Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nên lưu ý điều gì?

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với nhiều chị em phụ nữ, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp ngừa thai cần thiết, khi có quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên lại không quan tâm đến việc sử dụng có ảnh hưởng như thế nào tới sức khoẻ. Điều này có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là vô sinh và chịu không ít tác động về mặt tâm lí. Vậy khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nên lưu ý điều gì? Hãy cùng Làm Cách Nào tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp sử dụng như thế nào?

Loại thuốc này có công dụng chính là ngừa thai nhanh, ngừa thai cấp tốc. Nhưng để thuốc phát huy hết tác dụng và hiệu quả, bạn cần phải hiểu rõ cách sử dụng của thuốc. Đặc biệt là về thời gian dùng thuốc như thế nào, để không xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn, phát sinh nhiều hệ luỵ về sau.

uong-thuoc-ngua-thai
Tuy nhiên nên tìm hiểu kỹ về thuốc trước khi sử dụng

Điều quan trọng là thuốc nên uống đúng theo chỉ định của bác sĩ, cơ sở y tế hoặc trình dược viên. Phân biệt được cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1, viên và 2 viên. Tuy nhiên về mặt thời gian, thuốc được chia làm nhiều loại, nhưng bạn nên uống từ khi có quan hệ tình dục không an toàn và sớm nhất trong vòng 6 tiếng đồng hồ. Nhưng với những loại 24, 36, 72 tiếng thì bạn chỉ cần uống trước khoảng thời gian đó là được. Không uống quá trễ để thuốc mất đi tác dụng.

2. Nên lưu ý điều gì khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Có thể nói, thuốc tránh thai khẩn cấp được xem như một con dao hai lưỡi. Thuốc có tác dụng khẩn, nhanh nhưng không có lợi hoàn toàn cho sức khoẻ. Thế nên khi sử dụng, bạn nên hiểu rõ về cơ chế của nó. Đồng thời ghi nhớ một số điều sau:

Ngưng sử dụng thuốc khi thấy có dấu hiệu bất thường

thuoc-tranh-thai-khan-cap-la-gi

Không được lạm dụng thuốc như biện pháp ngừa thai thường xuyên

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu như đang sử dụng thuốc loại nào khác

Dùng đúng liều lượng qui định

Khi thấy trễ kinh quá lâu, cần phải kiểm tra để có biện pháp xử trí kịp thời

Bạn cũng nên nhớ rằng thuốc ngừa thai khẩn cấp là một loại thuốc chỉ được sử dụng trong những trường hợp không thể xử lí bằng biện pháp ngừa thai thông thường. Thuốc không được dùng nhiều và dùng liên tục trong một thời gian. Nên nhớ uống đúng cách, đúng hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra nên có đời sống tình dục lành mạnh, có biện pháp bảo vệ an toàn, đúng cách để bảo vệ sức khoẻ tốt nhất.

Có thể xem thêm:

Những dấu hiệu mang thai dễ nhận biết sau 1 tuần

Đau bụng dưới có phải dấu hiệu mang thai không?

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng