Bạn đã hiểu đúng về phương pháp thai giáo chưa?

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Từ lâu, “thai giáo” đã trở thành cụm từ thông dụng mà bà mẹ nào cũng nghe đến và áp dụng cho bản thân. Nhưng nhiều bà mẹ vẫn chưa hiểu được bản chất thực sự của nó, mới nhìn thấy phần nổi của tảng băng chìm. Các bà mẹ thường hiểu nôm na rằng thai giáo giúp con trẻ có chỉ số IQ cao, con sẽ thông minh từ trong bụng mẹ. Suy cho cùng đây là mong muốn của bất kì ba mẹ nào. Những chia sẻ của Làm Cách Nào dưới đây sẽ giúp ba mẹ hiểu sâu hơn về phương pháp thai giáo này nhé.

Mục đích chính của các phương pháp thai giáo đơn giản chỉ là thông qua việc tiếp xúc với thế giới bên ngoài, kích thích thai nhi tiếp thu được nhiều hơn những thông tin tốt lành và phần nào đó giúp trẻ phát triển tốt hơn, thông minh hơn, khỏe mạnh hơn.

Những quan niệm sai lầm về thai giáo

Từ việc hiểu nhầm mục đích ban đầu của thai giáo sẽ đến những sai lầm sau:
+  Hiểu không thấu đáo, cứ áp dụng đại trà bất chấp đặc tính khác nhau của từng bà mẹ
+  Luôn nghĩ thai giáo sẽ giúp con thông minh vượt trội
+  Áp dụng thai giáo mọi lúc mà không quan tâm đến cảm xúc của mẹ
+  Thai giáo bằng âm nhạc nhưng không tuân theo những nguyên tắc chung
+  Thường xuyên xoa bụng bầu vì nghĩ đó là cách tiếp xúc với trẻ
+  Ép bố nói chuyện với con

ban-da-hieu-dung-ve-phuong-phap-thai-giao-chua-2-1

Vậy mục đích cụ thể của thai giáo là gì?

Nếu cứ khăng khăng cho rằng thai giáo càng nhiều trẻ càng thông minh thì mẹ đã sai rồi! Việc trẻ sơ sinh thông minh từ trong bụng mẹ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố di truyền, kế đến là môi trường nuôi dạy sau này mà bé tiếp nhận. Đặc biệt là lối sống, sinh hoạt và tình yêu thương mà cha mẹ dành cho bé mới là cánh cửa giúp bé mở ra khả năng của bản thân và có động lực để cố gắng.
Nghe nhạc thính phòng được nhiều người cho rằng giúp thai nhi phát triển trí não tốt hơn nhưng thực ra cứ nghe những gì mẹ thích thôi.
Trong thời kỳ mang thai tác dụng chung của thai giáo là:
+  Giúp trẻ sinh ra ít khóc đêm và có nhịp sinh hoạt đúng giờ.
+  Bé sở hữu thể chất khỏe mạnh, ngoan ngoãn, vui tươi và hoạt bát
+  Gắng kết sợi dây tình cảm giữa mẹ và bé
+  Tăng tính bạo dạn chốn đông người
+  Tự lập khi không có cha mẹ ở bên

ban-da-hieu-dung-ve-phuong-phap-thai-giao-chua-5-1

Thai giáo bằng thị giác, thính giác và xúc giác là 3 phương pháp được áp dụng phổ biến nhất trên thế giới. Đây cũng là cách giáo dục con từ trong bụng mẹ được các chuyên gia đánh giá cao.

Phương pháp thai giáo thông qua xúc giác

Massage chính là cách phổ biến nhất để mẹ thực hành thai giáo bằng xúc giác. Mẹ lưu ý đây là những động tác massage có kỹ thuật chứ không phải kiểu giao tiếp cho hại như dùng tay xoa trực tiếp nhiều lần vào bụng bầu vì có thể dẫn đến những cơn co thắt tử cung dọa sinh non hoặc sẩy thai. Đối thoại với thai nhi bằng cơ thể sẽ giúp thai nhi có những phản ứng đáp lại, duỗi cánh tay, đạp chân, chuyển động đầu và toàn thân.
Kiên trì truyền tải xúc cảm bằng cách sáng tạo nội dung chuyện kể cho bé mỗi ngày sẽ càng tăng cơ hội cho trẻ trải nghiệm cuộc sống muôn màu ngay từ trong bụng mẹ.

ban-da-hieu-dung-ve-phuong-phap-thai-giao-chua-1-1

Phương pháp thai giáo thông qua thị giác

Hay còn gọi là thai giáo bằng ánh sáng. Mẹ có thể hình dung đây như một tro chơi tương tác giữa bố mẹ và bé. Từ tuần 18 của thai kỳ bé mới có thể cảm nhận được ánh sáng và tới tuần 28 mắt mới bắt đầu mở. Mẹ không thể đẩy nhanh quá trình phát triển của thị giác nên chỉ áp dụng phương pháp này từ tam cá nguyệt thứ ba.
Về cơ bạn mẹ nên tránh những vùng ánh sáng manh. Hãy chọn lựa một chiếc đèn pin có độ sáng thật dịu nhẹ. Tiếp đến, di chuyển đèn dọc theo bụng, tốc độ chậm rãi và tiếp tục chờ xem các phản ứng của bé. Mỗi lần chiếu sáng kéo dài khoảng 5 phút, thực hiện 3 lần.

ban-da-hieu-dung-ve-phuong-phap-thai-giao-chua-4-1

Phương pháp thai giáo thông qua thính giác

Âm thanh được phát ra rất gần bụng bầu có thể giúp trẻ phát triển thính giác. Đó có thể là những câu chuyện bố mẹ kể hàng ngày bởi giọng nói thân quen của bố mẹ hoặc những bản nhạc thú vị.
Cho trẻ nghe đúng lúc, đủ lượng và nghe khi mẹ thực sự muốn sẽ mang lại những lợi ích tốt nhất cho sự phát triển trí não của trẻ. Tại sao? Vì nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những giai điệu du dương, êm ái có tác dụng nhất định đến trí thông minh của trẻ nhỏ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

ban-da-hieu-dung-ve-phuong-phap-thai-giao-chua-3-1

Nhiều chuyên gia cho rằng nên bắt đầu từ những lời ru của mẹ, với các câu hò, điệu nhạc quê hương, đất nước, tình yêu làng quê… sẽ giúp hình thành và nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ.
Các phương pháp thai giáo suy cho cùng là giúp trẻ sớm nhận diện thế giới sau khi sinh, làm quen càng sớm bé càng bớt bỡ ngỡ và có phần lanh lợi hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Làm Cách Nào hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã phần nào giúp ba mẹ có cái nhìn bao quát và toàn diện hơn, từ đó có phương pháp đúng áp dụng cho con cái của mình.

>> Xem thêm: Quý ông cần làm gì để tinh trùng khỏe như lực sĩ?

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng