LÀM CÁCH NÀO ĐỂ CON TRẺ GIỎI TIẾNG ANH?

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Chúng ta nhớ lại cách học Tiếng Anh ngày xưa và chắc là vẫn còn tồn tại ở nhiều trường lớp, trung tâm ngày nay. Đó là chúng ta quá chú tâm vào từ vựng, ngữ pháp, làm bài tập, bài kiểm tra mà bỏ qua hay rất ít chú trọng đến việc luyện nghe, nói, giao tiếp, phát âm.

Chúng ta cứ học theo cách thức như vậy – có khi là 10 năm hay hơn thế với trường lớp này trung tâm nọ, thầy cô này câu lạc bộ nọ nhưng tiếng Anh vẫn cứ giậm chân tại chỗ. Và đến bây giờ kết quả là không giao tiếp được Tiếng Anh, không tự tin dạy lại cho con trẻ.

Làm Cách Nào tin quý vị không muốn con em mình cũng theo vết xe đổ về phương pháp học như vậy nữa.

Vậy đâu là cách học Tiếng Anh giao tiếp đúng đắn và hiệu quả nhất cho con trẻ? Làm Cách Nào xin chia sẻ 4 nền tảng đã được đúc rút sau khi thời gian dài nghiên cứu và quan sát ở trẻ bản xứ Mỹ.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ CON TRẺ GIỎI TIẾNG ANH?

VỐN CÂU TỪ GIAO TIẾP

Câu từ ở đây là các ý hoàn chỉnh độc lập, các câu giao tiếp trọn vẹn để diễn tả 1 hành động, trạng thái, tính chất bao quát ở mọi ngóc ngách trong cuộc sống. Trẻ không thể nào diễn đạt hay giao tiếp được nếu trong đầu không có vốn câu từ để xuất ra. Hiểu nôm na là có đầu vào thì mới có đầu ra.

lam-cach-nao-de-con-tre-gioi-tieng-anh-1

CÓ GIỌNG CHUẨN BẢN XỨ ĐỂ LUYỆN TẬP THEO

Chúng ta đã bao giờ nghe câu: “Children see. Children do”. Nghĩa là trẻ em sẽ bắt chước khi thấy người khác làm mà không cần suy nghĩ điều đó đúng hay sai.

lam-cach-nao-de-con-tre-gioi-tieng-anh-3

Khả năng bắt chước của trẻ rất nhanh, hơn gấp nhiều lần người lớn. Thật nguy hiểm nếu trẻ bắt chước theo giọng Tiếng Anh không chuẩn – như Tiếng Anh bồi, Tiếng Anh lắp ghép tự chế hay phát âm Tiếng Anh theo kiểu Tiếng Việt thì sẽ vô cùng khó sửa về sau khi việc phát âm sai đó đã trở thành thói quen. Trẻ tự mặc định xem đó là Tiếng Anh chuẩn vì những điều tiếp xúc đầu đời của trẻ, trẻ đều xem là chuẩn mực phải làm theo.

SỰ LUYỆN TẬP – cụ thể hơn LÀ SỰ LẶP ĐI LẶP LẠI

Dù người thầy truyền đạt kiến thức cô động, súc tích, hấp dẫn. Dù giáo trình dễ hiểu, khoa học nhưng bản thân người học không chủ động luyện tập thì không tài nào giao tiếp tiếng Anh được cả.

Sự nỗ lực của bản thân là yếu tố then chốt nhất, quyết định đến 90% sự thành bại khi làm bất cứ 1 điều gì. Học tiếng Anh cũng vậy thôi. Dù hiểu hết những gì giáo viên ngay tại lớp, dù nhớ hết mọi câu từ, biết cách phát âm..vv nhưng không dành thời gian tập luyện mỗi ngày thì những kiến thức sẽ bị thời gian bào mòn hay sẽ bị lãng quên bởi các hoạt động khác chi phối.

lam-cach-nao-de-con-tre-gioi-tieng-anh-4

Vậy luyện tập thế nào mới là đúng để ngôn ngữ khắc sâu vào đầu?

Với mỗi câu từ, cần luyện tập ít nhất 200 lần – vì sao là con số đó mà không phải con số khác? Khoa học chứng minh được rằng 200 lần là số lần cần thiết để 1 đơn vị thông tin đi vào bộ não dài hạn, nghĩa là chúng đã biến thành thông tin của bạn và luôn nằm ở đó để phản xạ lại khi cần dùng trong thời gian từ 0 đến 7 giây.

MÔI TRƯỜNG GIAO TIẾP

Với trẻ bản xứ được sống trong môi trường gần: gia đình có cha me, ông bà, người thân, hay trường lớp có thầy cô nên rất dễ dàng để tiếp nhận ngôn ngữ. Mỗi lần giao tiếp với người khác là một lần luyện tập với trẻ.

Tất nhiên nếu nói sai, trẻ sẽ được chỉnh sửa câu sao cho đúng. Dần dà qua nhiều lần, nhiều tháng, nhiều năm như vậy, nếu trẻ bản xứ nói sai thì được sửa – nói đúng thì được khuyến khích nên khả năng ngôn ngữ nhờ thế mà phát triển tự nhiên.

lam-cach-nao-de-con-tre-gioi-tieng-anh-2

Thời gian trẻ ở bên gia đình gần như là 24/24 nên lúc nào trẻ cũng được tiếp nhận ngôn ngữ. Nhờ vậy mà khả năng nạp và phản xạ ngôn ngữ được trao dồi không ngừng. Đây là môi trường vàng để ngôn ngữ của trẻ hình thành và phát triển.

Nhưng với trẻ người Việt thì sao? Chẳng lẽ qua nước ngoài sinh sống để học Tiếng Anh? Đó là điều rất khó trừ khi cả gia đình sang định cư lâu dài ở nước ngoài.

Vậy đâu là môi trường luyện tập hoàn hảo? Làm Cách Nào đoán quý phụ huynh sẽ nghĩ đến việc: Đi gặp tây ba lô, đi đến các câu lạc bộ hay các trung tâm anh ngữ – Làm Cách Nào thì lại cho rằng đó không phải là cách tối ưu lắm, nhất là khi trẻ chưa có nhiều vốn ngôn ngữ.

Lý do là khi luyện tập ở những nơi đó, thời gian được luyện tập giao tiếp sẽ rất hạn chế vì có nhiều người cũng muốn đến đó luyện tập như bạn. Không phải ông tây ba lô nào hay giáo viên nào cũng đủ kiên nhẫn hay đủ thời gian hướng dẫn cho trẻ từng câu từng từ một. Nếu trẻ không có cơ hội ở gần những người đó thì chưa chắc đã tự luyện tập được do không có sự hướng dẫn của họ.

>> Xem thêm: 5 cách hiệu quả để bà bầu “hạ gục” táo bón

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng