơn. Thông thường bà bầu sẽ cảm thấy đau sâu bên trong mông, trên 1 hoặc cả 2 mông hoặc mặt sau đùi. Cơn đau xuất hiện sau khi đi bộ, leo cầu thang, lăn mình trên giường, vặn mình…

>> Xem thêm: 5 loại thuốc không uống được – các bà bầu cần phải biết

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng