Chế độ ăn dặm cho bé như thế nào là hợp lí ?

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Thông thường, khi bước qua tháng thứ 6, bé của bạn sẽ bắt đầu thời gian ăn dặm. Đây là lúc mà các bà mẹ cần phải quan tâm hơn đến chế độ dinh dưỡng của con mình bằng cách bổ sung nhiều nhóm thực phẩm và cho bé làm quen với nhiều món ăn hơn. Tuy nhiên, rất nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là những người có con lần đầu, tỏ ra băn khoăn về vấn đề này.

Một chế độ ăn dặm hợp lý tác động rất lớn tới sự sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh của bé. Chính vì thế, các bà mẹ muốn con phát triển toàn diện, thông minh, mau lớn, nhất định cần phải quan tâm tới việc thiết kế và áp dụng chế độ ăn dặm cho bé của mình. Vậy chế độ ăn dặm cho bé như thế nào là hợp lý ? Làm Cách Nào xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong bài viết dưới đây.

che-do-an-dam-cho-be-nhu-the-nao-la-hop-ly-01
Cho bé ăn bổ sung nhiều loại thực phẩm đa dạng

Chế độ ăn dặm hợp lí cho bé

Cung cấp nhóm dinh dưỡng hợp lí

Chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ cũng tương tự như người lớn. Trẻ cần được cung cấp đủ 4 nhóm chất trong các bữa ăn hàng ngày đó là bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Chính vì thế, các bà mẹ hãy thiết kế và áp dụng chế độ ăn dặm cho bé sao cho đầy đủ các nhóm dưỡng chất này.

Mẹ có thể linh hoạt trong việc lựa chọn các loại thực phẩm khác nhau để chế biến thành món ăn dặm cho bé. Đừng quên thường xuyên thay đổi thực đơn để tránh trường hợp biếng ăn ở trẻ.

Bên cạnh những món ăn chính, đừng quên bổ sung trái cây vào bữa ăn hằng ngày của bé để cung cấp lượng chất xơ và vitamin cần thiết. Đối với những mẹ ít sữa, có thể cho trẻ uống thêm sữa công thức khoảng 500-700 ml mỗi ngày.

Cần lưu ý rằng, trong giai đoạn này, cần hạn chế để trẻ ăn nhiều đồ tanh. Bởi lẽ, khi này, hệ tiêu hóa của bé còn non nớt và cần thời gian để thích nghi, trở nên khỏe mạnh. Do đó, thực đơn hợp lí dành cho bé ăn dặm bao gồm các món bột kết hợp với thịt gà, thịt lợn, trứng và sữa.

Chế biến món ăn dặm đúng cách

Khi cho bé ăn dặm, hãy chế biến những món ăn đúng cách và cho bé ăn theo nguyên tắc từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều. Hãy đảm bảo nghiền nhuyễn thức ăn cho bé dễ ăn.

Một mẹo vặt đối với các bà mẹ đó là nên cho bé thử các món ăn có vị ngọt trước. Thông thường, những món ăn ngọt sẽ dễ ăn hơn.

Trong giai đoạn này, các bà mẹ nên cho bé ăn từng ít một, không nên quá nôn nóng hay lo lắng, vì khẩu phần của bé vẫn có sữa kém theo.

Cho bé làm quen dần với việc chế độ ăn dặm để dần thích nghi hơn

Việc thay đổi chế độ ăn của bé và cho bé tiếp xúc, làm quen với đồ ăn sẽ không dễ dàng để thích nghi. Chính vì thế, mẹ không nên nôn nóng trong giai đoạn này, đặc biệt là khi mới bắt đầu cho bé tập ăn dặm.

Khi cho bé ăn, mẹ hãy luôn ở cạnh bé để tránh trường hợp bé bị nghẹt thở. Hãy để bé chạm và giữ thức ăn như ý muốn, vì như thế bé sẽ làm quen với việc sử dụng lưỡi hơn. Thậm chí, mẹ có thể cho phép bé tự ăn bằng ngón tay khi thấy bé quan tâm đến đồ ăn. Như thế, theo thời gian, bé sẽ phát triển phản xạ với đồ ăn tốt hơn và quen dần với việc ăn dặm.

Trong trường hợp bé la khóc và không muốn ăn, mẹ không nên ép bé ăn. Hãy kiên nhẫn chờ tới giờ ăn tiếp theo để xem bé có đói và đòi ăn hay không.

Đừng quên rằng, khi cho bé ăn, hãy thử thức ăn nóng trước khi đưa vào miệng bé, tránh trường hợp bé bị bỏng.

Khi cho bé ăn dặm, các bà mẹ vẫn cần tiếp tục cho con bú sữa mẹ hoặc sữa công thức bên cạnh những món ăn dặm thường ngày. Sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng trong suốt quá trình ăn dặm, cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh và toàn diện của bé. Chính vì thế, mẹ không nên cắt giảm sữa cho tới khi bé 1 tuổi nhé.

dam-cho-be-nhu-the-nao-la-hop-ly-02
Kiên nhẫn giúp bé làm quen với chế độ ăn dặm

Cho bé ăn dặm đúng tháng tuổi

Việc cho bé ăn dặm đúng thời gian cũng là nguyên tắc quan trọng. Cho bé ăn dặm quá muộn hay quá sớm đều có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của bé.

Không ít bà mẹ cho bé ăn dặm dưới 4 tháng tuổi. Điều này hoàn toàn không khoa học chút nào! Bộ máy tiêu hóa lúc này chưa hoàn thiện để cung cấp các men tiêu hóa, cho nên rất khó để tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất từ các loại thực phẩm khác. Hơn nữa, việc cho bé ăn dặm sớm còn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và dị ứng.

dam-cho-be-nhu-the-nao-la-hop-ly-03
Không cho bé ăn dặm quá sớm

Hi vọng với những kinh nghiệm mà Bameviet chia sẻ trên đây, các bà mẹ sẽ có thêm kiến thức chính xác và kinh nghiệm hữu ích để xây dựng và áp dụng chế độ ăn dặm hợp lý cho bé. Bên cạnh việc lựa chọn và chế biến những loại thực phẩm khác nhau, các bà mẹ cũng nên kiên nhẫn hơn vì có thể phải mất không ít thời để bé làm quen với chế độ ăn mới đấy! 

>> Xem thêm: Bỏ túi những điểm ăn uống Vũng Tàu mà các mẹ bầu nên biết

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng