Các phương pháp tính lịch rụng trứng ngay tại nhà cực đơn giản, chính xác cao

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Cách tính lịch rụng trứng chuẩn sẽ là “vũ khí” đắc lực giúp chị em biết được thời điểm thụ thai chính xác nhất để có thể phòng tránh thai cũng như có kế hoạch mang thai như ý muốn. Tuy nhiên, làm sao để tính được lịch rụng trứng, vậy thì hãy cùng lamcachnao.vn tìm hiểu ngay nhé!

“Lên lịch” rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Ở người phụ nữ, trong suốt chu kỳ sinh sản, trứng sẽ rụng khoảng 460 lần, vì vậy biết được lịch rụng trứng sẽ rất cần thiết cho chị em.

Theo đó, để lên được lịch rụng trứng, cần dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, thông thường chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày, nhưng cũng có người kéo dài đến 31, 32 ngày, do đó, ngày rụng trứng sẽ được tính thêm hoặc bớt đi đúng số ngày dao động. Cụ thể, công thức tính ngày rụng trứng sẽ = Số ngày của một chu kỳ kinh – 14.

cac-phuong-phap-tinh-lich-rung-trung-ngay-tai-nha-cuc-don-gian-chinh-xac-cao
Ngày rụng trứng được tính dựa vào chu kỳ kinh nguyệt – 14

Do đó, nếu tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối thì khi chu kỳ kinh của bạn là 28 ngày thì dĩ nhiên ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14, còn chu kỳ kinh 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 16.

Sử dụng công thức này, bạn sẽ biết được đâu là ngày rụng trứng để thụ thai, tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng, tinh trùng có thể tồn lại lên đến 5 ngày, do đó, thời gian dễ thụ thai có thể kéo dài tới 6 ngày kể từ ngày rụng trứng.

Chung quy lại, khả năng thụ thai của bạn sẽ bắt đầu tăng vào ngày thứ 10, đạt đỉnh vào ngày thứ 14 và giảm dần trong 1-2 ngày sau đó.

Vì vậy, nếu muốn có em bé, các cặp đôi nên quan hệ đều đặn để không bỏ lỡ mất cơ hội mang thai nào. Còn muốn tránh thai thì nên tránh xa mấy ngày này nhé!

Dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, sự thay đổi nồng độ hormone sẽ khiến cho màu sắc, số lượng cũng như tính chất của dịch nhầy thay đổi.

Do đó, hãy kiểm tra và theo dõi những sự thay đổi của dịch nhầy ở cổ tử cung bạn, vì điều này cũng sẽ giúp chị em tính được ngày rụng trứng đấy. Cụ thể, chị em sẽ nhận biết dịch nhầy như sau:

Bước 1: Sau khi thức dậy vào mỗi buổi sáng, trước khi đi tiểu, chị em hãy lấy dịch nhầy dính ở cửa âm hộ vào đầu ngón tay. Sau đó dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ kéo ra.

Bước 2: Nếu bạn nhận thấy dịch nhầy ẩm ướt và trơn như lòng trắng trứng thì điều này cho thấy thời gian của lịch rụng trứng đã đến. Những ngày này, nếu vợ chồng bước vào cuộc “yêu” thì khả năng thụ thai sẽ rất cao. Ngược lại, dịch nhầy ở cổ tử cung càng khô thì khả năng thụ thai sẽ càng thấp nhé.

Đo nhiệt độ cơ thể

Đây là cách đơn giản để biết được ngày rụng trứng, tuy nhiên, để nhận biết chính xác, bạn cần làm theo các bước sau:

cac-phuong-phap-tinh-lich-rung-trung-ngay-tai-nha-cuc-don-gian-chinh-xac-cao-1
Nên đo nhiệt độ cơ thể liên tục 6 ngày sau khi thức dậy

Bước 1: Sau khi thức dậy vào mỗi buổi sáng, đừng quên đo nhiệt độ cơ thể trước khi xuống giường và đo trong 6 ngày liên tục nhé.

Bước 2: Qua 6 ngày là có thể tính nhiệt độ trung bình của cơ thể.

Bước 3: Tiếp tục tiến hành đo nhiệt độ cơ thể đo trong 3 ngày kế tiếp, nếu cao hơn nhiệt độ trung bình thì có nghĩa là trứng đang rụng.

Lưu ý: Để tránh sai số, chỉ nên sử dụng một nhiệt kế, nên lấy nhiệt độ hậu môn để cho kết quả chính xác nhất. Nếu lấy nhiệt độ ở nách hay miệng thì nhiệt độ sẽ thấp hơn 0,3 – 0,5 độ C. Với những chị em bị bệnh khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi thì không nên áp dụng phương pháp này nhé.

Sử dụng que thử rụng trứng

Nếu các chị em có kinh nguyệt không đều hoặc không muốn đo nhiệt độ cơ thể hay dịch nhầy ở tử cung thì có thể áp dụng cách này.

Theo đó, việc sử dụng que thử rụng trứng sẽ giúp phát hiện sự gia tăng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng.

Dụng cụ này cũng rất dễ dàng sử dụng, có độ chính xác cao và có thể dự đoán thời điểm rụng trứng sau đó khoảng 12-36 giờ. Tuy nhiên, cần đo đúng thời điểm là vào ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt với đủ các bước như sau:

Bước 1: Sau khi lấy que thử ra, nhúng que thử vào ly đựng nước tiểu theo đúng chiều mũi tên chỉ xuống. Không nên nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang).

Bước 2: Sau 5 giây lấy que thử ra và đặt que thử nằm trên mặt phẳng, đảm bảo sạch, khô và không thấm nước.

Bước 3: Tiếp tục chờ đợi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút.

  • Nếu xuất hiện một vạch trên cho thấy đang ngoài kỳ rụng trứng.
  • Nếu 2 vạch bằng nhau hoặc nhạt hơn cho thấy sắp đến ngày rụng trứng.
  • Nếu 2 vạch đỏ, trong đó vạch dưới đậm hơn vạch trên  thì điều này báo hiệu hiệu thời điểm rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 24-48 giờ.

Bên cạnh những cách tính lịch rụng trứng trên, nếu bạn có dấu hiệu như đau ngực, đầy hơi, vùng bụng đau nhói, chuột rút, ham muốn tình dục tăng hay xuất hiện đốm máu nhẹ thì cũng cho thấy ngày rụng trứng đã đến.

cac-phuong-phap-tinh-lich-rung-trung-ngay-tai-nha-cuc-don-gian-chinh-xac-cao-2
Ham muốn “yêu” cao hơn bình thường là dấu hiệu cho thấy đến ngày rụng trứng

Chắc hẳn với những phương pháp trên, bạn đã có thêm mẹo để dễ dàng hơn cho việc có con hoặc phòng tránh thai.

Tuy nhiên, với các cặp đôi muốn có con, cũng không nên quá chú trọng chuyện quan hệ vào ngày rụng trứng mà quên đi những ngày khác trong chu kì kinh nguyệt.

Bởi để khả năng đậu thai cao, tư tưởng thoải mái của cặp vợ chồng cũng rất quan trọng, nên quan hệ tình dục đều đặn hàng tuần để không bỏ lỡ cơ hội tinh trùng dễ dàng tiến đến gặp trứng nhanh chóng.

Còn đối với những cặp đôi chưa muốn có con, cũng đừng nên chủ quan chỉ tránh lịch rụng trứng là đã nghĩ rằng quan hệ an toàn, bởi có nhiều lý do như tâm lý, rối loạn kinh nguyệt mà trứng có thể rụng bất cứ lúc nào. Tốt nhất nên dùng bao cao su nếu muốn phòng tránh thai hiệu quả nhé!

Chúc bạn thành công với những phương pháp trên!

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng