Bạn đã biết những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp?

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang có ý định hoặc bạn đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Đang lo lắng liệu rằng uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì không? Hãy cùng lamcachnao.vn tìm hiểu những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp qua bài viết sau đây nhé!

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc dùng tránh thai khẩn cấp là loại thuốc chứa progestin liều cao, có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng ngay lập tức để tránh việc thụ thai, đồng thời làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng có thụ tinh cũng không làm tổ được. Thuốc còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống việc tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

thuoc-tranh-thai-khan-cap

Thuốc tránh thai khẩn cấp được chỉ định dùng khi mới có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su bị rách hay thủng. Thuốc tránh thai khẩn cấp nên uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên sử dụng như biện pháp tránh thai thường xuyên hàng ngày mà chỉ dùng khi khẩn cấp. Theo chỉ định, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần /1 tháng.

ttkc

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc nội tiết, thuộc nhóm phải cẩn trọng khi sử dụng, mặc dù có những tác dụng phụ khi dùng thuốc nhưng hầu như không có biến chứng nào nghiêm trọng. Nhưng lưu ý không được dùng thuốc bừa bãi, điều này không chỉ khiến bạn gặp tác dụng phụ mà còn gây ra nhiều biến chứng nặng nề.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Một số tác dụng phụ bạn có thể gặp:

  • Buồn nôn là tác dụng phụ phổ biến nhất;
  • Chảy máu âm đạo;
  • Đau đầu, chóng mặt;
  • Kinh nguyệt thất thường hoặc rong kinh. Trong trường hợp chậm kinh kéo dài, bạn nên đi khám hoặc dùng que thử để chắc chắn là không có thai;
  • Chửa ngoài tử cung xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai. Nguy cơ này có thể tăng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp dài ngày;
  • So với người không dùng thuốc, những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch.

Cụ thể hơn:

Buồn nôn: đây là tác dụng phụ phổ biến nhất, cảm giác buồn nôn có thể xảy ra khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, những triệu chứng buồn nôn thường tự hết sau một thời gian ngắn.

buon-non-1

Ra máu âm đạo: Khoảng 50% số phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp  có thể xuất hiện tình trạng bị ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh. Tuy nhiên, điều này không làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, nhưng nếu hiện tượng chảy máu âm đạo kéo dài hơn 5 ngày chị em nên đến chuyên khoa phụ khoa để thăm khám.

Đau đầu: đau đầu, chóng mặt có thể xuất hiện khi chị em sử thuốc. Tác dụng phụ này có thể hết sau một thời gian sử dụng thuốc.

au-đầu

Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi: Khá nhiều chị em sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra theo đúng thời gian trước đó. Nhưng cũng có một số bạn, kỳ nguyệt sẽ bị chậm hoặc đến sớm hơn thông thường. Cũng có trường hợp bị rong kinh.

Đau căng vùng ngực: Thuốc tránh thai uống có thể khiến ngực to lên, đau hoặc cương cứng hơn. Sau một vài tuần sử dụng thuốc được tình trạng này thường sẽ cải thiện.

dau-nguc

Ảnh hưởng đến đời sống tình dục: Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục như :Tình trạng mất hứng, không có ham muốn tình dục,… là những biểu hiện thường gặp khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Chúc các bạn xem tin vui vẻ. Đừng quên đồng hành cùng lamcachnao.vn để cập nhật những thông tin thú vị và hữu ích nhất nhé!

 

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng