Làm thế nào để biết ngày rụng trứng chính xác?

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Chu kỳ kinh nguyệt thể hiện tình trạng sức khoẻ của phụ nữ. Ngoài ra, người ta cũng thường dựa vào số ngày trong chu kỳ để tính ngày rụng trứng. Đây là mấu chốt của việc tránh thai hoặc thụ thai như ý muốn. Vậy, làm thế nào để biết ngày rụng trứng? Hãy tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Ngày rụng trứng là gì?

Trước khi tìm hiểu làm thế nào để biết ngày rụng trứng, bạn cần hiểu được ngày rụng trứng là gì.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, sẽ có ngày rụng trứng. Tức là, vào ngày này, trứng trưởng thành được phóng tích, đẩy khỏi buồng trứng và đưa vào ống dẫn. Trứng khi được đưa vào ống dẫn trứng sẽ hướng tới tử cung, chờ tinh trùng để thụ tinh.

Ngày rụng trứng ở mỗi người không giống nhau. Vì thế mà việc tính toán chính xác chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng ở mỗi người là vô cùng quan trọng.

Làm thế nào để biết ngày rụng trứng?
Ngày rụng trứng ở mỗi người không giống nhau

Làm thế nào để biết ngày rụng trứng?

Có nhiều cách để biết ngày rụng trứng ở phụ nữ. Việc dựa vào số ngày của kỳ kinh hoặc những dấu hiệu của cơ thể đều cho bạn biết được ngày rụng trứng trong chu kỳ là khi nào.

Tính ngày rụng trứng

Mỗi phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài, ngắn khác nhau.

Đối với chu kỳ có số ngày dài nhất, áp dụng công thức: Số ngày chu kỳ – 18. Kết quả thu được là bao nhiêu thì ngày rụng trứng được xác định trước so với kết quả 1 ngày.

Đối với chu kỳ có số ngày ngắn nhất, áp dụng công thức: Số ngày chu kỳ – 11. Thời gian dễ mang thai được xác định là giữa ngày thứ 8 của chu kỳ và kết quả thu được.

Thông thường, thời gian rụng trứng ở phụ nữ là từ ngày 11 tới 21 của chu kỳ kinh nguyệt.

Làm thế nào để biết ngày rụng trứng?
Làm thế nào để biết ngày rụng trứng?

Sử dụng que thử rụng trứng cũng là lời giải đáp cho vấn đề làm thế nào để biết ngày rụng trứng

Ngày nay, người ta đã cho ra đời sản phẩm que thử rụng trứng. Que thử cho phép chúng ta kiểm tra lượng hormone lutein hoá trong nước tiểu.

Cho que thử vào trong nước tiểu, chờ trong vòng khoảng 3 giây. Nếu que thử có 2 vạch, thì điều này cho thấy bạn đang trong giai đoạn rụng trứng.

Sử dụng que thử rụng trứng cũng là lời giải đáp cho vấn đề làm thế nào để biết ngày rụng trứng
Sử dụng que thử rụng trứng cũng là lời giải đáp cho vấn đề làm thế nào để biết ngày rụng trứng

Dựa vào những dấu hiệu của cơ thể

Ngoài các phương pháp kể trên, bạn có thể nhận biết mình đang trong giai đoạn rụng trứng dựa vào các dấu hiệu của cơ thể. Một số dấu hiệu có thể kể đến như:

  • Xuất hiện đốm máu nhẹ dính kèm ở quần lót
  • Đau nhẹ ở vùng bụng dưới
  • Ngực đầy đặn và căng cứng
  • Ham muốn tình dục tăng lên

Tất nhiên, nhiều người không có ngày rụng trứng đều đặn. Hay nói cách khác, chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn không đều. Làm thế nào để kinh nguyệt đều trở lại?

Nếu như bạn có bất cứ dấu hiệu nào của sự rối loạn kinh nguyệt, hãy bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt và luyện tập. Nên thăm khám bác sỹ để tránh những tình trạng nghiêm trọng hơn.

Đối với các bạn nữ, việc tính ngày rụng trứng cũng như theo dõi chu kỳ kinh nguyệt đóng vai trò hết sức quan trọng. Hi vọng, những kinh nghiệm chia sẻ về cách làm thế nào để biết ngày rụng trứng trên đây từ Làm Cách Nào đã mang tới cho bạn những thông tin bổ ích. Hãy áp dụng ngay từ hôm nay để nắm bắt tình hình sức khoẻ sinh sản tốt hơn nhé.

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng