Làm sao để dễ ngủ – Một số cách giúp đi vào giấc ngủ nhanh chóng hiệu quả

Mục Lục

Đánh Giá

Làm sao để dễ ngủ chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là đối với những người mắc chứng khó ngủ lâu ngày. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cơ thể cũng như tinh thần sẽ không tỉnh táo, minh mẫn. Dưới đây là một số cách giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

Lên thời gian đi ngủ

Mỗi một người đều có một chiếc đồng hồ sinh học riêng. Một chiếc đồng đồ sinh họ được sinh hoạt đều đặn, đúng giờ sẽ mang lại cho cơ thể cảm giác tỉnh táo vào ban ngày và buồn ngủ vào ban đêm. 

Do vậy nhiều người nhận thấy rằng việc đi ngủ đúng giờ vào mỗi ngày sẽ giúp cơ thể dần dần thích nghi và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Một khi chiếc đồng hồ sinh học của bạn đã quen với “lịch trình” đi ngủ thì bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Hơn nữa, bạn có thể dành khoảng 30 – 45 phút để thư giãn vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ cũng là cách để dễ ngủ sớm và ngủ ngon hơn.

lam sao de de ngu mot so cach giup di vao giac ngu nhanh chong hieu qua

Tránh ngủ quá nhiều trong một ngày

Nhiều người bị khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc vào ban đêm thường sẽ không biết làm sao để dễ ngủ và ngủ “bù” vào ban ngày. Mặc dù những giấc ngủ trong thời gian ngắn có thể việc cải thiện sự tỉnh táo nhưng nó có thể khiến cho bạn khó ngủ lại vào ban đêm.

Mỗi người trưởng thành nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm nhằm đảm bảo sức khỏe. Do vậy, hãy hạn chế ngủ vặt vào ban ngày khi bạn cảm thấy không cần thiết và từ từ tập thói quen đi ngủ đúng giờ cũng là cách để dễ ngủ hơn vào buổi tối cũng như cải thiện giấc ngủ của bản thân. 

Làm sao để dễ ngủ
Ngủ thiếu giấc sẽ làm cơ thể trở nên mệt mỏi, thiếu năng lượng

Sử dụng phương pháp thở theo quy tắc 4 – 7 – 8

Đây là phương pháp được nghiên cứu và phát triển trên đường thở đơn giản nhưng có tác dụng làm giảm căng thẳng và giúp thư giãn trước khi đi ngủ.

Phương pháp này dựa trên các kỹ thuật kiểm soát hơi thở từ yoga nhằm đem lại sự thư giãn hệ thần kinh. Dưới đây là các bước thực hiện phương pháp thở 4-7-8:

  • Khi thực hiện phương pháp này, bạn cần nằm xuống giường, chuyển động lưỡi đến phía sau của hàm răng trên.
  • Thở bằng miệng thật mạnh giống như bạn đang thở gấp.
  • Tiếp tục hít thở nhẹ bằng mũi. Trong quá trình đó, nhẩm đếm từ 1 đến 4.
  • Duy trì hơi thở và đếm đến 7.
  • Lặp lại quá trình trên một lần nữa và thở ra bằng miệng trong vòng 8 giây.
  • Liên tục thực hiện các các trên 3 lần để có thể hoàn thành 4 nhịp thở.

Tập thể dục trong ngày

Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ một cách hiệu quả nhờ sự thúc đẩy sản xuất serotonin trong não và giảm mức độ cortisol, hormone căng thẳng.

Tuy nhiên, bạn nên duy trì tập luyện với một chế độ đều đặn, vừa phải vào buổi sáng. Không nên tập thể dục vào cuối ngày cũng như luyện tập quá nhiều với cường độ cao, quá sức có thể dẫn đến mệt mỏi, mất ngủ. 

Bạn có thể lựa chọn một số hoạt động luyện tập hỗ trợ cải thiện giấc ngủ như:

  • chạy bộ
  • đi bộ
  • đạp xe
  • đánh cầu

Tập yoga, thiền

Vậy, làm sao để dễ ngủ? Căng thẳng cũng là một lý do khiến bạn khó có thể đi vào giấc ngủ. Do vậy, các bài tập yoga, ngồi thiền là những công cụ giúp thư giãn đầu óc, giải phóng cơ thể và cải thiện chất lượng giấc ngủ. 

Các động tác yoga sẽ giúp bạn tập được các cách thở và chuyển động cơ thể linh hoạt, đem lại sự yên tĩnh về tinh thần, giải tỏa căng thẳng.

Phương pháp này còn có thể có tác động tích cực đến chất lượng giấc ngủ. Đặc biệt đối với các bạn nữ đang đến mùa “hái dâu”, tập luyện yoga sẽ giúp máu huyết lưu thông, cải thiện được tình trạng đau bụng, chuột rút và đây cũng là cách dễ ngủ khi đến tháng hiệu quả. Không chỉ riêng tập yoga, ngồi thiền cũng là một phương pháp giúp bạn ngủ ngon hơn.

Ngồi thiền giúp thư giãn tâm trí
Ngồi thiền giúp thư giãn tâm trí

Nghe nhạc thư giãn

Từ trước đến nay, âm nhạc đã được sử dụng trong quá trình cải thiện chất lượng giấc ngủ. Không chỉ vậy, âm nhạc còn được dùng để cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ mãn tính. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, âm nhạc sẽ giúp dễ đi vào giấc ngủ và thúc đẩy giấc ngủ sâu hơn.

Ở trên là một số cách làm sao để dễ ngủ hơn khi gặp tình trạng khó ngủ, mất ngủ. Hy vọng với những thông tin trên của lamcachnao.vn phần nào giúp các bạn giải đáp được những câu hỏi “làm cách nào để dễ ngủ” hay “làm thế nào để ngủ sâu giấc” và giúp các bạn có thể cải thiện được chất lượng giấc ngủ một cách hiệu quả nhất.

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng