5 phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn hiệu quả

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, tỉ lệ vô sinh hiếm muộn ngày một tăng. Ước tính sẽ có khoảng hơn 1 triệu cặp vợ chồng Việt Nam hiếm muộn cần khám và điều trị trong năm 2019. Đối với tình trạng này, các chuyên gia bác sĩ đã đưa ra những phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn có tỉ lệ thành công cao, các cặp vợ chồng có thể tham khảo tại lamcachnao.vn để chọn ra được phương pháp phù hợp nhất.

5 phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn hiệu quả

Phương pháp kích trứng

Kích trứng là phương pháp chỉ định dùng thuốc để kích thích trứng rụng, phù hợp cho những người rụng trứng không thường xuyên hoặc người có tế bào trứng không thể trưởng thành đủ mức để có thể thụ thai.

Thuốc kích trứng không chỉ có tác dụng kích thích một mà còn kích thích nhiều nang noãn phát triển. Nhờ đó nâng cao khả năng có thai ở người phụ nữ. Tuy nhiên, phương pháp này cũng sinh ra nguy cơ đa thai rất lớn.

Khi áp dụng phác đồ dùng thuốc kích trứng để chữa vô sinh hiếm muộn, bác sĩ sẽ theo dõi bệnh nhân dựa trên kết quả siêu âm canh noãn, xét nghiệm nội tiết, sau đó điều chỉnh liều thuốc phù hợp để nang noãn đạt kích thước như mong muốn.

5-phuong-phap-chua-vo-sinh-hiem-muon-hieu-qua-5

Khi đến thời gian thích hợp của nang noãn, bác sĩ sẽ tiêm thuốc rụng trứng và hẹn ngày gần chồng hoặc hẹn đến ngày lọc rửa tinh trùng để bơm. Nếu cần tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, người vợ sẽ được tiến hành chọc hút trứng khoảng 35 đến 37 giờ sau tiêm.

Cùng lúc này, người chồng cũng sẽ được lấy tinh trùng để đưa vào phòng lab, chuẩn bị cho quá trình cấy.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo (viết tắt là IUI) là phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn đơn giản hơn so với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Phương pháp này thường được áp dụng cho những cặp vợ chồng vẫn có khả năng sinh sản bình thường nhưng chất lượng tinh trùng của người chồng thấp, khả năng di chuyển của tinh trùng chậm hoặc do môi trường tử cung người vợ dễ làm chết tinh trùng.

5-phuong-phap-chua-vo-sinh-hiem-muon-hieu-qua-4

Ở cách chữa này, tinh trùng sẽ được lấy ra từ cơ thể người chồng bằng phương pháp thủ dâm. Sau khi được làm sạch, tinh trùng sẽ được bơm trực tiếp vào người vợ qua 1 đường ống thông vào thẳng tử cung. Trước đó, người vợ cũng được đảm bảo chất lượng trứng bằng dùng thuốc kích trứng.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm (viết tắt là IVF) là một chu trình thụ tinh được tiến hành trong ống nghiệm, diễn ra trong vòng khoảng 2-3 tuần. IVF có tỉ lệ thành công hơn phương pháp thụ tinh nhân tạo nhưng cũng là phương pháp có giá thành khá cao khi so sánh các mức chi phí điều trị vô sinh hiếm muộn.

5-phuong-phap-chua-vo-sinh-hiem-muon-hieu-qua-3

Theo lời khuyên của các bác sĩ, những đối tượng nên áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là:

– Người vợ bị tắc vòi trứng

– Chất lượng tinh trùng của chồng không đảm bảo: ít, yếu, bị dị dạng, không đủ để bơm vào buồng tử cung)

– Bản thân người chồng không có tinh trùng

– Người vợ đã lớn tuổi

– Cặp vợ chồng đã tiến hành phương pháp bơm tinh trùng nhiều lần trước đó nhưng thất bại.

Để làm IVF, người vợ phải đảm bảo điều kiện lý tưởng (có từ 8 đến 15 nang trứng) nên sẽ phải tiến hành điều trị kích buồng trứng với phác đồ phù hợp. Đến thời điểm thích hợp sẽ tiến hành tiêm thuốc làm rụng trứng và chọc hút lấy trứng.

Cùng với thời điểm người vợ lấy trứng, người chồng cũng sẽ được lấy tinh trùng để đưa vào phòng lab. Tinh trùng và trứng sẽ được cấy và tạo thành phôi trong ống nghiệm. Phôi này sẽ được đưa vào buồng tử cung sau 2-3 ngày thụ tinh hoặc có thể được trữ lạnh nếu đảm bảo chất lượng tốt.

Phương pháp chữa vô sinh bằng cách tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

ICSI – tiêm tinh trùng vào bào tương trứng là phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn bằng cách tiêm tinh trùng trực tiếp vào trứng để tạo thành phôi. Kỹ thuật ICSI có thể tránh được hoàn toàn các trường hợp rủi ro mà thụ tinh ống nghiệm có thể mắc phải, như tinh trùng không thể tự thụ tinh, không tạo được phôi,… Tùy vào nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn mà phương pháp này sẽ phù hợp với các đối tượng khác nhau:

– Bất thường thụ tinh

– Vô sinh nam do tinh trùng yếu, ít, dị dạng, không tinh trùng,…

– Vô sinh mà không rõ nguyên nhân

– Các trường hợp đã thất bại với thụ tinh ống nghiệm

5-phuong-phap-chua-vo-sinh-hiem-muon-hieu-qua-2

Sự thụ tinh bằng phương pháp này diễn ra khoảng 70% trường hợp khi dùng phương pháp tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương trứng, và khoảng 50% thai kỳ sẽ diễn ra sau khi phôi được vào buồng tử cung.

Phương pháp chữa vô sình bằng cách thụ thai nhờ ngân hàng trứng/ngân hàng tinh trùng

Khi nguyên nhân gây vô sinh được chỉ định là do buồng trứng (người vợ lớn tuổi hoặc suy buồng trứng sớm). Phương pháp này cũng thực hiện quy trình như thụ tinh trong ống nghiệm nhưng trứng được sử dụng là của người khác, được lấy ra từ ngân hàng trứng hoặc ngược lại, lấy tinh trùng khác từ ngân hàng tinh trùng. Sau khi thụ tinh thành công, phôi sẽ được chuyển vào tử cung để người vợ mang thai như bình thường.

5-phuong-phap-chua-vo-sinh-hiem-muon-hieu-qua-1

Nói chung, hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn, tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh mà các cặp vợ chồng có thể chọn phương pháp phù hợp riêng.

>> Xem thêm : Top 5 thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu và thai nhi khỏe mạnh

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng