Lần mò xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện ra sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết - Ảnh 2.

Đào sâu xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện ra sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết

Mục Lục

Đánh Giá

Có một xu hướng đáng ngại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

  • Đại dương giống như một chiếc bánh nhiều lớp và điều này gây nguy hiểm cho toàn bộ hệ sinh thái
  • Hơn 14 triệu tấn vi nhựa nằm sâu dưới đáy đại dương
  • Nếu bạn lấp đầy rãnh đại dương sâu nhất thế giới bằng tất cả rác trên Trái đất, điều gì sẽ xảy ra?

Quá trình biến đổi khí hậu khiến Trái đất nóng lên là điều chúng ta đã biết từ lâu. Nhưng tác động của quá trình này thực sự ở mức độ nào thì chỉ có các nhà khoa học mới trả lời được.

Và trong một nghiên cứu mới về những vùng biển sâu nhất dưới đáy đại dương, các nhà khoa học đã phát hiện ra một sự thật đau lòng: hiện tượng nóng lên toàn cầu đã đến tay!

Lần mò xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện ra sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang diễn ra nghiêm trọng hơn bao giờ hết - Ảnh 1.

Hình minh họa

Trên thực tế, phần lớn bề mặt đại dương đã hấp thụ phần lớn nhiệt lượng do con người tạo ra với Trái đất. Điều này làm cho nước biển ấm lên. Tuy nhiên, sự tuần hoàn của nước đang dần đưa lượng nhiệt này vào sâu hơn. Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), họ đã phát hiện ra các dòng nước ấm ở những nơi sâu nhất của nam Đại Tây Dương.

Cụ thể, khi phân tích dữ liệu nhiệt độ trong 10 năm (từ 2009 – 2019) ở lưu vực Argentina (ở Đại Tây Dương), các nhà khoa học nhận thấy 4 khu vực đã ấm lên khoảng 0,02 – 0,04 độ. C, tùy thuộc vào độ sâu. Trong số đó có một thiết bị nằm ở độ sâu 4757m, và sự thay đổi nhiệt độ của nước xung quanh là rất đáng quan tâm.

“Trong một thời gian dài, người ta cho rằng những vùng nước sâu nhất luôn tĩnh lặng. Không có dòng hải lưu, không có vòng quay. Mọi thứ vẫn như cũ, ”Chris Meinen từ NOAA cho biết.

“Nhưng mỗi lần chúng tôi thực hiện nghiên cứu, chúng tôi thấy nó phức tạp hơn chúng tôi tưởng tượng.”

Lần mò xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện ra sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết - Ảnh 2.

Sự phức tạp này một phần là do vị trí. Đó là những vùng biển rất sâu – theo nghĩa đen, rất khó thu thập dữ liệu ở đó. Tuy nhiên, một số tính toán gần đây sử dụng mô hình khí hậu cho thấy vùng nước biển sâu đang có xu hướng ấm lên. Đặc biệt, vùng biển phía nam của Đại Tây Dương bị ảnh hưởng nhiều hơn phía bắc.

Các nhà khoa học đã lấy dữ liệu từ bốn thiết bị neo dưới lòng chảo Argentina. Ở độ sâu 1360 – 3535m, nhiệt độ thay đổi hơn dự kiến. Khi chúng ta đi sâu hơn, sự thay đổi ít hơn, nhưng xu hướng thay đổi tương tự như những gì diễn ra trên bề mặt biển.

Ảnh hưởng của hiện tượng này đến sinh thái và thời tiết của khu vực vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, với tầm quan trọng của lưu thông đại dương đối với hệ thống khí hậu toàn cầu, đây có lẽ không phải là tin tốt.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng