Làm cách nào để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on tumblr

Mục Lục

5/5 - (2 bình chọn)

Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân là chủ đề khiến nhiều người, đặc biệt là những ai trong giai chuẩn bị bước chân vào đời quan tâm, tìm hiểu hơn cả. Thực tế, 1 ngành nghề có được xem là phù hợp hay không cần căn cứ vào nhiều yếu tố. Hãy cùng lamcachnao.vn điểm qua những thông tin hữu ích liên quan đến chủ đề này với bài viết sau nhé.

Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân có thật sự quan trọng?

Khi bắt đầu vào quá trình làm việc, khá nhiều người rơi vào tình trạng không có định hướng nghề nghiệp cụ thể. Lúc này, họ tìm việc, làm việc theo dòng đẩy cuộc sống mà hiếm khi nhìn nhận lại rằng, bản thân mình thật sự muốn gì? Hay, mình có thật sự hợp với công việc này hay không? Công việc này có triển vọng và cơ hội phát triển trong tương lai hay không?

Thực tế, có thể nói, việc cân nhắc kỹ lưỡng, chọn ngành nghề phù hợp với bản thân giữ vai trò cực kỳ quan trọng. 1 công việc phù hợp là công việc có sự cân đối hợp lý giữa nhiều yếu tố. Và, chỉ khi chọn được công việc phù hợp nhất, bạn mới có khả năng gắn bó lâu dài, có điều kiện để phát triển, nâng cao bản thân cũng như có đủ đam mê để đi đến cuối cùng.

Thật sự không ngoa khi nói rằng, giai đoạn lựa chọn nghề nghiệp quyết định cực lớn đến tương lai về sau của bạn.

Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân
Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân giữ vai trò định hướng cho tương lai về sau

Bí quyết chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Giữa muôn vàn công việc và thị trường việc làm đang không ngừng chảy trôi, bạn cần tìm hướng đi đúng đắn cho bản thân. Một số lưu ý hữu ích trong quá trình chọn ngành nghề phù hợp với bản thân bao gồm:

Chọn ngành nghệ phù hợp với bản thân dựa trên việc cân đối giữa sở thích và khả năng

Nhiều người lựa chọn công việc theo sở thích. Chẳng hạn, khi thích hát, người ta ước mơ và nỗ lực đi theo con đường làm ca sĩ. Tuy nhiên, để thành công không phải chỉ yêu thích và nỗ lực thôi là đủ. Lúc này, bạn cần cân đối cả về khả năng. Bởi, sẽ chẳng 1 ca sĩ nào đi hát chỉ cần đam mê nhưng giọng hát lại không thật sự thuyết phục người nghe.

Ngược lại, bạn có khả năng làm được 1 công việc đó. Tuy nhiên, đấy lại không là mong muốn của bạn và công việc này cũng không phải là lĩnh vực bạn yêu thích. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ khó lòng để theo đuổi chúng đến cùng.

Chính bởi lí do trên, khi lựa chọn công việc, bạn đừng nên cảm tính quá mức, cũng không nên lí trí quá mức. Sự cân đối hài hòa giữa 2 yếu tố này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn ngành nghề phù hợp với bản thân nhất đấy!

Chọn ngành nghệ phù hợp với bản thân dựa trên việc cân đối giữa sở thích và khả năng
Chọn ngành nghệ phù hợp với bản thân dựa trên việc cân đối giữa sở thích và khả năng

Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân theo tính cách

Tính cách bản thân cũng ảnh hưởng nhiều tới công việc. Nếu bạn là người hướng ngoại, yêu thích sự năng động thì những công việc thiên về dịch vụ, có sự linh hoạt sẽ phù hợp với bạn hơn cả. Điển hình trong đó là các công việc như: sale, báo chí, truyền thông, quan hệ công chúng, nhà hàng, khách sạn, marketing,…

Nếu bạn lại hướng nội, các công việc thiên về văn phòng, đòi hỏi nhiều về sự tỉ mỉ, cẩn trọng là gợi ý đáng cân nhắc cho bạn. Trong đó, nổi bật có thể kể đến các lĩnh vực như: luật, IT, tài chính, kế toán,….

Có thể căn cứ vào tính cách để quyết định, lựa chọn công việc phù hợp cho mình
Có thể căn cứ vào tính cách để quyết định, lựa chọn công việc phù hợp cho mình

Trải nghiệm thử những vấn đề xoay quanh công việc mà bạn định hướng

Nếu có thể, bạn cũng nên tìm cách trải nghiệm thử những vấn đề xoay quanh công việc mà bạn đang định hướng theo đuổi. Đây là cách thức để bạn nhìn nhận rõ hơn về công nghiệp, từ đó cũng có cái nhìn đa chiều hơn.

Chính yếu tố này giúp bạn sẽ biết được, công việc ấy có phải là ngành nghề phù hợp với mình hay không.

Trải nghiệm thử những vấn đề xoay quanh công việc mà bạn định hướng
Có thể thử trải nghiệm những vấn đề xoay quanh công việc mà bạn định hướng

Tin chắc rằng, với những thông tin trên đây, bạn đã có cho mình những tips lưu ý, giúp việc chọn ngành nghề phù hợp với bản thân không còn quá khó khăn nữa. Để tìm hiểu thêm về các thông tin liên quan đến các lĩnh vực đời sống, đừng quên truy cập lamcachnao.vn ngay hôm nay nhé.

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng