CÁCH GIÚP CON YÊU SÁCH HƠN YÊU GAME

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Đọc sách luôn là thói quen tốt với bất cứ ai, dù người lớn hay con nhỏ. Đọc sách chưa bao giờ là thói quen lạc hậu và luôn được khuyến khích nhưng thực tế hiện nay khi khoa học công nghệ thời 4.0 phát triển, con trẻ có xu hướng chuyển dịch thói quen vào những chơi trò chơi điện tử, xem phim hoạt hình hơn là ngồi hàng giờ đọc sách. Điều này khiến phụ huynh lo lắng, trăn trở và luôn cố gắng tìm cách giúp con thích đọc sách hơn.
Vậy những bí quyết nào để giúp con cái yêu thích đọc sách xuất phát từ nội tại mà không cần phải sự ép buộc hay nhắc nhở của người lớn? Làm Cách Nào sẽ sẽ gợi ý cho bạn một số bí quyết hay được nhiều người áp dụng.

CÁCH GIÚP CON YÊU SÁCH HƠN YÊU GAME

Cách giúp con thích đọc sách hơn thông quan việc cha mẹ phải làm người bạn đồng hành cùng con.

Đây là điều cần thiết tác động nhanh nhất tới sở thích đọc sách cho con. Ngay từ khi còn nhỏ chưa đi học, bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày đọc sách cho con nghe.

Các em còn nhỏ, có thể chưa hiểu được nội dung, song sẽ kích thích bộ não và phát triển thông minh hơn. Hầu như các em nhỏ nào cũng rất khoái việc được bố mẹ đọc sách cho nghe. Hãy chọn những cuốn sách dành cho các em nhỏ có nội dung lành mạnh.

Đơn giản bạn có thể chọn những cuốn truyện, tiểu thuyết hay bất cứ một cuốn sách nào bạn thích. Theo độ tuổi của con, bạn sẽ có sự lựa chọn sách khác nhau để phù hợp hơn. Khi đọc sách cho con nghe bạn hãy đọc to, rõ ràng và có thể giả giọng nhân vật, diễn tả cảm xúc để trẻ tập trung hơn.

cach-giup-con-thich-doc-sach-hon-choi-game-1

Khi con của bạn đã biết đọc, hãy khuyến khích bé tự đọc và có sự tương tác để các em thấy được ý nghĩa, nội dung của những trang sách mình đang đọc.

Ví dụ bạn có thể hỏi con những câu hỏi xoay quanh bài bé đang đọc như: Con thấy nhân vật này tính cách thế nào? Con hiểu những gì thông qua câu chuyện con vừa đọc?

Hay đề nghị con kể cho mình nghe câu chuyện con vừa đọc…. Lời khuyên cho các mẹ là tương tác với con trong quá trình đọc sách để con hiểu và nhớ về những gì mình đã đọc cũng như bé cảm nhận được sự quan tâm của cha mẹ để có động lực hơn.

Đầu tư cho con 1 tủ sách riêng

Để trẻ làm quen với việc đọc sách, hãy sắm cho các em tủ đựng sách riêng để ngay trong phòng mình. Nếu trẻ không có phòng riêng hãy để sách ngay những nơi mà trẻ dễ tìm thấy nhất. Điều này như chất kích thích trẻ muốn đọc sách mỗi khi nhìn thấy. Bạn cũng nên chú ý sắp xếp những cuốn sách này ngăn nắp, gọn gàng để bé có cảm hứng hơn mỗi khi lấy sách đọc. Mách nhỏ bạn một mẹo hay đó là trang trí tủ sách sao cho đẹp mắt bằng những màu sắc mà trẻ thích để kích thích thị giác, khơi dậy niềm đam mê đọc sách của các em.

cach-giup-con-thich-doc-sach-hon-choi-game-2

Cha mẹ hãy làm gương trước đã

Trẻ em thường tò mò và bắt chước người lớn. Vì vậy, cha mẹ hãy là tấm gương chăm đọc sách cho trẻ noi theo. Để việc đọc sách thêm phần thú vị, bạn có thể ngồi đọc sách chung với con và sau đó kể cho con nghe cuốn sách mình vừa đọc, đúc rút kinh nghiệm và những bài học bổ ích, đồng thời hãy nghe chia sẻ của con về cuốn sách mà chúng vừa đọc.

cach-giup-con-thich-doc-sach-hon-choi-game-3
Đọc sách cùng con để làm gương cho trẻ đồng thời tạo sự gần gũi và hiểu con hơn

Nếu có thể hãy dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày ví dụ bữa tối sau giờ ăn cơm và ngồi đọc sách, trò chuyện cùng con để hiểu trẻ hơn đồng thời cũng giúp trẻ yêu thích đọc sách hơn. Sách là kho tàng kiến thức vô giá của nhân loại. Chính vì vậy, hãy dạy con đọc sách ngay từ nhỏ bằng những bí quyết đơn giản để các em thích thú tạo cho mình thói quen đọc sách hằng ngày. Bạn cũng cần chú ý định hướng cho con đọc những loại sách phù hợp nhưng phải đảm bảo sở thích của các em.

Ba mẹ chú ý đến sở thích đọc sách của con trẻ cũng là  cách giúp con thích đọc sách hơn

Việc đọc sách cần có thời gian, vì thế bạn không nên đưa về cùng lúc nhiều cuốn sách vì như thế sẽ làm trẻ thấy “ngợp thở” với đống sách này. Thay vào đó hãy chọn khoảng 2- 3 cuốn và khi bé đọc xong thì hãy đi mua những cuốn khác.

Dẫn con đi thư viện cũng là ý tưởng rất hay nhưng ở Việt Nam, thư viện sách dành cho trẻ em chưa phát triển nên tốt nhất bạn hãy dẫn con đi nhà sách để các em thoải mái lựa chọn, những cuốn sách mình muốn đọc.

cach-giup-con-thich-doc-sach-hon-choi-game-4

Việc đọc sách cần được cha mẹ quan tâm ngay từ khi còn nhỏ để hình thành thói quen cho các em. Với trẻ con, việc được đọc những cuốn sách mình thích hay hơn là đọc sách theo chủ đích của cha mẹ.

Nhiều em thích đọc truyện tranh, nhiều em thích đọc truyện cổ tích…. Mỗi cuốn sách mang lại cho trẻ kiến thức khác nhau. Vì vậy, hãy để con lựa chọn cho mình những cuốn sách hữu ích theo sở thích của các bé. Thỉnh thoảng hãy dẫn con tới nhà sách và xem một số cuốn phù hợp với độ tuổi và gợi ý để bé tự lựa chọn những cuốn sách mình thích.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của Làm Cách Nào, sách sẽ trở thành người bạn thân thiết mọi lúc, là hành trình giúp con vững bước trên đường đời.

>> Xem thêm: Các chốn nghỉ dưỡng cho bà bầu giúp giải tỏa căng thẳng trong dịp lễ 30/4 sắp tới

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng