8 lý do khiến bạn làm mãi mà không giàu được và cách giải quyết bi kịch đó - Ảnh 7.

8 lý do khiến bạn làm việc mãi mà không giàu được và cách đối mặt với bi kịch đó

Mục Lục

Đánh Giá

Nếu bạn chưa biết, 78% triệu phú đô la ở Mỹ đến từ những nền tảng không quá giàu có. Tức là bạn hoàn toàn có thể giàu lên trong một ngày không xa.

  • 10 mẹo sinh tồn siêu cần thiết giúp bạn sống sót trong những tình huống bất ngờ nhất trên thế giới
  • 10 mẹo tâm lý hàng đầu giúp bạn tự tin giao tiếp và đảm bảo rằng mọi người đều yêu mến bạn
  • Lý do khiến lối sống Bắc Âu được cả thế giới yêu thích: Tất cả đều nằm trong chuỗi bí mật sau đây

Cảm thấy … nghèo quá, làm mãi mà vẫn chưa giàu? Bạn cảm thấy không hài lòng vì xuất phát điểm của mình thua kém người khác? Thực ra, hãy bình tĩnh. Cho những ai chưa biết, theo thống kê năm 2016, 78% triệu phú ở Mỹ đến từ các gia đình nghèo hoặc trung lưu. Nói cách khác, bạn hoàn toàn có thể trở nên giàu có trong một ngày nào đó.

Vấn đề là làm thế nào? Dưới đây là một số lý do tại sao bạn không thể trở nên giàu có khi làm việc mãi mãi, và làm thế nào để thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn đó.

1. Quyết định của bạn phụ thuộc vào ngoại hình của bạn

8 nguyên nhân khiến bạn làm việc mãi mà không giàu được và cách giải quyết bi kịch đó - Ảnh 1.

Có một thực tế là người ta thường đánh giá sự vật, sự việc theo nhiều cách khác nhau dựa trên hoàn cảnh bên ngoài. Như một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Người tiêu dùng năm 2010 đã làm một thí nghiệm như sau: Yêu cầu mọi người đánh giá sản phẩm được đặt ở hai khu vực khác nhau, một bên là thảm, một bên là sàn nhựa. Kết quả là phản hồi về sản phẩm ở bên trải thảm tốt hơn.

Tưởng chừng không liên quan nhưng thực ra tâm lý này ảnh hưởng khá nhiều đến tình hình kinh tế của bạn. Ví dụ, bạn có thể chọn mua thứ gì đó vì vẻ ngoài của nó chứ không phải chất lượng của nó. Hoặc khi lựa chọn công việc, bạn sẽ dễ say mê nơi có văn phòng đẹp, trong khi nơi khác lại mang đến cho bạn cơ hội thăng tiến tốt hơn. Vì vậy, để không rơi vào cảnh này, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn, đừng để hình ảnh làm vẩn đục tâm trí bạn.

2. Bạn phớt lờ những phản hồi tiêu cực

8 nguyên nhân khiến bạn làm mãi mà không giàu được và cách giải quyết bi kịch đó - Ảnh 2.

Đó cũng là một tâm lý mà khá nhiều người mắc phải: chúng ta thường chú ý đến những lời khen ngợi và phớt lờ những bình luận tiêu cực. Nhưng chính những phản hồi tiêu cực này nếu không được giải quyết sớm sẽ khiến bạn không thể thành công.

Để tránh rơi vào trường hợp đó, hãy chú ý đánh giá mọi thông tin thu thập được một cách khách quan. Tất nhiên, không dễ dàng để chấp nhận một lời nhận xét thẳng thắn, nhưng bỏ qua nó sẽ khiến bạn mất đi nhiều cơ hội phát triển bản thân.

3. Bạn coi thường sự lười biếng

8 lý do khiến bạn làm mãi mà không giàu được và cách giải quyết bi kịch đó - Ảnh 3.

Trong một nghiên cứu do Đại học Pennsylvania (Mỹ) công bố năm 1989, các chuyên gia đã thử làm một thí nghiệm yêu cầu các tình nguyện viên tưởng tượng mình là bác sĩ và đưa ra phương án điều trị cho bệnh nhân. Họ có hai lựa chọn: hoặc thử điều trị với tỷ lệ tử vong là 15%, hoặc không làm gì cả và tỷ lệ sẽ là 20%.

Kết quả cho thấy 13% đã chọn không làm gì cả, bởi vì theo cách đó sẽ có ít trách nhiệm hơn trong trường hợp bệnh nhân tử vong. Nhưng đây thực chất là một cái bẫy tâm lý, khiến mọi người tin rằng không làm gì an toàn hơn là thử và chấp nhận rủi ro.

Tâm lý này cũng liên quan đến cuộc sống của mỗi chúng ta. Nhiều người nghĩ rằng thụ động, lười biếng sẽ chẳng có hại gì, nhưng bạn đang lãng phí một thứ tài sản vô giá: thời gian. Tại thời điểm đó, bạn có thể làm thêm giờ để kiếm thêm tiền, đi học thêm, hoặc nảy ra ý tưởng kinh doanh của riêng bạn – tất cả đều sẽ có ích trong tương lai.

5. Kế hoạch chi tiêu của bạn quá ngắn hạn

8 nguyên nhân khiến bạn làm việc mãi mà không giàu được và cách giải quyết bi kịch đó - Ảnh 4.

Một số chi phí cần được tính toán trong nhiều năm. Ví dụ, nếu bạn muốn mua một chiếc ô tô, bạn sẽ cần tiết kiệm một khoảng thời gian thay vì mua theo ý thích và phải dựa vào các công ty tài chính.

Nhìn chung, bạn cần có kế hoạch chi tiêu lâu dài, nếu không sẽ bị nhấn chìm trong vòng xoáy nợ nần.

6. Bạn ngại tiêu tiền để giải trí

8 lý do khiến bạn làm mãi mà không giàu được và cách giải quyết bi kịch đó - Ảnh 5.

Nếu bạn luôn nghĩ rằng xem phim, ăn uống ở ngoài là tốn kém (vì mọi thứ đều có thể làm ở nhà), một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy khá bất mãn với cuộc sống.

Tuy đúng là làm như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi tiêu khá ổn định, nhưng đồng thời lại tước đi nhu cầu giải trí của bản thân, về lâu dài thì điều đó không tốt chút nào. Hoặc bạn cần phải chi thêm một số tiền để giải trí, hoặc bạn phải học cách để giải trí mà không tốn tiền – chẳng hạn như mời bạn bè đến chơi.

7. Bạn không giao tiếp tốt

8 nguyên nhân khiến bạn làm mãi mà không giàu được và cách giải quyết bi kịch đó - Ảnh 6.

Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình; nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau. Sự thật là không ai có thể thành công một mình nên đặc điểm chung của những người giàu là họ có kỹ năng đàm phán và giao tiếp rất tốt.

Với kỹ năng thương lượng, bạn có thể thương lượng mức lương cao hơn, môi trường làm việc tốt hơn và nhận được sự giúp đỡ của nhiều người xung quanh – đặc biệt là những người giỏi hơn bạn.

8. Bạn có nghĩ người giàu là kẻ xấu?

8 lý do khiến bạn làm mãi mà không giàu được và cách giải quyết bi kịch đó - Ảnh 7.

Một số người nghĩ rằng để giàu có, bạn phải trở nên xấu xa, bạn phải bóc lột người khác. Nhưng không phải vậy. Rất nhiều người giàu lên ngay chính, tính tình cũng rất tốt.

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng