5 tác hại khôn lường của việc phá thai bằng thuốc

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Phá thai được định nghĩa là sự kết thúc thai nghén bằng cách loại bỏ phôi hay thai nhi khỏi tử cung trước khi đến hạn sinh nở. Mặc dù ngày nay y học đã tiến bộ với nhiều phương pháp an toàn như dùng thuốc phá thai, phẫu thuật,… nhưng biến chứng trong y khoa là điều không thể tránh khỏi. Trong đó phá thai bằng thuốc là phương pháp được nhiều người lựa chọn vì tính an toàn và thông dụng của nó.

Phá thai bằng thuốc còn được gọi là phá thai nội khoa. Đây là phương pháp loại bỏ thai nhi bằng cách cho “sảy tự nhiên”. Nó không cần sử dụng đến những can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung nên giảm được các tình trạng nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, biến chứng vô sinh về sau… Ngoài ra, phá thai bằng thuốc cũng ít gây ảnh hưởng đến tâm lý bạn gái, tính an toàn cao, tiện lợi, dễ sử dụng, kín đáo…
Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có rất nhiều hiểm họa, lamcachnao.vn xin được cảnh báo 5 tác hại khôn lường của việc phá thai bằng thuốc đã được các chuyên gia y khoa chứng nhận.

5 tác hại khôn lường của việc phá thai bằng thuốc

1. Thai chết lưu

Thai chết lưu là hiện tượng thai bị chết nhưng vẫn nằm lại trong tử cung của người mẹ. Điều nguy hiểm đối với người bị thai lưu là ối bị vỡ sớm khi chưa có dấu hiệu sảy hay chuyển dạ.
Qua nơi màng ối rách vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con, gây nhiễm khuẩn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển lan vào buồng tử cung, cổ tử cung, âm đạo và các cơ quan lân cận, gây nên tình trạng nhiễm trùng rất nặng.
Hơn nữa, khi thai lưu quá lâu trong tử cung, người mẹ có thể bị rối loạn đông máu gây băng huyết nặng, rất nguy hiểm cho tính mạng.

5-tac-hai-khon-luong-cua-viec-pha-thai-bang-thuoc-1
Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định phá thai

2. Thai bị dị tật

Không phải tất cả các trường hợp phá thai bằng thuốc đều thành công. Nếu dùng phải thuốc hỏng hoặc dùng không đúng cách, việc uống thuốc phá thai có thể vô tác dụng.

Thai sẽ vẫn phát triển trong bụng người mẹ nhưng không bình thường, khuyết tật, dị dạng. Điều này rất nguy hiểm đối với tương lai của đứa bé sau khi ra đời.

3. Ảnh hưởng tới sức khỏe

Giống như nhiều loại thuốc khác, thuốc phá thai có thể gây dị ứng đối với những người mẫn cảm với các thành phần của thuốc hay gây ra các tác dụng phụ như đau bụng kéo dài, buồn nôn, sốt, ớn lạnh, băng huyết, rong huyết… trong quá trình sảy thai.
Nguy hiểm hơn, “sự cố” của phá thai bằng thuốc có thể gây sót thai, sót nhau thai dẫn đến bị nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có khả năng gây vô sinh sớm.

5-tac-hai-khon-luong-cua-viec-pha-thai-bang-thuoc-2
Phá thai bằng thuốc có thể gây tổn hại đến sức khỏe

4. Ảnh hưởng tới tâm lý

  • Trầm cảm

Đối với nhiều phụ nữ, việc phá thai là một điều không mong muốn, là chấm dứt mạng sống của một cơ thể nhỏ bé nên họ cảm thấy buồn bã, tội lỗi. Khoảng 5-30% phụ nữ sau khi nạo phá thai có biểu hiện trầm cảm: khí sắc trầm buồn, cảm xúc hối tiếc, chán nản, đôi lúc có hoang tưởng tự buộc tội. Những triệu chứng trầm cảm sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu việc nạo phá thai không phải do ý muốn của người mẹ. Điều này làm tăng nguy cơ tự sát ở những người phụ nữ sau khi phá thai.

  • Rối loạn tâm lý

Theo báo cáo khảo sát tại TP.HCM cho biết, sang chấn tâm lý ở trẻ vị thành niên có biểu hiện suy nhược tinh thần là 27.5% trong các trường hợp phá thai, nhẹ chiếm 63.34% và nặng là 9.09% hầu hết do không được sự ủng hộ và thông cảm của gia đình, xã hội. Nạo phá thai khiến nữ giới tổn thương tinh thần, ám ảnh nặng nề về tâm lý vì cảm giác hoang mang, hoảng loạn, day dứt. Một người phụ nữ khi phá thai có thể tránh quan hệ tình dục do cảm giác tội lỗi hay sự đấu tranh tư tưởng của bản thân, điều này có thể ảnh hưởng gián tiếp đến khả năng sinh sản.

Bên cạnh đó, việc bị người khác miệt thị hoặc tỏ thái độ chỉ trích nặng nề đã làm cho những người từng phá thai lo sợ, tự ti, ngại trao đổi và dần dần hình thành tâm trạng trầm uất, tự kỷ…. Nhiều người không chịu nổi đàm tiếu của dư luận đã làm cho tâm lý phát triển lệch lạc, có thể dẫn đến mắc bệnh tâm thần. Ngoài ra nhiều phụ nữ lựa chọn phá thai khi suy nghĩ còn quá nông nổi hoặc những điều kiện khách quan không cho phép như đang đi học, bị lạm dụng tình dục, do thiếu hiểu biết về giới tính…cũng gây ra những áp lực tâm lý nặng nề sau này.

5-tac-hai-khon-luong-cua-viec-pha-thai-bang-thuoc
Rối loạn tâm lý sau phá thai bằng thuốc

5. Khả năng vô sinh cao

Một trong những tác hại nghiêm trọng của việc phá thai là tình trạng vô sinh, khoảng 20% ca điều trị vô sinh có tiền sử phá thai. Việc phá thai lần đầu gây vô sinh có thể đến từ nhiều hình thức phá thai không an toàn khác nhau. Những trường hợp vô sinh chủ yếu do tự ý phá thai bằng thuốc Đông y hay các loại thảo dược dân gian một cách sai lầm nhưng phổ biến hơn cả là các hình thức phá thai ngoại khoa tại các cơ sở phá thai chui, không hợp pháp,…

Các hậu quả về mặt sức khỏe và tinh thần của bạn sau phá thai là điều không thể tránh khỏi. Nếu bạn lo lắng về những tác hại của thuốc phá thai có thể ảnh hưởng đến lần mang thai trong tương lai của mình, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này. Bác sĩ sẽ giải thích cho bạn hiểu những rủi ro tiềm tàng, cũng như những gì bạn có thể làm để lần mang thai sau sẽ tốt đẹp hơn.

>> Xem thêm: Bà bầu luôn phải nhớ những điều này khi đi du lịch biển

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng