Giấc ngủ - yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết - Ảnh 2.

Cha mẹ cần biết 3 lưu ý về giấc ngủ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Mục Lục

Đánh Giá

Nhiều người nghĩ rằng di truyền là yếu tố quyết định đến sự phát triển chiều cao. Tuy nhiên không phải vậy, dưới đây là thông tin về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sự tăng trưởng chiều cao của trẻ do bác sĩ Nguyễn Hoài Thu – chuyên gia dinh dưỡng cung cấp.

1. Giấc ngủ tượng trưng cho sức khỏe của trẻ

Có 5 yếu tố chính ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ bao gồm: dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ, di truyền, môi trường.

Chúng ta thường nghĩ rằng di truyền là yếu tố lớn nhất quyết định sự phát triển chiều cao. Tuy nhiên, không phải vậy, yếu tố di truyền chỉ ảnh hưởng 20%, yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng khoảng 40%, giấc ngủ và vận động ảnh hưởng 40% đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Giấc ngủ là chỉ số đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ. Khi trẻ khỏe mạnh thì trẻ mới ngủ ngon và ngược lại, giấc ngủ ngon sẽ khiến trẻ khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Trẻ ngủ đủ giấc sẽ không cáu gắt và chơi ngoan. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, ngủ đủ giấc dẫn đến khả năng tập trung cao hơn và trí nhớ tốt hơn. Nếu không ngủ đủ giấc, trẻ lớn sẽ mệt mỏi, kém tập trung trong học tập và trí nhớ cũng bị ảnh hưởng.

Nếu trẻ bị còi xương, khi ngủ trẻ sẽ thường xuyên giật mình. Nếu mắc các bệnh cấp tính trẻ sẽ ngủ không ngon giấc: như viêm da gây ngứa, các bệnh về đường hô hấp sẽ sinh đờm gây khó thở…

Giấc ngủ - yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết - Ảnh 2.
Yếu tố di truyền chỉ ảnh hưởng 20% ​​đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

2. Ngủ sâu và đủ giấc giúp trẻ cao lớn

Sự phát triển chiều cao cũng như toàn bộ cơ thể của trẻ đều chịu sự chi phối của hormone tăng trưởng GH. Hormone này là một tuyến rất nhỏ trong não. Hormone tăng trưởng này sẽ được tiết ra nhiều nhất vào ban đêm. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian này.

Có 3 vấn đề cần lưu ý về giấc ngủ:

Đầu tiên là tổng số giờ ngủ trong một ngày. Thời lượng ngủ trong ngày tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ và thời lượng ngủ sẽ giảm dần khi trẻ lớn hơn. Người lớn chỉ ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày. Người lớn tuổi chỉ ngủ khoảng 5 đến 6 tiếng mỗi ngày. Nhưng trẻ sẽ ngủ nhiều hơn.

Thứ hai là độ sâu của giấc ngủ. Theo nhiều nghiên cứu, trong khoảng thời gian từ 11h đêm đến 1h sáng và từ 4h-5h sáng, nếu trẻ ngủ sâu, trong não có nhiều cơ chế hóa học tạo ra sóng sâu để kích thích tiết dịch. hormone tăng trưởng chiều cao.

– Thứ ba là giờ đi ngủ, đặc biệt là giờ đi ngủ vào ban đêm. Trẻ em dưới 5 tuổi cần đi ngủ trước 9h tối. Trẻ từ 5 đến 10 tuổi, ngủ trước 9h30 tối. Trẻ em từ 10 đến 16 tuổi nên ngủ trước 10h tối.

Tổng số giờ ngủ mỗi ngày theo độ tuổi

Giai đoạn phát triển Già đi Khuyến nghị ngủ
1000 ngày đầu tiên của cuộc đời 0-3 tháng tuổi 14-17 giờ
4-11 tháng tuổi 12-15 giờ
1-2 tuổi 11-14 giờ
Thanh niên 6-13 tuổi 9-11 giờ
14-17 tuổi 8-10 giờ
18-20 tuổi 7-9 giờ

3. Làm thế nào để trẻ có giấc ngủ sâu?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Trẻ dưới 4 tháng vẫn cần ăn đêm, đặc biệt đối với trẻ sinh non, trẻ suy dinh dưỡng cần ăn đêm. Cứ sau 2 giờ đến 2 giờ 30 phút sẽ cho trẻ bú một lần để tránh hạ đường huyết.

Trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên nếu không suy dinh dưỡng, không ốm đau và phát triển bình thường thì có thể ngủ cả đêm, không ăn đêm.

Nếu trẻ ngoài 4 tháng mà sức khỏe bình thường, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày thì cố gắng cai sữa cho trẻ để trẻ ngủ sâu, suốt và không bị gián đoạn. Vì khi ăn, bé sẽ thức giấc và ngủ không sâu giấc kèm theo đó là mẹ cũng hay thức giấc và mệt mỏi. Hậu quả là sức khỏe của cả mẹ và con đều bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng của trẻ về đêm không nhiều và thấp hơn ban ngày. Vì vậy, không cần ép trẻ ngoài 4 tháng ăn đêm.

Tuy nhiên, đối với những trẻ trên 4 tháng nhưng ăn ít thì vẫn phải cho trẻ ăn cả đêm vì nếu đói trẻ có thể bị hạ đường huyết.

Không nên cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ vì ánh sáng từ các thiết bị di động cũng khiến não bộ không được nghỉ ngơi dẫn đến trẻ ngủ không đủ giấc và chất lượng giấc ngủ không sâu.

Muốn có giấc ngủ sâu cần tạo điều kiện yên tĩnh nhất, môi trường, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, không quá nóng, không quá ẩm hoặc quá khô; Ánh sáng không quá chói, không quá chói.

Lưu ý, không cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ vì các bước sóng xanh do điện thoại thông minh và các thiết bị khác tạo ra sẽ ngăn cản quá trình sản sinh hormone giúp trẻ dễ ngủ. Đồng thời, ánh sáng từ các thiết bị di động cũng khiến não bộ không được nghỉ ngơi, dẫn đến trẻ ngủ không đủ giấc và chất lượng giấc ngủ không sâu.

Xem Thêm:

> Cha mẹ cần hiểu rõ các giai đoạn phát triển của trẻ để không bỏ lỡ thời điểm tăng chiều cao

> Cùng cha mẹ giải bài toán “Làm gì khi bé thích ném mọi thứ?”

> Muốn con cái tự lập, cha mẹ phải dạy con những điều thiết yếu này

> Cho những cha mẹ nào muốn dạy con thói quen lịch sự

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng