Các xét nghiệm cần làm khi mang thai mẹ bầu cần biết

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Kiểm tra và theo dõi sức khỏe định kỳ là vô cùng cần thiết đối với bất cứ người phụ nữ nào đang mang thai. Theo đó, xét nghiệm là một trong những việc được tiến hành phổ biến trong suốt thai kỳ. Nhưng đâu là các xét nghiệm cần làm khi mang thai mà mẹ bầu không thể bỏ qua? Hãy cùng lamcachnao.vn tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây.

Các xét nghiệm cần làm khi mang thai mẹ bầu cần biết

Xét nghiệm sàng lọc di truyền trước khi mang thai

Trước khi bắt đầu mang thai, bác sĩ thường tiến hành xét nghiệm sàng lọc di truyền, nhưng cũng có thể được tiến hành tại các cuộc hẹn khám tiền sản sau khoảng 8 tuần đầu tiên. Việc làm này để xác định xem bố hoặc mẹ có bị mắc một số rối loạn về di truyền nghiêm trọng hay không. Dù có thể không có bệnh di truyền biểu hiện ra ngoài, nhưng vẫn có thể có 1 số gen lặn truyền sang cho con cái.

Các xét nghiệm sàng lọc thường được thực hiện thông qua xét nghiệm máu hoặc nước bọt của cả bố và mẹ. Bên cạnh đó, kết quả còn dựa trên tiền sử bệnh tật của bố mẹ và người thân trong gia đình.

cac-xet-nghiem-can-lam-khi-mang-thai-me-bau-can-biet-1

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm cần làm khi mang thai 

Thử máu (CBC) là một trong những xét nghiệm quan trọng cần làm trong thai kỳ. Tiến hành xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần thứ mấy sẽ là do bác sĩ chỉ định với từng thai phụ, tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người. 3 chỉ số quan trọng mà xét nghiệm máu sẽ có thể chỉ ra là hematacrit, hemoglobin và số lượng tiểu cầu của người mẹ.

Trong đó, hemoglobin là một loại protein trong máu giúp cung cấp oxy tới các tế bào, còn hematacrit là chỉ số dung tích hồng cầu có trong cơ thể. Nếu 1 trong 2 chỉ số này bị thấp là dấu hiệu thai phụ đang thiếu máu hoặc thiếu sắt, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, xét nghiệm máu khi mang thai cũng sẽ giúp phát hiện xem mẹ bầu có mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, viêm gan B, HIV/AIDS, herpes,… hay không.

cac-xet-nghiem-can-lam-khi-mang-thai-me-bau-can-biet-3

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

Phụ nữ khi mang thai thường có nhu cầu đi tiểu nhiều hơn so với những người bình thường. Bởi vậy, xét nghiệm nước tiểu là một trong các xét nghiệm cần làm khi mang thai được tiến hành định kỳ trong suốt thai kỳ. Xét nghiệm này giúp phát hiện các dấu hiệu của bệnh tiểu đường của thai phụ khi dư lượng glucose có trong nước tiểu. Bệnh này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi, song vẫn có thể điều chỉnh bằng chế độ dinh dưỡng và lộ trình vận động thích hợp.

Bên cạnh đó, dư đạm có trong nước tiểu cũng có thể là dấu hiệu bị nhiễm trùng, thậm chí nếu có kèm theo các triệu chứng phù hoặc huyết áp cao, thai phụ cũng sẽ có nguy cơ bị tiền sản giật cao.

cac-xet-nghiem-can-lam-khi-mang-thai-me-bau-can-biet-4

Xét nghiệm kiểm tra CVS khi thai 10 tuần

Xét nghiệm VCS – hay còn gọi là xét nghiệm chọc hút gai nhau – là phương pháp nhằm phát hiện các vấn đề về nhiễm sắc thể thông qua lấy mẫu lông nhung màng đệm. CVS thường được thực hiện trong khoảng thai kỳ tuần thứ 10 đến tuần 12, giúp phát hiện sớm các biểu hiện bất thường của bé trước khi chọc ối.

Xét nghiệm VCS này thường được khuyến cáo tiến hàng cho thai phụ trên 35 tuổi hoặc gia đình có tiền sử bị các bệnh về dị dạng gen hoặc những người đã từng sinh con nhưng không bình thường.

cac-xet-nghiem-can-lam-khi-mang-thai-me-bau-can-biet-5

Xét nghiệm chọc dò nước ối khi thai 16 tuần

Chọc ối là phương pháp thử nghiệm chẩn đoán phổ biến nhất trong số các xét nghiệm cần làm khi mang thai thường được tiến hành cho hầu hết các thai phụ. Phương pháp này dùng để chẩn đoán giới tính của thai nhi, tầm soát down và một vài khuyết tật khác về ống thần kinh,… Chọc dò nước ối thường được tiến hành từ khoảng tuần thứ 16 đến tuần thứ 20.

Ngoài các xét nghiệm trên, trong thời gian mang thai, mẹ bầu còn cần thực hiện các xét nghiệm khác bao gồm: Xét nghiệm sàng lọc Alpha-fetoprotein (AFP) tiến hành từ tuần 15 đến tuần thứ 20; Xét nghiệm kiểm tra Glucose tiền hành từ tuần 25 đến tuần 28 thai kỳ; Strep nhóm B được tiến hành vào tuần từ 35 đến tuần 37 thai kỳ,…

cac-xet-nghiem-can-lam-khi-mang-thai-me-bau-can-biet-6

Nói chung, trong thời gian thai kỳ, tùy vào độ tuổi của thai nhi mà các bác sĩ sẽ đề xuất lộ trình thực hiện các xét nghiệm cần làm khi mang thai cho phù hợp với mỗi sản phụ. Các mẹ bầu cần tìm hiểu kỹ thông tin về các loại xét nghiệm để có thể chắc chắn mình được thực hiện đầy đủ quy trình khám và theo dõi sức khỏe thai nhi.

>> Xem thêm: 5 phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn hiệu quả

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng