7 “nguyên liệu” giúp con trẻ chế biến món tiếng Anh hấp dẫn

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on tumblr

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, thế giới quan của các bé sẽ không giống nhau. Cách tiếp cận và dạy dỗ của người lớn cũng vậy, tùy theo mỗi độ tuổi và đặc điểm tâm sinh lý riêng. Làm Cách Nào xin giới thiệu vài cách để giúp con trẻ cảm nhận được sự thú vị của việc học tiếp Anh – ngôn ngữ đang có xu hướng toàn cầu hóa. Từ 4 tuổi trở lên, trẻ đã có thể theo học tiếng Anh một cách tự nhiên và rất bản năng mà không nhất thiết phải biết mặt chữ.

7 “nguyên liệu” giúp con trẻ chế biến món tiếng Anh hấp dẫn

Không thể bỏ qua ngôn ngữ màu sắc, hội họa

Với trẻ em, màu sắc và sự sinh động của thế giới hội họa có một sức thu hút rất lớn. Không ít bé có năng khiếu bẩm sinh về hội họa và tỏ ra đặc biệt đam mê với môn nghệ thuật này. Bạn nên tận dụng ngay “sở trường” này của con để việc học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Với những tác phẩm của các em, bạn có thể dán lại trên tường, nơi con dễ nhìn thấy để ôn lại từ vựng đã học. Cha mẹ có thể đố các em nhìn những hình ảnh đó trong 30 giây để cố ghi nhớ và sau đó nhắc lại mà không cần nhìn lên tường.

7-nguyen-lieu-giup-con-tre-che-bien-mon-tieng-anh-hap-dan-1

Bộ não của con trẻ cực kì nhạy cảm với màu sắc, hình ảnh sống động. Nếu biết cách lồng ghép những trò chơi với việc học thì chắc chắn rằng mỗi giây phút trôi qua với con trẻ

Học tiếng Anh là trò chơi khám phá

Cách tư duy của trẻ con và người lớn rất khác nhau nên cha mẹ không nên gượng ép mà cần quan sát và nắm được sở thích của con, từ đó biến việc học tiếng Anh thành một trò chơi khi con có thời gian nghỉ hè. Bạn không nhất thiết phải tách việc học riêng, việc chơi riêng vì trẻ thường thích những hoạt động sôi động hơn là khoanh tay ngồi một chỗ.

7-nguyen-lieu-giup-con-tre-che-bien-mon-tieng-anh-hap-dan-2

Đừng nên ép buộc con trẻ xem tiếng Anh như một môn học khô khan, học theo dạng hàn lâm mà không có sự kích thích, lồng ghép những trò chơi thú vị vào trong đó.

Từ 4 tuổi trở lên, trẻ đã có thể theo học tiếng Anh một cách tự nhiên và rất bản năng mà không nhất thiết phải biết mặt chữ. Cách học qua hình ảnh, tranh minh họa và trực quan sinh động giúp trẻ hào hứng và tiếp thu tiếng Anh rất nhanh.

Cho con trẻ thỏa sức sáng tạo viết

Nếu con bạn thích đọc sách, đọc truyện và yêu văn chương thì cha mẹ nên biến sở thích của con thành động lực để nâng cao trình độ tiếng Anh một cách ngoạn mục. Đọc nhiều giúp tư duy và trí tưởng tượng của trẻ trở nên phong phú. Học cách viết truyện ngắn, làm thơ bằng tiếng Anh là cách rất tuyệt để trẻ tạo nên bước ngoặt trong môn tiếng Anh.

7-nguyen-lieu-giup-con-tre-che-bien-mon-tieng-anh-hap-dan-3

Học cách viết văn bằng tiếng Anh còn hỗ trợ trẻ tăng tốc 200% kỹ năng viết luận và tư duy viết tiếng Anh như người Anh. Ứng dụng sau này trong các kỳ thi ở trường tiểu học, THCS, THPT và nhất là những bài thi quốc tế về tiếng Anh như học thi chứng chỉ IELTS hay học thi chứng chỉ TOEFL.

Không bỏ qua những dấu hiệu bộc lộ năng khiếu con trẻ

Cha mẹ không nên sốt ruột hay so sánh con mình với những thần đồng hay trẻ nhà hàng xóm để áp đặt con vào việc học tiếng Anh.
Theo các chuyên gia giáo dục, phụ huynh hãy quan sát con và nắm rõ sở thích cũng như năng khiếu của con để giúp con học tiếng Anh một cách hứng thú.

Mỗi đứa trẻ có sở thích sở đoản và chắc chắn sẽ có năng khiếu riêng. Nhiệm vụ của cha mẹ là hãy khơi dậy và phát huy những năng khiếu đó để con trẻ đi đúng con đường đó.

Cho con trẻ tham gia các hoạt động nghệ thuật

Theo các nhà nghiên cứu ngôn ngữ học, trẻ học tiếng Anh rất hiệu quả khi tham gia các hoạt động có tính chất “đóng vai” và mô phỏng những nhân vật các em yêu thích.

7-nguyen-lieu-giup-con-tre-che-bien-mon-tieng-anh-hap-dan-4

Các bé rất thích thú khi được hóa trang vào nàng Bạch Tuyết trong vở kịch “Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn”, đối thoại hoàn toàn bằng tiếng Anh với các bạn trong lớp.
Đây là cơ hội để con trẻ có cơ hội thực hành khả năng tiếng Anh của bản thân nữa. Không những vậy, khả năng nói trước đám đông, phản xạ ngôn ngữ cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bé về sau.

Khuyến khích con trẻ hát tiếng Anh

Phụ huynh nên tích cực cho con tham gia các lớp tiếng Anh có nhiều hoạt động tập thể. Cách học ngoại ngữ tốt nhất là tạo cho con trẻ không gian và môi trường mở, phù hợp sở thích để giúp trẻ có thêm năng lượng phát triển tiếng Anh.

7-nguyen-lieu-giup-con-tre-che-bien-mon-tieng-anh-hap-dan-5

Với việc cho con tham gia một dàn đồng ca, bạn không những giúp con bạn nâng cao trình độ tiếng Anh mà còn phát triển được sự tự tin và kỹ năng giao tiếp.
Ngoài ra, có thể để cho con trẻ hát các bài hát tiếng Anh bằng karaoke, lặp đi lặp lại theo giọng điệu, sự trầm bỗng của lời hát, phong cách diễn đạt…thì khả năng ngôn ngữ của con trẻ sẽ sớm tiệm cận hơn với ngôn ngữ bản xứ.

Học đúng chỗ, đúng thầy

Vai trò người thầy và môi trường giáo dục tiếng Anh rất quan trọng và cần thiết với trẻ em. Bởi các em cần được định hướng cách học đúng ngay từ bước đầu, học cách phát âm chuẩn khi còn non nớt.

Có thể nói rằng, nếu tìm đúng phương pháp, đúng người hướng dẫn trong giai đoạn này, con trẻ đã đặt một nền tảng vô cùng vững chắc trên con đường chinh phục giỏi tiếng Anh.

Và sẽ thật nguy hiểm nếu ở giai đoạn này con trẻ không học đúng kiến thức chuẩn, phát âm, ngôn ngữ chuẩn thì về sau sẽ khó sửa vô cùng vì những kiến thức sai đó đã trở thành thói quen ăn sâu bén rễ vào tâm trí rồi.

Vậy nên cha mẹ hãy tìm đúng cho con môi trường học tập phù hợp trong giai đoạn này.

Với những nguyên liệu được trình bày ở trên, Làm Cách Nào mong rằng con trẻ sẽ xem Tiếng Anh như là món ăn ngon để thưởng thức hàng ngày, giúp con trẻ lớn lên với nền tảng tiếng Anh tốt cho mai sau.

>> Xem thêm: 5 kiểu tóc “sang chảnh” cho bà bầu

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng