Giúp con đối mặt và vượt qua những nỗi sợ trong cuộc sống

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Trẻ con, đặc biệt trong độ tuổi tập đi, có xu hướng sợ hãi tất cả những gì mà con cho là đe dọa đến sự an toàn của mình. Như là tiếng động lớn, sự ồn ào, những con chó, hình ảnh phù thủy, quái vật… Những nỗi sợ sẽ biến mất khi con lớn lên và trở nên tự tin, độc lập hơn. Tuy nhiên đó là đối với những bậc phụ huynh dạy con biết cách đối mặt và vượt qua, còn những bậc cha mẹ để con né tránh trong sợ hãi sẽ khiến con sợ đến khi lớn. Làm Cách Nào xin liệt kê ra đây những hiện tượng “lạ” khiến trẻ sợ và cách gợi ý giúp con trẻ vượt qua nỗi sợ hãi này.

Sấm

Một ánh sáng lóe lên trên bầu trời đen kịt và một tiếng nổ lớn bất ngờ luôn làm một đứa trẻ phải sợ hãi. Nhiều đứa trẻ mang theo nỗi sợ này cho đến tận khi lớn lên, trở thành một người lớn, bởi vì không được ai hướng dẫn cách đối mặt.

giup-con-doi-mat-va-vuot-qua-nhung-noi-so-trong-cuoc-song-1

Hãy cho con biết, sợ sấm là một chuyện bình thường, vì nó bất ngờ quá. Nhưng thời tiết như thế này là bình thường, chúng ta có những ngày đẹp trời, có những ngày âm u, và có cả những ngày mưa gió sấm chớp bão bùng. Nhưng đừng lo lắng, chúng ta ở trong nhà nên chúng ta luôn được an toàn.

Bố mẹ có thể mô phỏng tiếng sấm bằng vài dụng cụ trong nhà để con làm quen và bớt sợ hãi, có khi còn giúp trẻ cảm thấy vui vẻ và khôi hài, nỗi sợ cũng biến mất. Khi có sấm chớp, hãy ôm con trong lòng một chút, để con cảm thấy mình đang được bảo vệ, sau đó, từ từ đưa con đến cửa sổ để nhìn ra ngoài, tất nhiên vẫn trong sự bảo vệ của vòng tay bố mẹ. Con sẽ hết sợ sấm.

Chó

Những con chó ban đầu sẽ là nỗi ám ảnh rất lớn đối với trẻ, vì khi tiến đến gần bọn trẻ, chúng rất dễ giật mình rồi nhảy chồm chồm lên và sủa. Con sẽ hoảng sợ, và nhiều đứa trẻ yếu bóng vía còn có thể nằm mơ bị chó đuổi theo và sủa ầm ĩ như một cơn ác mộng tồi tệ.

Hãy cho con biết, phần lớn những con chó đều thân thiện với con người. Khi bố mẹ và con gặp một con chó, hãy nhìn xem có chủ của nó ở đó không và cần hỏi để được đảm bảo rằng, con chó này an toàn. Với những con chó cảnh hiền lành, bố mẹ có thể dạy con cách làm quen, chìa tay ra cho nó ngửi rồi vuốt ve phía sau tai nó. Bố mẹ làm trước và để con tự làm sau, nhớ khen con khi con cố gắng làm quen với con chó dù có thành công hay không. Con sẽ nhanh chóng cảm thấy dễ chịu hơn.

giup-con-doi-mat-va-vuot-qua-nhung-noi-so-trong-cuoc-song-2

Với những con chó bị xích trong nhà và luôn sủa gay gắt mỗi khi thấy có người đi qua, hãy bế con hoặc nắm chặt tay con mỗi khi đi qua để con không bị giật mình và hoảng sợ. Cho con thấy, chỉ cần đi qua một cách bình thường, con chó sẽ ít khi sủa, nhưng nếu tỏ ra sợ sệt, nó sẽ sủa váng lên ngay.

Bồn tắm

Con có thể rất sợ bồn tắm, vì nhìn thấy nước bị hút xuống một cái lỗ khi xả nước, và lo sợ mình cũng sẽ bị hút như vậy. Trong trường hợp này, mẹ đừng vội ép còn ngồi vào bồn tắm ngay, con sẽ càng hoảng sợ. Mẹ chỉ cần cho một ít nước vào bồn tắm và để con ngồi ở ngoài thò tay vào trong chơi với vài món đồ chơi. Mẹ chỉ cho con thấy, chú vịt vàng không thể lọt xuống lỗ cống của bồn, thì con chẳng thể nào lọt xuống được. Sau đó, nhẹ nhàng đặt con vào bồn tắm và cho thêm nước.

giup-con-doi-mat-va-vuot-qua-nhung-noi-so-trong-cuoc-song-3

Nếu con sợ dầu gội rớt vào mắt, hãy cho con đội một cái mũ ngăn nước hoặc một cách nào đấy khiến con an tâm là con sẽ không bị cay mắt (dùng dầu gội cho trẻ em không cay mắt cũng là một cách an toàn). Những món đồ chơi tắm cũng sẽ khiến con thoải mái, vui vẻ hơn và chiến thắng mọi nỗi sợ hãi khi tắm.

Hoạt náo viên mặc đồ thú bông

Nhiều trẻ tỏ ra thích thú chuột Mickey, vịt Donald, Pikachu hay chú hề to lớn đi qua đi lại, tặng bong bóng ở công viên hay các trung tâm thương mại. Tuy nhiên vẫn có một số trẻ cảm thấy hoảng sợ khi “con thú bông” trước mặt lại quá to lớn.

Để giúp con hiểu về mặt nạ và trang phục ngoài của những hoạt náo viên này, mẹ có thể bắt đầu từ trò chơi “ú òa”, che mặt mẹ lại rồi lại bỏ tay ra, thay vào đó là một cái mặt nạ. Con sẽ hiểu rằng, à, dưới cái mặt nạ ấy cũng là bố mẹ đấy thôi. Hoặc để con tự đeo mặt nạ, nếu con thích.

giup-con-doi-mat-va-vuot-qua-nhung-noi-so-trong-cuoc-song-4

Khi gặp hoạt náo viên thú bông, khuyến khích con chào bằng cách vẫy tay hoặc gọi tên thú bông nếu con biết. Con cũng có thể thử chạm tay vào thú bông nếu con muốn. Một điều quan trọng là, con luôn biết có bố mẹ ở bên cạnh đây. Có bố mẹ bên cạnh có thể sẽ tiếp sức cho sự dũng cảm của con và con nhận ra, chẳng có gì đáng sợ cả.

Bóng tối

Nhiều đứa trẻ không dám đi ngủ một mình vì e sợ trong bóng tối có nhiều bóng ma, quái vật. Đây là một tâm lý hoàn toàn bình thường. Bố mẹ có thể giúp con bằng cách bật đèn ngủ và cho một chú lính búp bê đứng canh gác, một thú bông đặc biệt cùng ngủ với bé để con cảm thấy an toàn.

giup-con-doi-mat-va-vuot-qua-nhung-noi-so-trong-cuoc-song-5

Trước khi con đi ngủ, bố mẹ cần ở bên cạnh để nói chuyện, đọc truyện, ca hát vui vẻ để giúp con có tâm lý tốt trước khi vào giấc ngủ.

Bên cạnh đó, vào những dịp thuận tiện, cần nói cho con hiểu, các bóng ma và quái vật chỉ có trong trí tưởng tượng thôi. Đây sẽ là cách triệt để để con không sợ mơ hồ về bóng tối nữa.

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng