Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

Mục Lục

Trải qua cuộc vượt cạn, sản phụ đẻ mổ phải đối mặt với bao nguy hiểm rình rập. Do vậy, chị em cần một chế độ dinh dưỡng thật tốt để mau lành vết thương đồng thời giúp kích thích sữa về để cho con bú.

Dưới đây là một vài lời khuyên của Làm Cách Nào về việc đẻ mổ nên ăn gì, chị em nên tham khảo:

Chế độ ăn uống của mẹ đẻ mổ cần chú ý những điều sau:

Ăn chay 6 giờ sau sinh

Sau khi đẻ mổ, ruột bị động chạm, dạ dày bị ức chế, sức hoạt động của ruột giảm. Do đó, sau khi phẫu thuật mà ăn nhiều sẽ tiêu hóa khó khăn, tích tụ lâu dễ dẫn tới táo bón và tăng thêm khí trong ruột khiến bụng bị đầy hơi, không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe. Vì vậy, sau phẫu thuật trong 6 giờ, bạn không nên ăn gì. Khi ruột đã dần dần khôi phục chức năng mới nên ăn uống. Nếu quá đói thì chỉ nên ăn nhẹ bằng các thức ăn dễ tiêu như súp, cháo trắng để tăng dần nhu động ruột, thúc đẩy “xì hơi” cũng như bài tiết dễ dàng.

de-mo-nen-an-gi-de-hoi-phuc-va-nhieu-sua-cho-con-1

Thay đổi dần lượng và loại thức ăn phù hợp

Sau khi sinh khoảng 1-2 ngày, khả năng tiêu hóa còn yếu, bạn nên chọn những loại thức ăn dễ tiêu hóa. Sau sinh 3-4 ngày, bạn cũng đừng nên ăn canh quá nhiều. Sau một tuần thì các mẹ có thể ăn bình thường. Do cảm giác ngon miệng hơn nên có thể bổ sung thêm cá, trứng, thịt gia cầm… Trong giai đoạn này, bạn ít vận động, lại ăn nhiều chất dinh dưỡng nên dễ bị táo bón. Vì thế hãy lựa chọn các loại rau xanh có tính mát như bí đao, rau ngót, mướp, rau mồng tơi… bổ sung thường xuyên vào bữa ăn của mình nhé!

de-mo-nen-an-gi-de-hoi-phuc-va-nhieu-sua-cho-con-2

Tránh các thực phẩm gây đầy hơi, tanh

Chức năng tiêu hóa sau đẻ mổ cần có thời gian để phục hồi. Sau phẫu thuật nên tránh các loại thực phẩm dễ dàng lên men khí như đường, sữa đậu nành, tinh bột… để ngăn ngừa đầy hơi.

Bạn nên tránh những món ăn có tính hàn như cua, rau đay, đồng thời cũng không nên ăn quá sớm những thức ăn tanh như cá, ốc bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ, khiến vết thương lâu lành.

Những thực phẩm mẹ không nên ăn sau đẻ mổ

– Tuy bạn có vết mổ nhưng việc kiêng khem chỉ thực hiện với một số thức ăn không tốt cho quá trình lành sẹo như: cơm nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà, thịt bò… vì chúng làm tăng quá trình tạo mủ viêm, hay gây ra sẹo lồi.

– Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đặc.

de-mo-nen-an-gi-de-hoi-phuc-va-nhieu-sua-cho-con-3

– Tránh các thực phẩm gây ra sắc tố đen để tránh vết sẹo sâu hơn. Đồng thời cũng không nên dùng các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, chè, hạt tiêu hay rượu vang…

– Ngoài ra, các loại thực phẩm, trái cây lạnh cũng nên nhịn ăn sau 40 ngày để ngăn chặn thiệt hại cho đường tiêu hóa và răng.

Thực phẩm lợi sữa mẹ nên ăn

Để có sữa cho bé bú, bạn nên ăn các món lợi sữa như cháo móng giò heo hầm đu đủ xanh (1-2 móng giò/tuần), rau khoai lang, rau ngót, quả sung, lá vối, nước chè vằng, bổ sung thêm sữa nóng, đặc biệt là phải nhớ uống đủ 1-1,5 lít nước mỗi ngày.

Cho bé bú đều đặn, bú đều cả hai bên, động tác mút núm vú của bé sẽ kích thích hệ thần kinh, thể dịch của người mẹ làm tăng tiết sữa. Vì vậy, bạn nên cố gắng cho con bú thường xuyên để giúp cơ thể điều tiết được lượng sữa bình thường.

de-mo-nen-an-gi-de-hoi-phuc-va-nhieu-sua-cho-con-4

Ngoài ra, chị em sau đẻ mổ cần dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không nên nằm nhiều một chỗ mà có thể đi lại nhẹ nhàng ngay trong phòng ngủ để các cơ quan trong cơ thể sớm hoạt động trở lại bình thường. Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ giúp bạn ăn uống ngon miệng và sớm có sữa về cho con bú.

Những chia sẻ trên đây của Làm Cách Nào hy vọng có thể giúp các mẹ bầu trang bị thêm những kiến thức hữu ích và xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng khoa học, tốt cho sức khỏe.