Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

Mục Lục

Nhiều người quan niệm rằng, sinh thường sẽ bị mất sức hơn rất nhiều so với hình thức sinh mổ, tuy nhiên, đó là điều hoàn toàn sai lầm. Bởi trên thực tế, khi sinh mổ, ngoài khoảng thời gian trên bàn sinh, các chị em còn phải trải qua cả một quá trình để hồi phục vết mổ. Và lúc này, chế độ dinh dưỡng cho các bà mẹ là vấn đề cần chú trọng đặc biệt hơn cả. Hãy cùng Làm Cách Nào điểm qua những kiến thức về dinh dưỡng cho các bà mẹ sau sinh mổ, nhằm đảm bảo sức khỏe mẹ được duy trì tốt nhất, con yêu theo đó cũng được phát triển toàn diện nhé.

Các nhóm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho các bà mẹ sau sinh mổ

Nhóm thực phẩm giàu Protein

Protein được chia làm 2 loại, bao gồm protein có nguồn gốc từ động vật (thịt bò, thịt lợn, thịt gà, trứng, sữa,…) và protein có nguồn gốc từ thực vật (các loại đậu, hạt,…)

Protein đóng vai trò lớn trong việc kích thích, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mới, tái tại tế bào và mô bị hư hại. Theo đó, các mẹ sau sinh mổ khi được bổ sung protein đúng cách, hợp lý sẽ giúp các vết mổ lành lặn nhanh chóng hơn.

dinh-duong-khoa-hoc-cho-cac-ba-me-sau-sinh-mo-01
Nhóm các thực phẩm protein hữu ích cho các mẹ hồi phục sau sinh mổ

Nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất là chế độ dinh dưỡng cho các bà mẹ sau sinh mổ

Vitamin và các khoáng chất là nguồn dưỡng chất quan trọng, giúp các mẹ tăng sức đề kháng hiệu quả. Trong đó:

–  Vitamin C là một thành tố giúp phục hồi vết thương rất tốt, đồng thời, còn có tác dụng trong việc bồi dưỡng sức khỏe. Loại vitamin này có nhiều trong ớt chuông, bông cải xanh, cà chua, súp lơ, khoai tây, các loại trái cây như cam, quýt, dưa hấu,…

–  Vitamin A được biết đến là một chất chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả, theo đó, chúng sẽ giúp chống lại tình trạng viêm nhiễm ở các vết mổ sau sinh của các chị em. Để cung cấp vitamin A cho cơ thể, bạn nên lưu ý tăng cường bổ sung các loại trái cây và thực phẩm có màu vàng, màu cam như: bí, cà rốt, xoài, khoai lang,…

–  Vitamin E hỗ trợ quá trình làm lành vết thương, giảm thiểu tối đa sự hình thành sẹo do các vết thương gây nên. Các mẹ sau sinh mổ theo đó được khuyến cáo nên bổ sung trong thực đơn của mình những thực phẩm giàu vitamin E như: mầm lúa mì, hạt hướng dương, hạnh nhân, lạc,…

dinh-duong-khoa-hoc-cho-cac-ba-me-sau-sinh-mo-02
Vitamin và khoáng chất luôn là nguồn dưỡng chất quan trọng, không thể thiếu trong khẩu phần ăn sau sinh của các mẹ

Gợi ý chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh mổ

Bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây để cân bằng được chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho giai đoạn sau sinh mổ:

Chế độ dinh dưỡng cho các bà mẹ sau sinh mổ tuần đầu tiên

Bởi vì khi sinh, các chị em phải trải qua những cơn đau co thắt rất kinh khủng, và để tử cung trở lại như bình thường, đẩy các sản dịch còn sót lại ra ngoài bạn chỉ cần ăn cháo, mì gạo, canh trứng, trứng gà hoặc các loại đồ ăn mềm, dễ cho quá trình tiêu hóa.

Các mẹ có thể uống thêm sữa, các loại sinh tố hoa quả, cháo thịt, móng giò,… để tăng thêm vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên các bữa ăn nên chia nhỏ ra ăn thành 5 – 6 bữa/ngày.

Chế độ ăn ở tuần thứ 2

Bước sang tuần thứ 2, chế độ dinh dưỡng của các mẹ cần được tăng thêm các thực phẩm chứa Protein từ cá, trứng, thịt,… Khi này bạn có thể ăn thêm hải sản nhằm giúp tăng sự phát triển cho não của bé.

Kết hợp ăn thêm nhiều rau xanh và hoa quả hàng ngày để bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Chế độ ăn ở tuần 3 và tuần 4 sau sinh

Ở giai đoạn này thì hầu hết các mẹ cũng đã hồi phục sức khỏe được phần nào và không còn sản dịch nữa. Việc đi lại nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể khỏe hơn. Chế độ ăn nên được duy trì đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cung cấp đầy đủ cho cơ thể gồm chất béo, protein, canxi,… có trong thịt, cá, trứng, sữa,… chất xơ có trong rau củ quả.

Sau một tháng đầu tiên, có thể nói cơ thể của chị em gần như đã được phục hồi đáng kể. Nhưng chế độ dinh dưỡng cho các bà mẹ sau sinh mổ vẫn phải được đảm bảo duy trì tốt. Chắc chắn mẹ khỏe thì mới cung cấp đủ sữa cho em bé, bởi không có nguồn thực phẩm nào tốt hơn sữa mẹ ở giai đoạn này cả.

dinh-duong-khoa-hoc-cho-cac-ba-me-sau-sinh-mo-03
Cân đối thực đơn cho các mẹ bầu sau sinh mổ là điều cần đặc biệt cân nhắc, giúp quá trình hồi phục vết thương nhanh chóng hơn

Một số lưu ý cần kiêng trong chế độ dinh dưỡng cho các bà mẹ sau sinh mổ

Các thực phẩm có vị tanh như lươn, chạch,… cùng những món có tính hàn, tiêu biểu có thể kể đến như rau đay, cua,… các bà mẹ sinh mổ nên kiêng cử tuyệt đối vì nó có thể sẽ làm ức chế sự ngưng tụ máu, khó đông máu, vết thương trở nên lâu lành hơn.

Mẹ sau sinh mổ cũng nên tránh những gia vị như hành, tỏi,… vì chúng sẽ làm cho sữa mẹ có mùi tanh không tốt cho em bé. Ngoài ra, các chị em cũng không nên dùng các loại đồ ăn, uống có chất kích thích như cà phê, rượu bia,… hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều chất béo, dầu mỡ,… nữa nhé.

dinh-duong-khoa-hoc-cho-cac-ba-me-sau-sinh-mo-04
Cần lưu ý và kiêng cứ một số loại thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng cho các bà mẹ sau sinh mổ

Trải qua quá trình sinh mổ, tình trạng mất sức là không thể tránh khỏi. Chính vì thế, một chế độ dinh dưỡng cho các bà mẹ sau sinh mổ thật khoa học và đảm bảo là điều mà không nên lơ là. Với một vài chia sẻ của Bameviet ở trên, hy vọng sẽ đem đến những thông tin hữu ích, giúp các bà mẹ chuẩn bị một sức khỏe thật tốt để có thể chăm sóc con yêu được tốt nhất.

>> Xem thêm: 5 điều tuyệt vời khi đọc sách cho thai nhi nghe