Ăn dặm kiểu Nhật với những ưu điểm nổi bật – Liệu các mẹ đã biết?

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hiện “đang làm mưa làm gió”, được các mẹ lùng sục tìm hiểu và áp dụng cho bé cưng. Vậy, bạn có biết cách ăn dặm kiểu Nhật có ưu điểm gì chưa? Hãy cùng Làm Cách Nào tìm hiểu ngay với bài viết dưới đây nhé!

Ăn dặm kiểu Nhật là gì ?

Ngược lại với phương pháp ăn dặm truyền thống, cách ăn dặm kiểu Nhật không quá chú trọng đến lượng thức ăn đưa vào cơ thể mà chỉ quan tâm đến sở thích, giúp con cảm nhận được sự thú vị trong mỗi hương vị của các món ăn.

Do đó, bữa ăn của bé không chỉ đơn giản là đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng để phát triển mà còn là một trò chơi, một bài học.

Người Nhật luôn làm việc dựa trên khoa học và ngay cả đến việc cho bé ăn dặm cũng vậy. Theo đó, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được nghiên cứu rất kỹ lưỡng, áp dụng dựa trên các nguyên tắc từng bước một.

Vì vậy, trẻ em ở Nhật luôn rất giỏi và tự lập trong vấn đề ăn uống, trẻ phát triển khỏe mạnh, rắn chắc không bị béo phì.

Ăn dặm kiểu Nhật là cách cho bé ăn dặm theo phương pháp kích thích trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm này chính là việc bạn có thể phối hợp một cách đa dạng các loại thực phẩm khác nhau để tạo nên thực đơn ăn dặm ngon miệng và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Ăn dặm kiểu Nhật là gì ?
Ăn dặm kiểu Nhật là gì ?

Tại sao các mẹ nên lựa chọn cho con phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật?

Ăn dặm kiểu Nhật làm tăng khả năng ăn thô sớm

Ngay từ khi bắt đầu ăn dặm, bé đã được làm quen với thức ăn thô. Điều này có nghĩa bé sẽ ăn ngay bằng cháo loãng nấu với tỉ lệ 1:10 (1 gạo, 10 nước) rồi ray qua lưới thay vì ăn bột. Độ thô cũng như độ đặc của món ăn sẽ tăng dần theo độ tuổi của bé.

Việc ăn thô sớm sẽ giúp bé học được phản xạ nhai và nuốt một cách tốt nhất. Tránh tình trạng trẻ chỉ biết nuốt chửng, ăn một cách thụ động với bất cứ thứ gì, điều này khiến trẻ dễ bị nôn, hóc nghẹn rất nguy hiểm.

Ăn dặm kiểu Nhật là gì - 1
Ăn dặm kiểu Nhật làm tăng khả năng ăn thô sớm

Ăn dặm kiểu Nhật giúp bé nhận biết được mùi vị một cách rõ ràng hơn

Một ưu điểm lớn nhất của cách ăn dặm kiểu Nhật đó chính là giúp bé nhận biết được mùi vị của từng loại thực phẩm khác nhau. Theo đó, khi chế biến thức ăn cho bé mẹ sẽ nấu riêng biệt từng món và không trộn lẫn vào nhau.

Ngoài ra, việc này còn giúp trẻ sớm định hình được sở thích về ăn uống. Khi đó, món nào thích, bé sẽ vui vẻ ăn thật nhiều.

Đồng thời bé cũng sẵn sàng từ chối với món không hợp khẩu vị. Điều này còn giúp mẹ nhận biết được bé có thể bị dị ứng với thực phẩm nào hay không.

Sau khi giúp con tập làm quen dần với mùi vị thức ăn mẹ có thể nấu chung nhiều thực phẩm khác nhau nhằm kích thích vị giác của bé phát triển.

Ăn dặm kiểu Nhật là gì-2
Ăn dặm kiểu Nhật giúp bé nhận biết được mùi vị một cách rõ ràng hơn

Ăn dặm kiểu Nhật được đánh giá là mang lại an toàn cho sức khỏe của bé cưng

Các mẹ Nhật thường sẽ không thêm bất cứ loại gia vị nào khác vào thức ăn của bé khi bắt đầu ăn dặm, hoặc chỉ nêm rất ít muối khoảng bằng 1/4 khẩu phần ăn của người lớn. Trẻ có thói quen ăn nhạt ngay từ đầu sẽ giúp bảo vệ thận, không bắt thận “làm việc” quá sức.

Khẩu phần ăn của bé luôn đảm bảo đầy đủ 3 nhóm thực phẩm là tinh bột, vitamin và chất đạm theo tiêu chuẩn “vàng – đỏ – xanh”.

Cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Nguyên liệu nấu luôn sử dụng những thực phẩm tươi sống, không bao giờ dùng các thực phẩm làm sẵn, đóng hộp.

Ăn dặm kiểu Nhật là gì-3
Ăn dặm kiểu Nhật được đánh giá là mang lại an toàn cho sức khỏe của bé cưng

Ăn dặm kiểu Nhật giúp trẻ ăn ngoan hơn

Với kiểu ăn dặm này, bé sẽ được ngồi ăn trên ghế ăn, không đi lại, không bật ti vi, không điện thoại, máy tính… Hình thành thói quen ăn nghiêm túc ngay từ khi còn nhỏ, không khóc, không ngậm. Bé còn được học cách tự bốc ăn bằng tay, khi lớn hơn mẹ còn dạy cách ăn bằng muỗng, bằng nĩa.

Nhờ cách này, trẻ sẽ rất độc lập khi ăn và mẹ sẽ không phải đút từng muỗng hoặc làm đủ trò để dỗ dành con ăn. Bữa ăn của bé kết thúc một cách “nhanh gọn lẹ”, chỉ khoảng 15 – 20 phút.

an-dam-kieu-nhat-05
Ăn dặm kiểu Nhật giúp trẻ ăn ngoan hơn

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm được nhiều mẹ lựa chọn ở thời điểm hiện tại vì giúp con cảm nhận được nhiều hương vị cũng như tăng khả năng ăn thô theo thời gian.

Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết trên sẽ giúp mẹ có cái nhìn tổng quát hơn về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.

Việc lựa chọn cho bé ăn dặm theo kiểu Ta, kiểu Nhật hay kiểu Tây sẽ tùy thuộc vào từng mẹ. Tuy nhiên, dù theo cách thức nào mẹ cũng cần biết cách cho trẻ ăn dặm đúng cách để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ nhé.

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng