Cảnh báo 3 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp vô cùng nguy hiểm

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Thuốc tránh thai khẩn cấp không còn là sản phẩm xa lạ với chị em phụ nữ, nhất là những người không kịp sử dụng biện pháp tránh thai an toàn trước khi quan hệ. Dù dùng ít hay nhiều thì các chị em cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì vậy, lamcachnao.vn khuyên rằng chỉ nên sử dụng sản phẩm này trong trường hợp bất khả kháng!

[su_box title=”Xem Thêm” style=”bubbles” box_color=”#f54280″ radius=”2″]

[/su_box]

Nếu không muốn mang thai, sau khi quan hệ tình dục không sử dụng bất cứ biện pháp an toàn nào, bạn nên uống ngay thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt. Không trễ quá 72 giờ sau khi quan hệ.

Nếu lỡ quên, ngày thứ 5 sau khi quan hệ, bạn vẫn có thể sử dụng biện pháp này, tuy nhiên theo nguyên tắc nếu uống càng sớm hiệu quả ngừa thụ thai càng cao, có thể lên đến 85%.

canh-bao-3-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-khan-cap-vo-cung-nguy-hiem-1

Chảy máu âm đạo bất thường

Khi sử dụng biện pháp này, một số bạn gái xuất hiện tình trạng ra máu bất thường ở cổ tử cung. Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo lắng quá về tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Phần lớn những trường hợp này đều không gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe. Nếu vẫn còn chưa yên tâm, bạn có thể tìm đến sự tư vấn của bác sĩ để hiểu rõ hơn về những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Trong trường hợp tình trạng này kéo dài dai dẳng, tốt nhất hãy thăm khám càng sớm càng tốt.

canh-bao-3-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-khan-cap-vo-cung-nguy-hiem-2

Tăng cảm giác buồn nôn, đau đầu chóng mặt

Thông thường, tác dụng phụ này sẽ tự nhiên biến mất sau 2 tháng. Nếu tình trạng này không chấm dứt sau 2 tháng, bạn nên quan tâm đến chế độ ăn uống và kiêng các loại thức ăn gây kích ứng.

Cảm giác buồn nôn là tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp xảy ra với khoảng 50% phụ nữ khi sử dụng biện pháp ngừa thai này. Bạn không cần quá lo nếu xuất hiện tình trạng này.

Tuy nhiên, nếu nôn ngay sau khi uống thuốc, bạn cần uống ngay một liều thuốc thay thế để mang lại hiệu quả trong việc ngừa thai. Nếu nôn sau 2 giờ uống thuốc, bạn không nhất thiết phải uống liều thay thế.

canh-bao-3-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-khan-cap-vo-cung-nguy-hiem-3

Rối loạn kinh nguyệt

Phần lớn các chị em phụ nữ đều gặp phải tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp nếu sử dụng quá 1 viên/tháng. Tùy theo thể trạng, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể đến sớm hoặc trễ hơn bình thường.

Điều này thường làm bạn lo lắng vì nguyệt san là dấu hiệu nhận biết rõ nhất về việc thụ thai. Nếu đã trễ 1 tuần của kỳ kinh, bạn nên sử dụng que thử thai hay tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra xem có thai hay không.

Loại viên thuốc dùng tránh thai khẩn cấp (TTKC) là loại thuốc chứa progestine liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới kinh nguyệt của bạn.

canh-bao-3-tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-khan-cap-vo-cung-nguy-hiem-4

Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp không điển hình

Ngoài các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp điển hình kể trên, người dùng còn có thể gặp phải các triệu chứng khó chịu sau đây:

  • Giảm thị lực trong thời gian ngắn
  • Căng tức ngực
  • Suy giảm ham muốn tình dục
  • Tăng nguy cơ nhiễm nấm âm đạo
  • Ảnh hưởng xấu tới tinh thần, tâm trạng
  • Tăng cân nhẹ

Thuốc tránh thai khẩn cấp ít nhiều đều mang lại những tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, lamcachnao.vn khuyên rằng các chị em phụ nữ cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm này, tốt nhất nên chủ động tránh thai bằng các biện pháp an toàn hơn cho sức khỏe, đơn giản và dễ dàng nhất là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

>> Xem thêm: 6 kinh nghiệm vàng trị táo bón ở trẻ sơ sinh mẹ nhất định phải biết

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng