Làm sao biết mình mệnh gì? Cách tính mệnh sinh dựa vào Ngũ Hành

Mục Lục

Đánh Giá

Vận mệnh con người là một vấn đề tâm linh, không có cơ sở khoa học nào chứng minh, nhưng thật sự nó đã và luôn tồn tại mỗi ngày trong đời sống của con người. Bạn đang thắc mắc làm sao biết mình mệnh gì, làm cách nào để thay đổi số mệnh, vận xui của bản thân thì hãy theo dõi chia sẻ dưới đây của lamcachnao.vn nhé. 

Sinh mệnh là gì? 

Sinh mệnh là một thuật ngữ trong Phong Thủy, có thể hiểu nôm na là tính cách, cuộc đời (còn gọi là vận mệnh) của một con người sẽ gắn liền với năm sinh của người đó. Theo Ngũ Hành Nạp Âm, 5 nguyên tố cơ bản tạo nên vạn vật là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ sẽ đại diện cho 5 mệnh của con người.

Mỗi mệnh sẽ kéo dài 2 năm, luân phiên xoay vòng nhau trong 60 năm, và không phân biệt giới tính, dù là nam hay nữ chỉ cần sinh cùng năm là sẽ có cùng mệnh. 

Làm sao biết mình mệnh gì? Cách tính mệnh sinh dựa vào Ngũ Hành
Sinh mệnh thường được dùng để coi tuổi hợp cuối sinh 

Cách tính mệnh sinh

Mệnh sinh dựa vào năm sinh và thuyết ngũ hành, có cách tính khá dễ. Làm sao biết mình mệnh gì, bạn không cần phải đi xem thầy vẫn có thể tính được bổn mạng của mình với công thức: Thiên Can + Địa Chi = Sinh Mệnh. 

Trong đó, Thiên Can đại diện cho chữ đứng trước con giáp và Địa Chi là chỉ 12 con giáp. 

Quy ước tính mệnh của Thiên Can:

Giáp – Ất: 1

Bính – Đinh: 2 

Mậu – Kỳ: 3 

Canh – Tân: 4 

Nhâm – Quý: 5 

Quy ước tính mệnh của Địa Chi: 

Tý – Sửu – Ngọ – Mùi: 0 

Dần – Mão – Thân – Dậu: 1 

Thìn – Tỵ – Tuất – Hợi: 2 

Quy ước mệnh theo Ngũ Hành:

Kim: 1 

Thủy: 2 

Hỏa: 3 

Mộc: 4 

Thổ: 5 

Dựa vào công thức và quy ước trên bạn sẽ có cách biết mình mệnh gì. Ví dụ: Bính Tý sẽ là Bính + Tý = 2 + 0 = 2,  là mệnh Thủy. 

Nếu kết quả hơn 5, thì hãy trừ ngược lại 5, sẽ cho ra mệnh sinh của bạn. Ví dụ: Quý Hợi sẽ là Quý + Hợi = 5 + 2 = 7, 7 lớn hơn 5 nên lấy 7 – 5 = 2 => mệnh Thủy.

Coi mệnh hợp màu gì như thế nào? 

Trong phong thủy, mỗi một mệnh sẽ có các màu sắc khác nhau giúp bổ trợ, cân bằng lại âm dương, còn gọi là màu hợp mệnh. Màu sắc này không chỉ giúp xua đuổi vận xui, vượt qua khó khăn, thử thách, mà còn giúp con người thay đổi số mệnh, vượng tài lộc, đem may mắn đến cuộc sống của họ. 

Đó cũng là lý do vì sao người ta hay muốn biết mình mệnh gì, hay đi tìm các thầy bói coi vận mệnh để tìm ra màu sắc “đỡ” cuộc sống đi lên. 

  • Màu sắc hợp với mệnh Kim: 

Nếu bạn thuộc mệnh Kim, hãy sử dụng các tông màu chủ đạo là xám, trắng, vàng, màu bạc… và các màu thuộc mệnh Thổ (Thổ sinh Kim) để phối cho trang phục, xe, nhà cửa… sẽ giúp cuộc sống, sự nghiệp hanh thông, tốt đẹp, tình duyên thuận lợi. 

Nên tránh những màu thuộc mệnh Hỏa (Hỏa khắc Kim) để tránh những điều xui rủi, kém may mắn. 

Bảng màu tương sinh, tương khắc của mệnh Kim 
Bảng màu tương sinh, tương khắc của mệnh Kim 
  • Màu sắc hợp với mệnh Mộc 

Bạn đã có đáp án cho câu hỏi “làm sao biết mình mệnh gì?” là mệnh Mộc, là hệ sinh trưởng, cây cỏ, hoa lá thì hãy tránh các gam màu không có sự sống như trắng xám, vàng, hay màu ánh kim của mệnh Kim. 

Sử dụng các gam màu xanh da trời, xanh nước biển của Thủy giúp nuôi dưỡng cây (Mộc) sẽ giúp cuộc đời khỏe mạnh, hạnh phúc, viên mãn.    

Bảng màu tương sinh, tương khắc của mệnh Mộc
Bảng màu tương sinh, tương khắc của mệnh Mộc
  • Màu sắc hợp với mệnh Thủy 

Những người mệnh Thủy, đi coi mệnh như thế nào, chắc chắn sẽ được khuyên hãy kiêng các màu nâu, màu xanh úa… đại diện cho mệnh Thổ. Vì, đất sẽ hút nước, nên các màu sắc này sẽ làm người mệnh Thủy bị hao tiền, tốn của, sức khỏe yếu dần. 

Ngược lại, các màu thuộc hệ Kim sẽ mang lại vận tốt, may mắn vì Kim sinh Thủy. 

Bảng màu tương sinh, tương khắc của mệnh Thủy
Bảng màu tương sinh, tương khắc của mệnh Thủy
  • Màu sắc hợp với mệnh Hỏa

Tương tự như mệnh Thủy, người mệnh Hỏa nên dùng các màu bản mệnh và màu mệnh Thổ (Thổ sinh Hỏa) để làm màu chủ đạo cho trang phục, nội thất nhà cửa… để sự nghiệp thăng tiến, cuộc sống hạnh phúc, đầm ấm. Và, tránh dùng các gam màu nước, vì nước sẽ làm tắt lửa.  

Bảng màu tương sinh, tương khắc của mệnh Hỏa
Bảng màu tương sinh, tương khắc của mệnh Hỏa
  • Màu sắc hợp với mệnh Thổ

Hỏa sinh Thổ, vì thế bên cạnh các màu bản mệnh, bạn thuộc mệnh Thổ có thể sử dụng các màu nóng như đỏ, hồng, cam… để phối cho trang phục, phụ kiện… Tương tự, tránh dùng các màu thuộc hệ Mộc, vì cây hút dinh dưỡng của đất, sẽ khiến bạn dễ bệnh vặt, mất tiền, của, gặp điều xui… 

Bảng màu tương sinh, tương khắc của mệnh Thổ
Bảng màu tương sinh, tương khắc của mệnh Thổ

Nếu bạn đã giải quyết được thắc mắc “làm sao biết mình mệnh gì?” thì hãy sử dụng các gam màu bản mệnh và tương sinh để bổ trợ cho các hoạt động hàng ngày được thuận lợi, sự nghiệp may mắn, tinh thần, cảm xúc được vui tươi hơn. 

Song song với việc bói mệnh cải thiện cuộc đời, giờ sinh tử vi cũng sẽ giúp bạn đổi vận của mình. Vậy làm sao để biết mình sinh mấy giờ, hãy theo dõi bài chia sẻ tiếp theo của lamcachnao.vn nhé. 

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng