Hé lộ những bí mật sinh đôi đáng kinh ngạc !

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

 

Mang song thai trong lần đầu làm mẹ là mơ ước của rất nhiều cặp vợ chồng. Tuy nhiên những kiến thức cũng như hiểu biết làm thế nào để có thể sinh đôi hầu như ít ai biết? Vì thế nên Bameviet sẽ hé lộ những bí mật về sinh đôi đáng kinh ngạc cùng  những điều cơ bản về sinh đôi, mẹ tham khảo ngay nhé!

he-lo-nhung-bi-mat-sinh-doi-dang-kinh-ngac-1

Khả năng mang song thai có nhiều không?

Theo một nghiên cứu ở đại học Texas của (Mỹ) thì cứ trung bình trong 1000 bà mẹ mang thai thì có đến 32 bà mẹ may mắn mang song thai. Tỷ lệ này tương đối lớn và khiến cho nhiều bà mẹ ao ước được 1 lần sinh đôi nhỉ?

Điều đáng kinh ngạc ngay tại đất nước Việt Nam chúng ta có một ngôi làng mà mọi người đặt tên là “ ngôi làng sinh đôi”. Ngôi làng đặc biệt này nằm ở tỉnh Bình Dương và có đến 70 bà mẹ mang song thai. Điều này gần như là hy hữu khi so sánh với nghiên cứu ở đại học Texas các mẹ nhỉ!

Cặp sinh đôi được tạo ra như thế nào?

Sinh thai cũng giống cách mà các bà mẹ sinh thường đã từng biết, tuy nhiên điều đặc biệt ở đây là có 2 trường hợp sinh đôi :

Sinh đôi cùng trứng: là dạng sinh đôi mà 2 đứa trẻ sinh ra giống nhau về ngoại hình về tính cách lẫn giới tính.

Sinh đôi cùng trứng được hình thành từ cùng một trứng và một tinh trùng, nhưng vì một nguyên nhân đặc biệt nào đó, phôi sẽ được cắt ra và phát triển thành 2 bào thai giống hệt nhau. Thông thường cả hai bào thai này thường có thành phần và cấu trúc nhiễm sắc thể hoàn toànn giống hệt  nhau. Tuy nhiên, tùy vào từng giai đoạn phân cắt phôi thai sẽ có các loại song thai một trứng khác nhau

Sinh đôi khác trứng: xuất hiện khi hai trứng tách biệt nhau được thụ tinh bởi hai tinh binh hoàn toàn khác nhau có thể vừa là tinh binh mang nhiễm sắc thể X vừa là tinh binh mang nhiễm sắc thể Y hoặc cả 2 nam 2 nữ vì thế cho nên trong trường hợp này, sinh đôi có thể là hai nữ, hai nam hoặc một nam và một nữ. Về mặt di truyền, hai đứa trẻ này cũng như các anh chị em ruột sinh cách năm.

he-lo-nhung-bi-mat-sinh-doi-dang-kinh-ngac-2

4 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang song thai của các mẹ

  • Lịch sử gia đình:

Có thể gọi đây là một yếu tố di truyền khi một thực tế cho thấy rằng trong gia đình bạn nếu có 1 người họ hàng xa hay anh chị của bạn đã từng sinh đôi thì khả cao bạn có thể may mắn mang song thai đấy. Tuy nhiên, nếu gia đình ông xã của bạn có anh chị em sinh đôi thì điều này không ảnh hưởng đến cơ hội mang thai đôi của bạn đâu nhé vì tất cả  đều phụ thuộc vào bạn vì bạn là người sản xuất trứng.

  • Vóc dàng người mẹ

Cũng theo một thực tế đã kiểm nghiệm và theo các nghiên cứu ở đại học Taxas thì người mẹ nếu ăn đầy đủ dưởng chất và có một thân hình cân đối sẽ có khả năng mang song thai cao hơn những người mẹ thiếu dưỡng chất, gầy gò hay béo phì. Điều này có vẽ đặc biệt đúng không nào.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc những phụ nữ có chỉ số IBM lớn hơn 30 sẽ dễ sinh đôi. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với trường hợp mang thai khác trứng.

he-lo-nhung-bi-mat-sinh-doi-dang-kinh-ngac-3

  • Tuổi của mẹ

Điều đặc biệt ở đây khi người mẹ có tuổi càng cao thì khả năng người mẹ ấy mang song thai càng lớn. Cũng theo một nghiên cứu về sinh đôi khác trứng thì các bà mẹ mang thai ở độ tuổi trên 35 thì có khả năng mang song thai nhiều hơn đấy!

Điều này có thể lý giải rằng vào thời kỳ tiền mãn kinh, buồng trứng của phụ nữ rụng nhiều trứng hơn mỗi kỳ và cơ thể tiết ra nhiều nội tiết tố estrogen nên làm tăng khả năng thụ tinh một cách bất thường.

  • Mang thai nhiều lần

Những thú vị không dừng lại ở đây cũng khi đại học Texas của mỹ nghiên cứu rằng tỷ lệ mang song thai ở các bà mẹ cũng tỉ lệ thuận với số lần các bà mẹ ấy mang thai.

Điều thú vị hơn nữa là Cô Barbara Zulu đến từ Barberton (Nam Phi) giữ kỷ lục thế giới là người hạ sinh nhiều cặp sinh đôi nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. Cụ thể, trong khoảng thời gian từ năm 1967 đến 1973, Barbara đã có tổng cộng 6 cặp sinh đôi. Những bật mí trên có vẽ quá thú vị và bổ ích đúng không nào.

>> Xem thêm: [Thai Giáo] Tặng Bộ Hành Trình Thai Giáo 280 Ngày Cho Chị Em

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng