Diệu kỳ quá trình phát triển của thai nhi qua từng tuần trong bụng mẹ

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Chắc chắn thật khó có thể diễn tả bằng lời được sự kỳ diệu của thời khắc một sinh linh bé bỏng bắt đầu hình thành và phát triển trong bụng mẹ. Quá trình phát triển của thai nhi qua từng tuần vẫn luôn là hành trình bí ẩn thiêng liêng mà bất cứ người phụ nữ nào cũng mong muốn được trải qua ít nhất một lần trong đời.

Từ khi bắt đầu thụ thai cho đến ngày sinh nở, chỉ vỏn vẹn trong vòng 9 tháng, từ sự kết hợp của trứng và tinh trùng đã thần kỳ tạo nên một em bé hoàn hảo. Từng tuần, từng tháng, sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ là như nào? Hãy cùng Làm Cách Nào khám phá sự kỳ diệu này nhé!

dieu-ky-qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-tung-tuan-trong-bung-me-1

Thai nhi được hình thành như thế nào?

Trong mỗi vòng kinh bình thường của người phụ nữ, trung bình khoảng 14 ngày sau ngày đầu tiên của kỳ nguyệt san, sẽ bắt đầu xảy ra hiện tượng rụng trứng. Phát hành trứng được gọi là sự rụng trứng. Khi trứng rụng sẽ được được dẫn tới điểm cuối của ống dẫn trứng.

Lúc này, chất nhầy trong cổ tử cung cũng sẽ trở nên lỏng hơn và đàn hồi hơn, tạo điều kiện cho tinh trùng dễ dàng xâm nhập vào tử cung. Trong vòng khoảng 5 phút, tinh trùng đã có thể di chuyển từ ngoài âm đạo, qua tử cung để tới đầu ống dẫn trứng. Tại đây sẽ diễn ra quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng với sự giúp đỡ của các tế bào lót trong ống dẫn trứng. Thời gian này thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày.

Tại tử cung, các tế bào sẽ tiếp tục phân chia, trứng đã thụ tinh sẽ giống như một quả bóng rỗng, gọi là phôi nang. Phôi nang được cấy vào niêm mạc tử cung trong thời gian từ 9-10 ngày. Và khi cấy ghép thành công, em bé sẽ có đường kính khoảng 0,1 đến 0,2 mm và bắt đầu lớn lên trong bụng mẹ một cách nhanh chóng.

dieu-ky-qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-tung-tuan-trong-bung-me-2

3 tháng đầu thai kỳ – giai đoạn hình thành các cơ quan đầu tiên

Quá trình phát triển của thai nhi qua từng tuần không chỉ là sự thần kỳ mà còn chứa bao điều bí ẩn, thay đổi nhanh đến mức khó tin. Ngay từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 4 ( tức là khoảng 18 đến 25 ngày sau thụ tinh), cơ quan đầu tiên của bé là trái tim đã xuất hiện và bắt đầu những nhịp đập đầu tiên. Cùng với đó, tay chân cùng các bộ phận trên gương mặt như mắt, miệng, mũi tai cũng bắt đầu hình thành.

Và thật đáng ngạc nhiên, chỉ sau 5 tuần phát triển, kích thước thai nhi đã lớn hơn 10.000 lần so với em bé khi vừa thụ tinh. Trong tháng thứ 2 này, bé con sẽ dài khoảng 100mm và có khối lượng nặng cỡ khoảng một hạt lạc.

Nhau thai ở thời điểm này cũng bắt đầu phát triển nhưng trước tuần thứ 12 thì sẽ chưa sản xuất ra hooc-môn. Khi mẹ đi siêu âm cũng có thể phát hiện làn sóng não của bé.

Trong tháng thứ 2 này, tim thai cũng phồng lớn hơn, cơ thể bắt đầu thiết lập hệ thống tuần hoàn máu. Tuy nhiên, lực bơm máu của tim lúc này chỉ bằng khoảng 20% so với ở người lớn.

Đồng thời, những dấu vết ban đầu của phổi, gan, tụy, dạ dày và bộ phận sinh dục cũng đã xuất hiện.

Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ đến giai đoạn cuối tháng 2 thai kỳ sẽ được gọi bằng một cái tên khoa học mới là bào thai.

Vào thời điểm này, tất cả các cơ quan cơ bản của cơ thể bé đều đã hình thành, bắt nhịp những hoạt động đầu tiên mặc dù thai nhi còn cần nhiều thời gian hơn để phát triển.

Trên cơ mặt của bé, mắt của bé đã phát triển, có thể có hiện tượng nấc cục, lưỡi bé đã có vị giác và trong lợi có răng nụ.

Sự diệu kỳ trên khuôn mặt của em bé khi sang đến tháng thứ 3 biểu hiện ở việc em bé đã có thể mỉm cười và thay đổi một vài nét mặt. Bé cũng đã có thể thực hành hít dịch ối ra vào trong phổi, và 20 răng cũng bắt đầu được hình thành để chờ đợi phát triển.

Tuyến tụy cũng sẽ bắt đầu tiết ra insulin từ thời điểm này. Trọng lượng ở tháng thứ 3 của em bé sẽ khoảng 240g.

Và điều đặc biệt là ở giai đoạn này em bé sẽ chuyển động nhiều nhất. Mặc dù mẹ chưa thể cảm nhận được, nhưng thật hiếm khi bé dừng lại được quá 5 phút, kể cả khi mẹ nằm im.

dieu-ky-qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-tung-tuan-trong-bung-me-3

Ba tháng giữa thai kỳ – sự biến đổi thần kỳ của thai nhi

Giai đoạn chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng trong suốt quá trình phát triển của thai nhi qua từng tuần chính là 3 tháng 4-5-6 của thai kỳ.

Từ đầu tháng thứ 4, chiều dài của em bé có thể tăng đến 28cm, và mẹ bắt đầu cảm nhận được những chuyển động của bé trong bụng.

Lúc này, bàn tay bé đã có những dấu vân tay hình thành rõ ràng hơn, móng tay đã mọc khá dài, và bé cũng ngậm tay thường xuyên hơn. Đây cũng là khoảng thời gian nhau thai và dây rốn hoàn thiện dần dần.

Dây rốn sẽ làm nhiệm vụ vận chuyển chất dinh dưỡng từ nhau thai sang cơ thể em bé.

Đến khoảng cuối tháng thứ 5, trọng lượng của bé sẽ rơi vào khoảng 0,76 kg. Trong tháng 5 này, bé có thể nghe rõ mọi âm thanh nhờ hệ thính giác phát triển hoàn thiện.

Đặc biệt lúc này bé bắt đầu rất thích bơi quanh màng ối vì sắp đến lúc phải co gối do bụng mẹ dần trở nên chật chội. Lông mày, lông tơ và tóc lúc này cũng bắt đầu xuất hiện. Cùng với đó, da em bé cũng sẽ được bảo vệ bởi một lớp kem đặc biệt (còn gọi là chất gây) bám trên lông và tóc.

Quá trình phát triển cân nặng của thai nhi sẽ thể hiện rõ nhất ở khoảng tháng thứ 6 của thai kỳ. Cân nặng của em bé lúc này sẽ khoảng 1 đến 1,3kg. Cơ thể bắt đầu hình thành lớp mỡ giữ nhiệt.

Tay chân bé sẽ trở nên linh hoạt hơn, có thể dùng ngón cái để chống các ngón còn lại lên. Mắt bé cũng này cũng có thể mở để nhìn ngắm tử cung mẹ mặc dù chưa được rõ ràng. Đặc biệt, bé có thể phân biệt được sáng tối nhờ những ánh sáng từ ngoài.

dieu-ky-qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-tung-tuan-trong-bung-me-4

Ba tháng cuối thai kỳ – hoàn thiện để xin chào thế giới mới

Khi sáng tháng thứ 7, em bé sẽ đạt đến cân nặng từ 1,5 đến 2,1kg. Và sau thời gian trôi nổi trong nước, da bé cũng sẽ nhăn nheo đi nhiều.

Lông mi bắt đầu mọc dài rahơn, chất béo dưới da vẫn trong quá trình tiếp tục được tích tụ. Nếu em bé mang giới tính nam thì lúc này, tinh hoàn sẽ bắt đầu tụt xuống.

Tháng thứ 7, em bé gần như đã hoàn thiện hầu hết tất cả các cơ quan. Cơ thể bé cũng đã biết tự điều chỉnh nhiệt độ. Đặc biệt, trong khoảng thời gian này, nhiều bà mẹ có thể sẽ thấy dấu hiệu chuyển dạ giả, bé cũng có thể cảm nhận được nhưng không đáng lo ngại vì điều này thường không gây ảnh hưởng gì.

Đến cuối tháng thứ 8, trọng lượng của bé sẽ tăng gấp đôi, khoảng từ  2,2 đến 3,1kg. Mắt bé mở to hơn và bắt đầu có những phản ứng lại với ánh sáng.

Điều này khiến chu kỳ thức ngủ của em bé thay đổi nhiều. Bốn trạng thái hành vi ngủ, chơi đùa, tỉnh và khóc của bé dường như sẽ không khác gì sau khi sinh vài tuần.

Vào lúc này, cơ thể bé cũng sẽ sản xuất ra một chất đặc biệt gọi là chất hoạt động bề mặt để giúp bé thở được sau khi ra khỏi bụng mẹ. Loại chất này bao phủ toàn bộ các phế nang trong phổi của bé.

Khi thai kỳ chuyển sang tháng cuối cùng, bé sẽ có cân nặng trung bình khoảng 2,5 – 3,5kg và thường không tặng hoặc tăng rất ít vào những tuần cuối.

Bên cạnh sự hoàn thiện và sẵn sàng hoạt động của tất cả các cơ quan, bé cũng sẽ tiếp thu những kháng thể từ người mẹ để tăng cường miễn dịch với các loại bệnh có thể gặp sau khi sinh. Các kháng thể này tiếp tục được truyền từ mẹ sang con qua đường bú sữa mẹ sau khi bé chào đời.

dieu-ky-qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-tung-tuan-trong-bung-me-5

Để chuẩn bị đến với thế giới mới, đến cuối tháng thứ 9, tới 90% các bé sẽ di chuyển xoay đầu nằm sâu trong khung xương chậu của người mẹ. Gần hết chất gây sẽ rơi khỏi người bé, chỉ còn số ít lại một đọng lại trên các nếp nhăn, mặt và xung quanh tai.

Có thể nói, chỉ vỏn vẹn trong chưa đầy 40 tuần nằm trong bụng mẹ, nhưng quá trình phát triển của thai nhi qua từng tuần mang đến cho mỗi chúng ta sự cảm nhận thật thần kỳ và thiêng liêng.

>> Xem thêm: LÀM CÁCH NÀO ĐỂ CON TRẺ GIỎI TIẾNG ANH?

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng