5 mẹo nói chuyện với thai nhi kết nối tình mẫu tử

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Các chuyên gia cho biết khi người mẹ nói chuyện với thai nhi hàng ngày, đứa trẻ có thể nhận ra giọng mẹ và hình thành kết nối đặc biệt giữa mẹ và con. Bên cạnh đó, cả bố và mẹ đều được khuyến khích trò chuyện với thai nhi ít nhất 15 phút mỗi ngày. Mát-xa bụng bầu khi trò chuyện với con cũng hỗ trợ phản ứng trò chuyện của em bé trong bụng.  Hãy cùng Làm Cách Nào khám phá 5 mẹo nói chuyện với thai nhi nhé.

Trò chuyện với bé

Bố mẹ hãy dành nhiều thời gian trò chuyện với bé để bé có thể cảm nhận, quen với tiếng nói của cha mẹ và cảm nhận được rằng bé đang được yêu thương và đứa trẻ khi sinh ra sẽ biết chia sẻ, sống có trách nhiệm hơn. Mẹ có thể nói chuyện với con như khi nấu cơm hãy nói cho bé biết hôm nay bạn định nấu món gì, món ăn đó tốt cho con yêu thế nào hay mẹ có thể kể bố mẹ đã sắm sửa những đồ đạc gì để đón bé chào đời. Hay vào buổi tối, bố mẹ tâm sự với nhau, kể những câu chuyện vui, đồng thời bố xoa nhẹ tay lên bụng bầu để sẽ giúp bé cảm nhận được sự yêu thương của bố mẹ.

5-meo-noi-chuyen-voi-thai-nhi-ket-noi-tinh-mau-tu-1

Đọc sách, kể chuyện cho bé nghe

Nhà bác học Albert Einstein từng nói “Nếu muốn trẻ con thông minh, hãy đọc cho chúng nghe những câu chuyện cổ tích”. Bố mẹ hãy đọc cho bé nghe những câu chuyện cổ tích bằng giọng đọc truyền cảm, nhẹ nhàng với tâm trạng thoải mái, thư giãn để bé cảm nhận được tình yêu thương của mẹ. Hoặc bạn có thể đọc thơ, những bài đồng dao, những câu chuyện do bạn tưởng tượng ra cho bé nghe cũng giúp bố mẹ giao tiếp với thai nhi hiệu quả.

5-meo-noi-chuyen-voi-thai-nhi-ket-noi-tinh-mau-tu-2

Đáp lại các cử động của bé

Từ tuần 18 đến tuần 20 trở đi, mẹ bắt đầu cảm nhận được những cú đạp của thai nhi. Khi bé cử động, mẹ có thể xoa xoa bụng hoặc chạm nhẹ vào chỗ bé vừa đạp và cứ làm như thế khi bé quay sang vị trí khác. Trò chơi này giúp mẹ tương tác với thai nhi, kích thích bé phát triển não bộ và tư duy tốt hơn. Mẹ bầu cũng nhớ lôi kéo chồng vào trò chơi này bằng cách: Để chồng áp tai vào bụng bầu của bạn và trò chuyện với bé, mỗi khi bé đạp vào bụng mẹ thì bố xoa nhẹ vào bụng mẹ, vỗ về, vuốt ve bé để bé ngoan ngoãn.

5-meo-noi-chuyen-voi-thai-nhi-ket-noi-tinh-mau-tu-3

Hát cho bé nghe

Nếu mẹ thấy tự tin về giọng hát của mình thì hãy hát cho bé nghe mỗi ngày vừa giúp mẹ bầu giảm cảm giác mệt mỏi, vừa giúp mẹ giao tiếp với thai nhi tốt hơn. Mẹ hãy hát cho bé nghe những bài hát mình yêu thích, những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, những bài hát ru, dân ca, đồng dao. Khi đó, bé vừa cảm nhận được âm nhạc, vừa cảm nhận được sự yêu thương của mẹ; bé khi sinh ra sẽ phát triển tư duy tốt hơn và giàu tình cảm hơn.

5-meo-noi-chuyen-voi-thai-nhi-ket-noi-tinh-mau-tu-6

Cho bé nghe nhạc

Đây là cách giúp bố mẹ giao tiếp với thai nhi hiệu quả và là phương pháp thai giáo giúp trẻ phát triển não bộ, tư duy. Thể loại âm nhạc tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi là nhạc cổ điển hoặc bạn có thể chọn những loại nhạc mình yêu thích, nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, êm ái, lời ca trong sáng như dân ca, ca dao, đồng dao, hát ru. Nghe nhạc có tác dụng kích thích thai nhi phát triển trí não, đồng thời giúp mẹ bầu có tâm trạng thoải mái, thư giãn để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho thai nhi.

5-meo-noi-chuyen-voi-thai-nhi-ket-noi-tinh-mau-tu-4

 Thời điểm tốt nhất để trò chuyện với thai nhi

Khi bạn thấy trẻ đang xoay đạp trong bụng, đó là thời điểm lý tưởng nhất để trò chuyện với con. Điều đó có nghĩa là trẻ đang thức và sẵn sàng được vui chơi, học hỏi bằng âm thanh và cử động. Hãy nói với con bằng giọng nhẹ nhàng và ngọt ngào.

Còn khi mát-xa, cha mẹ hãy nhớ xoa bụng nhẹ nhàng và lặp lại các động tác của con để tạo giao tiếp, cũng như giúp trẻ vận động bộ não non nớt của mình để phán đoán.

Nói chuyện với thai nhi không chỉ tốt cho em bé trong bụng, cho tình mẫu tử mà còn tốt cho cả người mẹ. Cụ thể, cách giao tiếp đặc biệt này là nền tảng và bước quan trọng để người phụ nữ bắt đầu cuộc sống làm mẹ của mình. Nó giúp cho mẹ sẵn sàng bước sang chương mới của cuộc đời, thậm chí là trước khi em bé ra đời. Chúc các mẹ thành công!

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng