5 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp – chị em không thể bỏ qua

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những cách được nhiều chị em lựa chọn sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Nó cũng được coi là một phương pháp ngừa mang thai cấp tốc trong trường hợp bao cao su bị thủng hoặc chị em quên không uống thuốc tránh thai hàng ngày. Nhưng vì tên gọi của nó mà nhiều chị em lại dựa vào đấy sử dụng nó thành biện pháp phòng ngừa chính, mà không hề biết đến những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp. Cùng Làm Cách Nào xem bài viết dưới đây để biết rõ những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

5 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp – chị em không thể bỏ qua

Có thể gây xuất huyết âm đạo

Xuất huyết âm đạo là một trong những tác dụng phụ phổ biến của việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Chảy máu sẽ xảy ra từ 2 đến 3 ngày sau khi uống thuốc. Tuy nhiên, nếu tiếp tục kéo dài hơn 3 ngày thì đây là một dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe nghiêm trọng mà các chị em cần đi khám ngay lập tức.

5-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-khan-cap-chi-em-khong-the-bo-qua-4

Chưa chắc đã có hiệu quả 100%

Các nghiên cứu cho thấy rằng trong số 100 phụ nữ, khoảng 10 phụ nữ thụ thai ngay cả sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Điều này cho thấy rằng kể cả sử dụng thuốc tránh thai thì nó không phải lúc nào cũng là hiệu quả 100%.
Ngoài ra, hiệu quả cũng phụ thuộc vào loại biện pháp tránh thai khẩn cấp được sử dụng và thời gian sử dụng. Càng sát với thời điểm sau khi quan hệ thì tỷ lệ thành công càng cao, trong 2 giờ đầu hiệu quả là 99%, càng về sau càng giảm xuống từ 85% đến còn 52%.

5-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-khan-cap-chi-em-khong-the-bo-qua-2

Gây rối loại chu kì kinh nguyệt

Nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể sẽ bị rối loạn chu kỳ nhẹ, có thể sẽ có kinh trước 3-4 ngày hoặc sau so với bình thường. Khoảng 13-14% phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt bị đau bụng hơn.

Các loại thuốc dùng chung khác sẽ mất tác dụng

Nếu đang dùng thuốc an thần, thì chúng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của Thuốc tránh thai khẩn cấp khá nhiều. Các loại thuốc chữa bệnh động kinh, lao, nhiễm nấm và HIV cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động thuốc tránh thai.

Tốt nhất là nên lấy lời khuyên từ bác sĩ trước khi sử dụng, nếu không vừa giảm hiệu quả đồng thời hai loại thuốc lại khiến chị em tăng nguy cơ mang thai hoặc thai nhi bị dị tật không mong muốn.

5-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-khan-cap-chi-em-khong-the-bo-qua-3

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp gây buồn nôn, đau bụng và mệt mỏi

Một số phụ nữ bị buồn nôn và nhức đầu sau khi uống thuốc. Trong trường hợp xấu nhất, nó cũng có thể dẫn đến nôn mửa, gây mất nước. Mặc dù đây là những tác dụng phụ nói chung và không cần phải lo lắng nhiều, nhưng các triệu chứng này trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến thói quen và cuộc sống học tập, làm việc hàng ngày.

Tốt nhất các chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu sử dụng gặp các triệu chứng này kéo dài sau 2 ngày. Đau bụng là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà phụ nữ phải đối mặt sau khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp.

Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến mất nước hoặc táo bón, khiến bạn mệt mỏi. Nên đi gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy đau kéo dài và ngày càng tăng kèm mệt mỏi.

5-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-khan-cap-chi-em-khong-the-bo-qua-1

Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên dùng nếu mẹ đang mang thai vì chúng không còn tác dụng ngừa thai nữa, nhưng nếu vô tình dùng lúc mang thai thì nó cũng không gây hại cho cả mẹ và bé. Làm Cách Nào mong rằng khi hiểu rõ tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thì các chị em có các biện pháp bảo vệ bản thân tốt hơn.

>> Xem thêm: Mang thai giả – 5 dấu hiệu các bà mẹ không thể bỏ qua

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng