Cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản với 5 điều cần biết sau đây

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Cúng đầy tháng là một nét văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Cùng lamcachnao.vn tìm hiểu cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản với 5 điều cần biết qua bài viết sau đây nhé!

[su_box title=”Xem Thêm” style=”bubbles” box_color=”#f54280″ radius=”2″]

icon-mui-ten Thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh thích hợp nhất

icon-mui-ten Đáng lưu tâm – Bà bầu ăn gì để con thông minh khỏe mạnh?

[/su_box]

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng cho bé

Khi nói về nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng, ở mỗi nơi sẽ có những câu chuyện khác nhau, nhưng hầu hết đều là những câu chuyện về các bà Mụ và Đức ông. Mỗi đứa trẻ sơ sinh đều do các vị Đại Tiên hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… xấu hay đẹp cũng do tay các Bà Mụ nặn ra.

lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Lễ cúng đầy tháng cho bé rất quan trọng và ý nghĩa. Khi bé tròn 1 tháng, cha mẹ thực hiện nghi lễ cúng để cảm ơn Bà Mụ và Đức ông đã giúp “mẹ tròn con vuông”, tiếp là muốn cầu bình an, sức khỏe cho bé, được mau ăn chóng lớn, đồng thời cũng là nghi lễ khẳng định sự hiện hữu của một thành viên mới trong gia đình.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai

Mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ được ghi nhớ theo hai ngày âm và dương lịch.

Lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ tính theo cách tính truyền thống, tức là ngày âm lịch.

lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”, theo đó với bé trai thì tính bắt đầu từ ngày sinh đến 1 tháng sau và lùi lại 1 ngày so với ngày đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày. Lễ này được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Mâm cúng đầy tháng bé trai

Ngoài đồ cúng cho bàn thờ Phật, gia tiên, ông địa… Mâm cúng đầy tháng cho bé trai bao gồm:

  • 13 chén chè (12 chén chè nhỏ và 1 tô chè lớn)
  • 13 đĩa xôi (12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn)
  • 1 con gà luộc
  • Bộ tam sên (thịt heo luộc hoặc quay, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc)
  • Mâm ngũ quả
  • Hoa tươi, nhang, đèn, trà, rượu, nước, muối, gạo
  • 13 miếng trầu cánh phượng
  • 13 đôi hài và 13 bộ váy áo đẹp
  • 13 nén vàng

lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Lưu ý: đĩa trầu têm cánh phượng, đĩa xôi phải có kích thước bằng nhau. Các lễ vật như chè, xôi, trầu, chén nước, chén trà, quần áo và đôi hài đều phải giống nhau và phải đủ 13 cái. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm đũa, muỗng,… nên chuẩn bị một đôi đũa có hình hoa vì Bà Mụ thích hình dáng này.

Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng bé trai

Cách đặt mâm cúng luôn tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức phía Đông là vị trí đặt bình hoa và phía Tây là vị trí đặt lễ vật. Cần chia thành 2 mâm, bàn nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng kính Đức ông, còn bàn lớn cao hơn sẽ bày lễ vật cúng 12 bà Mụ, khoảng cách mâm trên và mâm dưới không quá 10 phân.

lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Trong đó một bàn nhỏ xếp phía trên để xếp các lễ vật cúng Đức ông là gà luộc, 1 đĩa xôi to, 1 tô chè, thịt quay, mâm ngũ quả… Phía dưới sẽ là bàn lớn để xếp các món lễ vật cúng 12 bà Mụ, các món lễ vật còn lại được xếp tùy ý sao cho hợp lý là được, thông thường thì mọi người thường xếp các đĩa xôi, các chén chè,… theo hai hàng cân xứng với nhau dọc hai bên bàn.

Nghi thức đặt tên cho con trai

Sau khi bày mâm và thắp nhang khấn cúng, sẽ đến nghi thức đặt tên cho bé.

Người cúng sẽ khấn với tổ tiên một tên họ đầy đủ của bé trai do cha mẹ và gia đình đã chọn sẵn. Sau đó gieo 2 đồng tiền lên đĩa, nếu 1 úp, 1 ngửa nghĩa là cái tên đó đã được tổ tiên chấp nhận. Trường hợp nếu 2 mặt đều úp hoặc ngửa thì phải gieo lại và tuân thủ quy tắc “quá tam ba bận”. Sau 3 lần gieo quẻ mà không được, bạn sẽ chọn tên khác cho con.

lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Kết thúc lễ, mọi người trong gia đình, họ hàng ăn uống sum vầy và gửi những lời chúc tốt đẹp, may mắn, lì xì cho con trai để hoàn tất tiệc đầy tháng.

Trên đây là 5 điều cần biết về lễ cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản. Chúc mọi người xem tin vui vẻ, đừng quên theo dõi lamcachnao.vn để tìm hiểu nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

 

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng