báo cáo vi phạm bản quyền

DMCA là gì? Cách đăng ký DMCA thành công

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on tumblr

Mục Lục

Đánh Giá

DMCA là gì?

DMCA là một trong những giải pháp tuyệt vời giúp bạn bảo vệ trang web của mình khỏi vi phạm bản quyền. Nhờ đó, tất cả nội dung của bạn từ hình ảnh, văn bản, video … sẽ luôn được bảo vệ, cũng như ngăn chặn việc đánh cắp thông tin. Để biết rõ hơn về chủ đề này, hãy cùng VietMoz tìm hiểu ngay bài viết sau:

DMCA là gì?

DMCA là từ viết tắt của Digital Millennium Copyright Act, còn được gọi là luật bảo vệ bản quyền. Luật này chính thức được ban hành vào ngày 28/11/1998, được sự chấp thuận của Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Mục đích của DMCA là bảo vệ bản quyền của tất cả các sản phẩm công nghệ, nhưng nó cũng quy định việc xử lý vi phạm bản quyền bao gồm bẻ khóa hoặc bán các sản phẩm bất hợp pháp.

Tại sao tôi nên đăng ký DMCA được bảo vệ?

Đối với những người đã và đang quản lý các trang web, việc đăng ký DMCA là rất cần thiết nên được ưu tiên hàng đầu. Vì nó giúp bạn bảo vệ nội dung của chính mình trước những kẻ có ý định hoặc thực hiện việc sao chép nội dung. Ngoài ra, nó còn giúp bạn tránh xa những chiêu trò “report DMCA” của những đối thủ kinh doanh không trung thực muốn hạ bệ bạn.

Trên thực tế, vẫn có nhiều trường hợp nội dung website do chủ sở hữu tự biên soạn nhưng sao chép và đăng ký bản quyền DCMA trước. Không những thế, họ còn báo ngay lên DMCA, khiến trang web viết bài gốc bị phạt, nặng hơn là xóa nội dung đó khỏi công cụ tìm kiếm của Google. Và tất nhiên hậu quả là thiệt hại cho doanh nghiệp.

Vì vậy, nếu sớm nhận biết được vấn đề này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro mà chúng tôi vừa nêu trên.

Nội dung được bảo vệ theo DMCA

Dưới đây là nội dung mà DMCA sẽ giúp bạn bảo vệ bản quyền của mình, bao gồm:

  • Hình ảnh do bạn tự thiết kế, thuê hoặc chụp.
  • Video của bạn, do bạn làm
  • Tự thiết kế đồ họa.
  • Bài viết của bạn sáng tạo và mang tính xây dựng.
  • Các ứng dụng mà bạn thiết kế.
  • Chương trình do bạn viết.
  • Hồ sơ cá nhân hoặc công ty của bạn. ….

Hình phạt cho các trang web vi phạm DMCA

DMCA cũng đi kèm với các biện pháp trừng phạt khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm bản quyền. Như sau:

  • Ở mức độ nhẹ: Tất cả nội dung vi phạm sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm bao gồm Google, Yahoo, Bing… và các công cụ tìm kiếm khác.
  • Đối với mức độ nặng: Website vi phạm sẽ bị trục xuất khỏi công cụ tìm kiếm hoàn toàn.

Hướng dẫn đăng ký DMCA chi tiết

Dưới đây là các bước hướng dẫn bạn đăng ký DMCA, cụ thể như sau:

Bước 1: Để đăng ký làm thành viên, hãy truy cập https://www.dmca.com,

Đăng ký thành viên DMCA

Bạn khai báo thông tin bao gồm họ tên, tên công ty, email… Sau khi hoàn tất, bạn bấm SignUp để đăng ký tài khoản miễn phí.

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng tính năng gọi Pro, hãy nhấp vào Go Pro và tất nhiên bạn sẽ phải trả phí để sử dụng dịch vụ này.

Lúc này, email bạn đã đăng ký sẽ gửi mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản của bạn.

đăng nhập thông tin

Bước 2: Đăng nhập và chèn mã DMCA vào trang web.

Sau khi đăng nhập thành công, hãy sao chép và chèn mã bảo mật DMCA vào trang web của bạn.

thêm mã bảo mật vào trang web

Cụ thể, bạn sẽ chọn một biểu trưng DMCA tùy chỉnh để gán cho trang web của mình. Sau đó copy đoạn mã bên cạnh như hình bên dưới để dán lên website.

tùy chọn 1 logo

Cuối cùng, bạn cần đợi 24-48 giờ để DMCA cập nhật trang web của bạn. Dưới đây là hình ảnh mẫu DCMA của VietMoz đã được kích hoạt thành công.

dmca mẫu của VietMoz

Làm cách nào để kiểm tra xem trang web của bạn có bị ảnh hưởng bởi DMCA hay không?

Bạn tiến hành truy cập vào trang Xóa nội dung do vi phạm bản quyền để kiểm tra xem website của bạn có nằm trong danh sách bị ảnh hưởng của DCMA hay không. Vì ở đây cung cấp đầy đủ thông tin về các trang web được báo cáo.

Tiếp theo, bạn bấm vào mục Khám phá dữ liệu, và nhập tên miền cần kiểm tra vào thanh tìm kiếm. Kết quả cho một tên miền mà chúng tôi nhập sẽ nhận được các kết quả sau:

số lượng url được yêu cầu xóa

Như bạn có thể thấy trong hình trên, kể từ ngày 19 tháng 8 năm 2019, trang web này đã nhận được tới 367.423 URL được yêu cầu xóa. Điều này có nghĩa là lưu lượng người dùng giảm dần theo thời gian khi Google áp dụng các biện pháp trừng phạt vi phạm bản quyền DCMA.

Một số câu hỏi thường gặp

Trong trường hợp tôi phát hiện ra một trang web vi phạm bản quyền hoặc ăn cắp nội dung mà tôi đã đăng ký với DMCA, tôi cần làm gì để báo cáo?

Đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào tài khoản DCMA của mình và chọn phần Trường hợp được quản lý. Tiếp tục chọn Thêm trường hợp gỡ xuống để tạo báo cáo cho DMCA.

báo cáo vi phạm bản quyền

Sau khi gửi yêu cầu kiểm tra, bạn sẽ được DMCA phản hồi và hỗ trợ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu trang web vi phạm cũng được bảo vệ bởi DMCA?

Giải pháp cho trường hợp này khá đơn giản vì trang web cũng nằm dưới sự bảo vệ của DCMA. Do đó, việc liên hệ và xác minh diễn ra nhanh hơn, cụ thể DMCA sẽ có những cách thức riêng để bảo vệ và xử lý cho bạn.

Có nên sử dụng DMCA trả phí không?

Câu hỏi này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Với dịch vụ miễn phí của DCMA, bạn hoàn toàn bảo vệ bản quyền của mình. Tuy nhiên, nếu đăng ký dịch vụ PRO trả phí, bạn sẽ nhận được những ưu đãi nhất định. Cụ thể, bạn có thể chọn 1 trong 100 biểu tượng DMCA miễn phí.

Ngoài ra, họ cũng hỗ trợ bạn quản lý các trường hợp vi phạm bản quyền không giới hạn. Còn đối với DMCA miễn phí, nó chỉ được hỗ trợ với 2 trang web vi phạm.

DMCA có hỗ trợ tiếng Việt không?

Câu trả lời là có. Nếu bạn chưa biết thì tình trạng vi phạm bản quyền tại Việt Nam diễn ra vô cùng phổ biến. Ngay cả Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cũng chưa thể có cơ chế quản lý rõ ràng cho các nền tảng kỹ thuật số hiện nay. Vì vậy bạn phải luôn chủ động để bảo vệ những gì thuộc về mình.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về định nghĩa DMCA là gì cũng như cách đăng ký để bảo vệ bản quyền cho website của chính mình. Chúc các bạn làm thành công

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng