7 lần khám mẹ bầu không thể bỏ qua theo lịch khám thai định kỳ chuẩn

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Chắc chắn rằng khi mang bầu, bà mẹ nào cũng đều mong muốn thai nhi phát triển khỏe mạnh, thai kỳ diễn ra suôn sẻ. Và để đảm bảo điều này, khám thai là việc cần thiết nhất để có thể theo dõi hành trình lớn lên của bé theo từng tháng trong thai kỳ. Nhưng nên đi khám thai vào lúc nào, định kỳ ra sao thì không hẳn mẹ bầu nào cũng có thể nắm được. lamcachnao.vn sẽ chia sẻ với bạn 7 lần khám thai quan trọng mẹ cần thực hiện theo lịch khám thai định kỳ chuẩn của Bộ Y tế năm 2019.

7-lan-kham-me-bau-khong-the-bo-qua-theo-lich-kham-thai-dinh-ky-chuan-3

 

7 lần khám mẹ bầu không thể bỏ qua theo lịch khám thai định kỳ chuẩn

Khám thai lần 1: Thai nhi 6 – 8 tuần tuổi

Lần khám thai đầu tiên sẽ thường là thời điểm mẹ bầu phát hiện mình bị chậm kinh từ 2 – 4 tuần, khi thử que thử lên 2 vạch. Trong lần khám này, bác sĩ sẽ kiểm tra xem bạn có mang thai thực sự hay không.

Theo lịch khám thai định kỳ chuẩn lần thứ nhất, bác sĩ sẽ tìm hiểu những thông tin chi tiết về tình trạng sức khỏe của thai phụ, các thói quen thường ngày có thể ảnh hưởng đến thai nhi cũng như những vấn đề về sinh sản mẹ bầu đã từng gặp từ trước nếu có. Trong lần khám đầu tiên, mẹ bầu cũng đã có thể biết được ngày dự kiến sinh em bé của mình.

Bên cạnh việc thăm khám thai nhi, bạn cũng sẽ được làm các xét nghiệm để xác định tình trạng sức khỏe như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm như rubella, viêm gan B,… và các xét nghiệm khác nhằm tầm soát bệnh tiểu đường hoặc các loại bệnh về dị tật di truyền.

7-lan-kham-me-bau-khong-the-bo-qua-theo-lich-kham-thai-dinh-ky-chuan-4

Khám thai lần 2: Thai nhi 11-14 tuần tuổi

Trong lịch khám thai định kỳ chuẩn thì mốc khám thai thứ 2 này cực kỳ quan trọng, bởi đây là thời kỳ duy nhất bác sĩ có thể kiểm tra độ mờ da gáy của thai nhi để dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể có thể gây nguy hiểm như các căn bệnh Down, thoát vị cơ hoành, dị dạng chi, dị dạng tim,…

Trong giai đoạn này, mẹ bầu sẽ được chỉ định siêu âm 3D hoặc 4D để có thể được phát hiện một số dị tật thai nhi như thai vô sọ, không xương mũi, khe hở thành bụng,… Ngoài ra, theo các kinh nghiệm đi khám thai định kỳ, xét nghiệm Double Test để tầm soát các bất thường bẩm sinh khác cũng sẽ được tiến hàng trong lần khám này.

Khám thai lần 3: Thai nhi 16 tuần tuổi

Lần khám thai thứ 3 sẽ là lần lần khám thông thường. Tùy vào thể trạng của mẹ và bé mà các bác si sẽ chỉ định làm thêm một số xét nghiệm cụ thể khác nếu cần.

Ở thời điểm này, qua đánh giá sự phát triển của thai nhi, tốc độ tăng cân của thai phụ, bác sĩ có thể phát hiện tình trạng dinh dưỡng trong tử cung. Nếu có dấu hiệu suy dinh dưỡng sẽ kịp thời tư vấn lộ trình bổ sung và chế độ chăm sóc đặc biệt cho mẹ bầu.

7-lan-kham-me-bau-khong-the-bo-qua-theo-lich-kham-thai-dinh-ky-chuan-2

Khám thai lần 4: Thai nhi 22-23 tuần tuổi

Bởi mọi đình chỉ thai nghén thường được bác sĩ chỉ định trước tuần thứ 28 nên mốc khám thai lần thứ tư này rất quan trọng. Thời điểm khám thai này sẽ tầm soát lại các dị tật bẩm sinh của thai nhi. Siêu âm thai sẽ phát hiện các bất thường về hình thái trẻ như hở hàm ếch, sứt môi, dị dạng các cơ quan hay nội tạng,… Nếu kịp thời phát hiện, bác sĩ sẽ đưa ra hướng tư vấn can thiệp ngay thời điểm này.

Đây cũng là khoảng thời gian phù hợp nhất để tiến hành các phẫu thuật, thủ thuật sản phụ khoa như khâu vòng cổ tử cung cho những mẹ bầu bị hở eo tử cung; cắt hoặc bóc khối u buồng trứng nếu có,… Những phẫu thuật này không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và cũng không dẫn đến tình trạng sinh non.

Khám thai lần thứ 5: Thai nhi 26 tuần tuổi

Trong lịch khám thai định kỳ chuẩn, ở tuần thứ 26, các mẹ bầu sẽ được tiêm mũi uốn ván lần 1 (đối với ai mang thai lần 2 trong vòng 5 năm thì đây sẽ là mũi thứ 2). Các kết quả siêu âm ở lần khám này cũng sẽ giúp phát hiện ra bất thường của cả mẹ và thai nhi.

Khám thai lần thứ 6: Thai nhi 31-32 tuần tuổi

Khi đã bước sang 3 tháng cuối thai kỳ, siêu âm khám thai sẽ phát hiện ra một số vấn đề về hình thái bất thường hay xảy ra muộn ở tim, não, động mạch,…, nhận biết các dấu hiệu của thai phát triển chậm – một nguyên nhân gây ra suy thai hoặc ngạt sau sinh. Với những bà mẹ mang thai lần đầu, ở lần khám này cũng sẽ được tiêm mũi uốn ván lần 2.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ chẩn đoán được ngôi thai, kiểm tra sự tương xứng giữa cân nặng của bé và khung chậu của mẹ… để từ đó có thể tiên lượng được ca sinh sẽ dễ hay khó, có thể gặp những nguy cơ gì. Những thai kỳ có nguy cơ cao thì tại thời điểm này cũng đã có thể phát hiện được và được chỉ định cho nhập viện sớm trước ngày dự sinh nếu cần.

7-lan-kham-me-bau-khong-the-bo-qua-theo-lich-kham-thai-dinh-ky-chuan-1

Lần khám thứ 7: Thai nhi 36 tuần tuổi

Thực hiện đúng lịch khám thai định kỳ 3 tháng cuối là vô cùng quan trọng. Siêu âm màu tại tuần thứ 36 sẽ được thực hiện để theo dõi Doppler động mạch não, động mạch rốn, dây rốn, động mạch tử cung và nước ối,…Thai nhi cũng sẽ được đo tim thai và nhịp độ chuyển động thai. Lúc này, mẹ bầu cũng sẽ được biết dự báo cân nặng khi sinh của con cũng như các tư vấn cần thiết về chế độ dinh dưỡng bổ sung kịp thời nếu cần.

Bác sĩ cũng sẽ dự đoán phương pháp sinh cho mẹ bầu là sinh thường hay sinh môt tại thời điểm lần khám cuối cùng này.

Có thể nói, với mỗi mẹ bầu, lịch trình khám thai sẽ có sự khác nhau, nhưng trong suốt thai kỳ không thể bỏ qua 7 lần khám mà lamcachnao.vn đã đưa ra trên đây theo lịch khám thai định kỳ chuẩn của Bộ Y tế. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh!

>> Xem thêm: Thời gian trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ mẹ cần biết?

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng