Hướng dẫn cách thụ tinh nhân tạo có khả năng  thành công cao nhất

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay tỉ lệ các cặp vợ chồng hiếm muộn ngày càng cao khiến họ có tâm lý dần trở nên thất vọng, đau buồn thậm chí vô cảm với bản thân chính mình. Tuy nhiên công nghệ y học ngày càng phát triển dẫn đến việc thụ tinh nhân tạo (IUI) là phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến hiện nay. Sau đây bạn hãy cũng lamcachnao.vn tìm hiểu về  hướng dẫn cách thụ tinh nhân tạo có khả năng thành công cao nhất nhé!

huong-dan-cach-thu-tinh-nhan-tao-co-kha-nang-thanh-cong-cao-nhat

Trước tiên bạn phải hiểu nguyên nhân và trường hợp có thể áp dụng thụ tinh trong trong ống nghiệm:

Nguyên nhân gây vô sinh và hiếm muộn

  • Các tình trạng bất thường của ông xã bạn như lỗ tiểu đóng thấp, chấn thương tủy sống, các chấn thương khác liên quan đến bệnh xương khớp, xuất tinh ngược dòng, bất lực do nguyên nhân thực thể hay tâm lý hay tinh trùng ít, tinh trùng di động kém, tinh trùng dị dạng, xuất tinh bất thường hay rối loạn cương dương, phối hợp các bất thường trên cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh và có thể áp dụng được IUI
  • Còn đối giới phái nữ nguyên nhân chính có thể biết đến là các bất thường ở cổ tử cung như chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi, ít chất nhầy cổ tử cung.
  • Ngoài ra có thể kể đến những biến chứng lạc nội mạc tử cung vừa và nhẹ
  • Ngoài ra còn có những trường hợp người mắc bệnh chứng vô sinh không rỏ nguyên nhân.

Điều kiện để có thể thực hiện điều trị thụ tinh nhân tạo

Người phụ nữ để có đủ điệu kiện áp dụng thu tinh nhân tạo phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông và buồng trứng còn hoạt động và tinh dịch đồ chồng bình thường hoặc bất thường ở mức độ nhẹ và vừa.

huong-dan-cach-thu-tinh-nhan-tao-co-kha-nang-thanh-cong-cao-nhat-1

Ngoài ra  mẫu tinh trùng của người chồng sau khi được các bác sĩ chuyên khoa  rửa phải đạt ít nhất 1 triệu tinh trùng di động/1 ml.

Tỷ lệ tinh trùng này quan trọng ở ông xã của bạn nếu không đạt 1 triệu tinh trùng/1ml thì khả năng thành công khi điệu trị IUI sẽ không cao.

Thụ tinh nhân tạo có dễ thực hiện hay không?

Đối với các chuyên gia về hiếm muộn và y tế thì kỹ thuật thực hiện thụ tinh nhân tạo bao gồm  3 bước cơ bản:

  • Kích thích buồng trứng

Tỷ lệ có con ở các cặp vợ chồng hiếm muộn và vô sinh tỷ lệ thuận với cường độ kích thích buồng trứng. Khi kích thích buồng trứng ở nữ, nếu đạt được nhiều nang noãn, thì  mong muốn của cặp vợ chồng hiếm muộn có con sẽ tăng lên rất nhiều.

Các bác sĩ chuyên khoa thực hiện bằng cách phối hợp siêu âm đầu dò âm đạo và xét nghiệm nội tiết (E2, LH huyết thanh).

Nếu nang noãn được đánh giá là trưởng thành, ta cho hCG  tiêm bắp để kích thích sự phát triển của noãn và rụng trứng.

Sau đó người phụ nữ các bác sĩ hẹn bơm tinh trùng vào buồng tử cung khoảng 36 giờ sau tiêm hCG.

  • Lọc rửa tinh trùng

Lọc được các độc tố và giảm được tỉ lệ nhiễm khuẩn từ tịch dịch ngoài ra bước này còn kích thích hoạt hóa đầu các tinh binh.

Chính vì thế nên các bác sĩ thường lọc tình trùng trước khi thu tinh nhân tạo để có khả năng thành công cao hơn trong quá trình điều trị hiếm muộn.

  • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Tinh trùng của người chồng sau khi được lọc rửa kỷ càng thì sẽ được giữ ấm và bơm vào buồng tử cung trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên trong quá trình này cần phải chú ý để không làm nhiễm trùng tử cung người vợ.

Dùng catheter để bơm tình trùng và âm đạo trung bình khoảng 0,3 ml (không quá 0,5 ml). Catheter được thật nhẹ nhàng qua cổ tử cung, vào buồng tử cung khoảng 5-6 cm.

huong-dan-cach-thu-tinh-nhan-tao-co-kha-nang-thanh-cong-cao-nhat-2

Quy trình thụ tinh nhân tạo để tạo được khả năng thành công cao nhất

Ngày 2 hoặc ngày 3 vòng kinh của phụ nữ, bệnh nhân được các bác sĩ dùng thuốc kích thích buồng trứng. Tiếp theo ngày 6 – 7 vòng kinh, bệnh nhân tới siêu âm để đánh giá tình trạng đáp ứng của buồng trứng

Khoảng ngày 9 – 10, nếu có nang noãn đã “chín”, người vợ sẽ được chích thuốc rụng trứng. Tiếp đó sau 36-40h, việc bơm tinh trùng được tiến hành .

Người vợ vẫn làm việc bình thường nhưng hạn chế hoạt động mạnh để hỗ trợ sự làm tổ, phát triển của phôi thai.

Sau 2 tuần nếu kết quả thành công, sẽ chuyển qua quá trình dưỡng thai còn nếu quá trình này thất bại thì khoảng 2, 3 tháng sau người vợ mới có thể thực hiện lại quy trình thụ tinh nhân tạo này 1 lần nữa.

>> Xem thêm : Top 5 bí quyết sinh con trai hiệu quả nhất 

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng