Chơi với trẻ ở giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi – Các bậc phụ huynh cần quan tâm đến những vấn đề gì?

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Ở giai đoạn đầu đời của trẻ, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến rất nhiều điều xung quanh con, để đảm bảo cho con yêu không những được chăm sóc chu đáo nhất, giáo dục tốt nhất mà còn có một giai đoạn phát triển toàn diện và hoàn hảo nhất, giúp bé tăng trưởng đồng đều về mọi mặt, trong cả thể chất và tinh thần.

Bé từ 1 – 2 tuổi là tầm tuổi còn đang bập bẹ, đòi hỏi bố mẹ phải có kiến thức và phương pháp khoa học để chơi với con, nhằm chăm sóc và nuôi dưỡng con đúng đắn. Vậy khi chơi với trẻ 1 – 2 tuổi cần chú ý đến những yếu tố nào? Hãy cùng Làm Cách Nào theo dõi bài viết sau đây để có thêm thông tin hữu ích cho chính bản thân mình nhé.

Những lợi ích của việc thường xuyên gần gũi, tiếp xúc và chơi với trẻ ở giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi

Giúp bé phát triển toàn diện về tâm lý

1 – 2 tuổi là mốc thời gian cực kỳ quan trọng trong việc dạy trẻ. Lúc này bố mẹ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc định hướng và giúp bé cùng khám phá thế giới xung quanh, rèn luyện một số kỹ năng như nghe, nhìn, khả năng tập trung,… giúp bé hình thành và phát triển toàn diện về mặt tâm lý.

cho-voi-tre-o-giai-doan-tu-1-den-2-tuoi-01
Thường xuyên tiếp xúc, gần gũi với trẻ giúp trẻ phát triển toàn diện về tâm lý hơn

Giúp các bậc phụ huynh có những điều chỉnh kịp thời về tích cách và hành vi của trẻ

Trong quá trình chơi với trẻ ở giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi sẽ giúp bố mẹ phát hiện được tính cách và hành vi của bé, từ đó sẽ có những điều chỉnh và định hướng cho bé phát triển một cách tự nhiên nhất.

Những điều các bậc phụ huynh cần chú ý khi chơi với trẻ ở giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi

Chọn những trò chơi giải trí thích hợp cho con

Các chuyên gia tâm lý đã chỉ ra rằng phương pháp giáo dục trẻ tốt nhất đó chính là bằng niềm vui. Như vậy, có thể thấy, việc chơi của con cũng là một cách thức để dạy trẻ mà ba mẹ cần học hỏi.

Hãy chọn các loại đồ chơi nhẹ nhàng, nhưng mang tính kích thích tư duy và sự nhanh nhạy cho trẻ, chẳng hạn như trò chơi xếp hình, thẻ chữ, truyện màu,… giúp bé tìm hiểu và làm quen với nhiều thứ xung quanh mình như các loại động vật, hoa, đồ dùng trong nhà. Đồng thời, hãy nhớ một điều rằng, luôn cùng chơi với con, chứ đừng để con chơi một mình nhé.

cho-voi-tre-o-giai-doan-tu-1-den-2-tuoi-02
Chỉ nên chọn những trò chơi giải trí thích hợp và an toàn với độ tuổi của con

Cần dành lời dỗ dành và chiều chuộng trong quá trình chơi với trẻ ở giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi

Ở lứa tuổi này, trẻ em đã bắt đầu cảm nhận được sự yêu thương, ấm áp từ bố mẹ, nên thường xuyên bám riết lấy bố mẹ, hay bị sợ khi có những người lạ hoặc hàng xóm đến chơi. Do vậy bạn nên dành sự chiều chuộng và vỗ về cho con mình, trẻ sẽ cảm thấy yên tâm và có chỗ che chở vững chắc, thoải mái chơi đùa mà không phải lo lắng điều gì cả.

cho-voi-tre-o-giai-doan-tu-1-den-2-tuoi-03
Các bậc phụ huynh cần dành lời dỗ dành và chiều chuộng trong quá trình chơi với trẻ ở giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi

Hạn chế tuyệt đối việc quát mắng trẻ, gây áp lực và tạo tâm lý xấu cho con

Đây là lứa tuổi ý thức mới bắt đầu phát triển, trẻ thường rất tò mò, khám phá mọi thứ xung quanh mình, chơi bất cứ thứ gì khi bé nhìn thấy, đây chính là tâm lý bình thường của một đứa trẻ. Thay vì những lời quát mắng trẻ khi chơi nghịch, thì hãy cùng chơi với con và chỉ ra cho nó biết thứ gì nên chơi và không nên chơi.

cho-voi-tre-o-giai-doan-tu-1-den-2-tuoi-04
Trong quá trình chơi với con, cần jạn chế tuyệt đối việc quát mắng trẻ, gây áp lực và tạo tâm lý xấu cho con và hình thành rào cản giữa cha mẹ cùng con

Chú ý đến những hành động của người lớn

Bé từ 1 – 2 tuổi ngoài việc hoàn thiện dần một số kỹ năng vận động như bò, chèo, tập đi, tập nói, chơi đồ chơi,… thì bé cũng đã bắt đầu biết nói bập bẹ và bắt chước các hành động của người lớn. Do vậy hãy luôn giữ gìn lời nói và hành động của người lớn, để luôn có hình ảnh đẹp trước mắt con.

cho-voi-tre-o-giai-doan-tu-1-den-2-tuoi-05
Chú ý đến những hành động của người lớn để tạo nên hình ảnh tốt cho con học theo

Giáo dục trẻ từ 1 – 2 tuổi luôn đòi hỏi bố mẹ phải có phương pháp và kỹ năng phù hợp, nhằm đưa ra những định hướng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Hy vọng với những thông tin trên, các bậc cha mẹ đã có thêm cho mình những kiến thức cần thiết trong việc chăm sóc, giáo dục con cũng như việc phối hợp, chơi với trẻ ở giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi này. Chúc bạn và con yêu sẽ thật gắn kết, để quá trình phát triển của trẻ trở nên toàn diện nhất nhé.

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng