Cảnh báo 8 dấu hiệu có thai ngoài tử cung vô cùng nguy hiểm

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Mang thai ngoài tử cung là điều không mẹ bầu nào mong muốn vì có thể ảnh hưởng tới khả năng làm mẹ sau này và cả tính mạng của thai phụ. Vì vậy, bất cứ mẹ bầu nào cũng phải nắm rõ dấu hiệu có thai ngoài tử cung để phát hiện và xử lý kịp thời. Cùng lamcachnao.vn tìm hiểu kỹ về 8 dấu hiệu có thai ngoài tử cung sau đây!

canh-bao-8-dau-hieu-co-thai-ngoai-tu-cung-vo-cung-nguy-hiem-1

Top 8 dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Thông thường, trứng sau khi được thụ tinh sẽ phát triển trong lòng tử cung, đây là môi trường lý tưởng nhất cho thai “làm tổ”. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm với tỷ lệ 0,5-1% ca mang thai, trứng đã thụ tinh không tới được lòng tử cung mà phát triển ở một vị trí khác, thường gặp nhất là vòi tử cung, còn gọi là vòi trứng, chiếm tới 95% hoặc ở buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng.

Đó được gọi là mang thai ngoài tử cung. Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu chính là giai đoạn giúp mẹ bầu nhận biết những dấu hiệu có thai ngoài tử cung và có được quyết định kịp thời tránh ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ.

  • Có dấu hiệu chảy máu âm đạo: khi phát hiện có các đốm máu ở vùng kín có thể là dấu hiệu của việc mang thai, mẹ nên đi khám ngay để có những thông tin ban đầu về thai nhi.
  • Tình trạng lượng hCG trong máu của mẹ bầu ở mức giảm dần và đôi khi có thể tăng, nhưng tốc độ rất chậm và đôi khi nó sẽ đứng yên, lúc này bạn sẽ được bác sĩ cho xét nghiệm thêm để biết được có bị mang thai ngoài tử cung hay không.
  • Tình trạng chuột rút khi mang thai cũng có thể là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung: Ở giai đoạn tháng đầu mang thai bạn thường chuột rút hoặc đau bụng và kèm theo bị chảy máu âm đạo thì rất có thể bạn đã bị mang thai ngoài tử cung rồi, lúc này nên đến gặp bác sĩ ngay để có biện pháp can thiệp kịp thời.
  • Cảm giác khó chịu khi mẹ đi vệ sinh: mẹ bầu sẽ cảm thấy khó chịu khi đi vệ sinh, đại tiện hoặc cả đi tiểu cũng rất khó chịu, đôi khi còn bị tiêu chảy thì mẹ bầu nên lưu ý vì rất có thể đó là dấu hiệu có thai ngoài tử cung đấy!

canh-bao-8-dau-hieu-co-thai-ngoai-tu-cung-vo-cung-nguy-hiem-2

  • Nếu mẹ cảm thấy hoa mắt chóng mặt hoặc là cả ù tai thì mẹ nên đi khám ngay, vì ở giai đoạn này khi thai nhi đã phát triển lớn dần và có thể vỡ ra. Mẹ bầu sẽ bị đau buốt ở vùng bụng và tụt huyết áp do mất máu.
  • Cảm giác đau bụng đột ngột và kéo dài từng cơn, cơn đau bụng thường đau 1 bên.
  • Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu bị đau vai gáy nhiều, khiến mẹ mệt mỏi, các cơn đau kéo dài và ngày một tăng lên cũng có thể là dấu hiệu có thai ngoài tử cung dễ bị bỏ qua.
  • Khi mới mang thai hoặc trong giai đoạn mang thai thì việc chảy máu âm đạo có thể là bình thường nhưng mẹ bầu không nên chủ quan vì theo từng triệu chứng thì dấu hiệu của xuất huyết, chảy máu sẽ khác nhau nên mẹ lưu ý khi bị xuất huyết thì cũng nên đi khám ngay để biết rõ nguyên nhân do đâu để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Mang thai ngoài tử cung nguy hiểm như thế nào

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung đứng hàng đầu là nguyên nhân làm viêm nhiễm vòi trứng, trong đó nạo phá thai nhiều lần, viêm nhiễm vùng chậu là nguyên nhân thường gặp nhất.

Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: khối u phần phụ như u nang buồng trứng, những phẫu thuật được thực hiện trước đó đến vòi trứng,…

canh-bao-8-dau-hieu-co-thai-ngoai-tu-cung-vo-cung-nguy-hiem-3

Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào, khi vỡ máu ồ ạt vào trong ổ bụng, người bệnh có thể bị ngất xỉu và tử vong khi chưa kịp đến bệnh viện, hoặc nếu sống được thì sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ và tương lai sản khoa về sau.

Người đã bị thai ngoài tử cung một lần có thể thai ngoài tử cung lần thứ hai ở vòi trứng còn lại và có thể thai ngoài tử cung lần thứ ba ở mỏm vòi trứng đã bị cắt cụt trong lần mổ trước.

Như vậy, thai ngoài tử cung tại các vị trí bất thường sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh. lamcachnao.vn khuyên rằng, khi nghi ngờ thai ngoài tử cung và nhận biết những dấu hiệu có thai ngoài tử cung trên đây, người bệnh cần phải nhập viện, tuân theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, không được tự động bỏ về để cùng với bác sĩ chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

>> Xem thêm: 5 dấu hiệu mang thai bé gái sớm nhất, bạn đã biết chưa?

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng