Điểm qua 5 dấu hiệu nhận biết táo bón ở trẻ, các mẹ không nên bỏ qua

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn chỉnh nên rất dễ mắc các bệnh về rối loạn tiêu hóa. Trong đó táo bón là căn bệnh phổ biến mà theo các bác sĩ chuyên khoa cho thấy cứ 10 trẻ thì hết 6 trẻ bị bệnh này. Mặc dù bệnh táo bón ở trẻ không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng nó là nguyên nhân khiến bé con của bạn biếng ăn, suy dinh dưỡng, chậm lớn,…. Vì thế, khi phát hiện 1 trong 5 dấu hiệu nhận biết bệnh táo bón ở trẻ mà Làm Cách Nào  chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay, bố mẹ hãy đưa trẻ đến các bệnh viện uy tín để sớm có phương pháp điều trị thích hợp.

5 dấu hiệu cho thấy trẻ mắc bệnh táo bón

So với bình thường trẻ đi ngoài ít hơn

Về cơ bản, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi sẽ đi ngoài ít nhất 3 – 4 lần/ngày. Đặc biệt, với trẻ bú sữa mẹ sẽ có số lần đi ngoài nhiều hơn so với trẻ uống sữa ngoài.

diem-qua-5-dau-hieu-nhan-biet-tao-bon-o-tre-cac-me-khong-nen-bo-qua-1

Chính vì thế, nếu các mẹ phát hiện bé nhà mình đi ngoài ít hơn bình thường, nghĩa là 1-2 ngày mới đi một lần kèm theo đó là những dấu hiệu như bé đau đớn và quấy khóc liên tục thì khả năng trẻ bị bệnh táo bón khá cao.

Phân cứng và vón cục

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết trẻ nhà mình có đang bị táo bón hay không nhưng các bậc phụ huynh thường bỏ qua. Theo đó, nếu trẻ bị táo bón thì phân sẽ rất cứng, vón cục nhỏ như phân dê và có màu sẫm.

diem-qua-5-dau-hieu-nhan-biet-tao-bon-o-tre-cac-me-khong-nen-bo-qua-2

Vậy nên với trường hợp 2 ngày trẻ mới đi ngoài một lần nhưng phân không bị vón cục và cứng thì các mẹ cũng không cần quá lo lắng nhé!

Trẻ đi ngoài rất khó khăn có thể được xem là dấu hiệu nhận biết táo bón ở trẻ

Khi bị táo bón phân có hình viên và cứng nên mỗi lần đi ngoài là một “cực hình” với tất cả các bé thậm chí là cả người lớn. Do cơ bụng trẻ còn chưa phát triển toàn diện nên muốn đẩy phân ra ngoài cần phải dùng sức rặn đồng thời phải gồng mình khiến mặt bé đỏ ửng, khó chịu và đau đớn đến quấy khóc.

diem-qua-5-dau-hieu-nhan-biet-tao-bon-o-tre-cac-me-khong-nen-bo-qua-3

Bên cạnh đó, việc đi ngoài khó khăn kéo dài lâu này sẽ khiến vùng hậu môn của trẻ bị tổn thương, thậm chí có thể dẫn đến bệnh trĩ càng khó điều trị dứt điểm hơn căn bệnh táo bón này. Vì thế bố mẹ theo dõi tình trạng của bé và sớm điều trị khi phát hiện trẻ mắc phải bệnh này.

Chướng bụng, khó tiêu

Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết táo bón ở trẻ, mặc dù chưa thể khẳng định chắc chắn nhưng các mẹ cần theo dõi để có biện pháp kịp thời. Bởi khi bị báo bón, thức ăn không tiêu hóa được sau vài ngày tích tụ lại sẽ khiến trẻ bị chướng bụng, cảm giác cứng khi bố mẹ sờ vào bụng của bé. Kèm theo đó là tình trạng đầy hơi, xì hơi rất nặng mùi so với bình thường.

diem-qua-5-dau-hieu-nhan-biet-tao-bon-o-tre-cac-me-khong-nen-bo-qua-4

Dấu hiệu nhận biết táo bón ở trẻ thông qua việc biếng ăn, chậm lớn

Táo bón sẽ khiến trẻ trông vô cùng mệt mỏi, đau đớn và khó chịu ở vùng bụng và hậu môn dẫn đến quấy khóc liên tục và biếng ăn. Về lâu về dài sẽ khiến bé nhà mình trông thấp bé nhẹ cân hơn so với bạn bè đồng trang lứa.

diem-qua-5-dau-hieu-nhan-biet-tao-bon-o-tre-cac-me-khong-nen-bo-qua-5

Trên đây là 5 dấu hiệu dễ nhận biết bệnh táo bón mà  Làm Cách Nào muốn chia sẻ với mọi người. Và trong bài viết tiếp theo của chúng tôi sẽ bật mí với bạn những cách điều trị đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

>> Xem thêm: Top 5 loại men vi sinh cho trẻ chất lượng tốt nhất hiện nay

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng