Làm thế nào để con cái hợp tác “răm rắp” cùng ba mẹ?

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Làm thế nào để con cái nghe lời cha mẹ không phải là vấn đề đơn giản. Rất nhiều xung đột đã xảy ra giữa cha mẹ và con cái mà kết quả mang lại đều không như mong muốn của phụ huynh.

Rất rất nhiều gia đình gặp tình trạng cha mẹ phải nhắc nhiều lần con mới làm theo. Từ chuyện đi học, đi tắm, dọn cơm ăn, mặc quần áo, dọn nhà dọn cửa, từ 3 tuổi đến 18 tuổi, đầy đủ cả, không thiếu một trường hợp nào.

Mong muốn của bố mẹ là con “nghe lời”, nhưng hãy thử nhìn nhận sự việc ở góc khác đi, đó là mong muốn sự “hợp tác” ở con thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Làm Cách Nào xin chia sẻ về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

[su_box title=”Xem Thêm” style=”bubbles” box_color=”#f54280″ radius=”2″]

icon-mui-tenLÀM CÁCH NÀO ĐỂ CON TRẺ GIỎI TIẾNG ANH?

icon-mui-tenMẹo giúp bé phát triển trí thông minh ngay từ khi còn nhỏ

icon-mui-ten7 “nguyên liệu” giúp con trẻ chế biến món tiếng Anh hấp dẫn

icon-mui-tenMách mẹ các bài thuốc dân gian điều trị bệnh viêm họng cấp an toàn, hiệu quả

icon-mui-tenĐiều trị bệnh táo bón cho trẻ ngay tại nhà với những phương pháp dân gian sau

[/su_box]

Làm thế nào để con cái nghe lời cha mẹ

Cha mẹ đưa ra yêu cầu không rõ ràng, gây hiểu nhầm

Với trẻ nhỏ, khả năng nghe và phân tích ngôn ngữ vẫn còn hạn chế. Khi cha mẹ nói dài thì chưa chắc trẻ đã tiếp thu và nắm được ý chính ngay lập tức. Vì vậy, khi bạn yêu cầu con làm bất cứ việc gì thì phải nói thật rõ và ngắn gọn, thậm chí phải làm mẫu cho trẻ.

lam-the-nao-de-con-cai-hop-tac-ram-rap-cung-ba-me-4

Nếu bạn nói con làm một việc gì đó kèm theo hậu quả như “Nếu con không làm cái này thì con sẽ bị thế kia”, con bạn ngay lập tức chỉ nắm được “bị thế kia” chứ không nhớ được phần “làm thế này”. Vì vậy, bạn chỉ nên nói “Hãy làm thế này giúp mẹ”.

Một trường hợp khác là trẻ chưa làm xong cái này, đã bị cha mẹ sai làm cái khác. Điều này gây bối rối và bực bội cho trẻ. Trẻ cảm thấy không khi nào có thể làm hài lòng cha mẹ.

Trường hợp khác nữa là cha mẹ nói chung chung, khi trẻ làm không vừa ý thì lại quát mắng. Nếu bạn muốn trẻ làm theo ý mình thì bạn phải nói rõ hoặc làm mẫu cho con.

Cho con trẻ sự thay đổi trạng thái hoạt động cũng là cách để trả giải quyết cho câu hỏi ” Làm thế nào để con cái nghe lời cha mẹ “

Từ hoạt động thú vị như xem tivi, chơi, nói chuyện chuyển sang các hoạt động có phần chán nản và mệt mỏi như đọc sách, ngồi vào bàn làm bài, ngay cả người lớn cũng sẽ thấy thật khó khăn.

Bạn không thể mong đợi nói một cái là con làm ngay lập tức được, bởi vì nó là tâm lý của con người. Cái gì hứng khởi thì nhanh lắm, nhưng cái gì chán thì dĩ nhiên là sẽ tìm cách trì hoãn.

lam-the-nao-de-con-cai-hop-tac-ram-rap-cung-ba-me-3

Cha mẹ cho phép điều tương tự đã xảy ra

Khi trẻ không nghe hoặc nghe thấy nhưng không làm ngay, trẻ biết là cha mẹ chắc chắn sẽ nhắc lại hoặc cùng lắm là bị ba mẹ quát cho vài cái. Sau nhiều lần như thế, trẻ nghĩ lời nói hay yêu cầu của cha mẹ cần làm ngay, và điều đó trở thành thói quen lúc nào không hay.

Thông điệp của cha mẹ truyền tải nhưng con cái không nghe rõ

Trước khi tìm cách làm thế nào để con cái nghe lời cha mẹ thì bạn nên nói với con là phải làm việc này, việc kia mà bạn lại ở một nơi nào đó trong nhà gọi với sang phòng, trong khi con đang mải mê xem tivi, chơi game, chơi đồ chơi…

Khi tập trung vào cái gì đó, nhất là những thứ đòi hỏi khả năng tập trung cao hoặc những chương trình thú vị, trẻ đang say mê vào đó nên dù bạn có đứng bên cạnh nói, trẻ cũng sẽ không nghe thấy.

Trong khi đó, bạn còn không đứng bên cạnh mà đứng rất xa ở đâu đó, lời nói của bạn lúc này đơn giản chỉ là một loại tiếng ồn, không có ý nghĩa gì đối với trẻ.

lam-the-nao-de-con-cai-hop-tac-ram-rap-cung-ba-me-1

3 bước tạo dựng thói quen hợp tác cho trẻ

Bước 1: Trước khi hiểu được cách làm thế nào để con cái nghe lời cha mẹ thì các bậc phụ huynh nên truyền tải thông điệp truyền tải rõ ràng, bảo đảm con cái nghe rõ 

Con bạn đang xem tivi/ đang chơi điện tử/ điện thoại/ipad, hãy nhẹ nhàng đến bên cạnh, chạm vào người con để gây chú ý, sau đó nói con dừng chơi, tắt âm thanh của tivi. Chỉ bắt đầu nói khi con bạn đã nhìn bạn. Lúc này, bạn đang giao tiếp với con, nhưng đồng thời bạn cũng dạy con kĩ năng lắng nghe, nghe là phải nhìn vào mắt của người đối diện.

lam-the-nao-de-con-cai-hop-tac-ram-rap-cung-ba-me-5

Bước 2: Đảm bảo con cái hiểu rõ yêu cầu

Khi bạn nói với con, bạn cần nói ngắn gọn, rõ ràng cần làm việc gì, trong bao nhiêu phút, lúc nào, bao giờ, và tốt nhất là ở dạng câu hỏi để trẻ phải trả lời.

Chỉ cần nói ngắn gọn: “Đã gần tới 7 giờ tối rồi, con sẽ phải làm gì lúc 7 giờ tối nhỉ?”. Hoặc: “Sau 2 phút nữa, con sẽ đi lấy đồ phơi giúp mẹ. Nhắc lại cho mẹ biết, con sẽ phải làm gì nào?”.

Hãy nói với giọng nhẹ nhàng, bình tĩnh, tươi vui, cho dù con không hợp tác ngay cũng cần kiềm chế. Nếu bạn không thay đổi bản thân nhưng cứ mong con ngoan, nghe lời trong vòng một đêm thì điều đó khó thành hiện thực.

Bước 3: Phụ huynh cần theo dõi, kiểm tra

Cha mẹ chính là người huấn luyện của trẻ và trẻ thì hay quên. Khi bắt đầu tập cho trẻ một thói quen gì đó, bạn phải đứng đó, giám sát cho tới khi trẻ có thái độ tự giác.
Nếu trước giờ bạn quát trẻ, nhắc trẻ nhiều lần mà vẫn không cải thiện tình hình, vậy bạn thử cách mới.

Làm thế nào để con cái nghe lời cha mẹ và những nguyên tắc khi áp dụng 3 thói quen trên

Hãy cho trẻ thời gian để chuyển tiếp hoạt động

Nếu con bạn có càu nhàu, bực bội vì bị tắt tivi và phải đi học, đang chơi mà phải đi ăn, đi tắm, bạn nên đến nói cho con biết con sẽ phải ngừng nó trong bao nhiêu lâu nữa, để trẻ có sự chuẩn bị tâm lý.

Hãy tin tưởng vào trẻ 

Tin rằng con mình sẽ tiến bộ hơn, tin rằng con mình nhất định sẽ làm được những điều mà bạn nghĩ rằng trẻ sẽ cần.

lam-the-nao-de-con-cai-hop-tac-ram-rap-cung-ba-me-2

Hãy chấp nhận sự trì hoãn của trẻ nhưng không thỏa hiệp

Khi bạn chấp nhận con mình có sự trì hoãn, bạn sẽ bình tĩnh hơn và tiến hành các bước đưa con vào thói quen tốt.

Nhưng bạn không thỏa hiệp. Tới giờ đó là con phải làm, không được thêm tí tí, không là không. Bạn phải nghiêm túc, đảm bảo lời nói của bạn trước sau như 1, không có ngoại lệ, và không có du di.

Khen trẻ bất kì khi nào có cơ hội

Dù trẻ bớt trì hoãn chỉ cần 1 giây, bạn cũng cần khen trẻ ngay, khen tới khi trẻ làm được như ý cha mẹ muốn.

Phải lắng nghe và thấu hiểu trẻ

Thấy trẻ có thái độ khó chịu, cha mẹ nên gọi tên cảm xúc của trẻ, để trẻ thấy rằng cha mẹ hoàn toàn có thể hiểu trẻ đang nghĩ gì.
Với việc áp dụng những điều trên, Làm Cách Nào hy vọng rằng việc làm bạn với con không còn là vấn đề nan giải về cách làm thế nào để con cái nghe lời cha mẹ với các bậc phụ huynh nữa.

>> Xem thêm: 5 bí kíp tăng khả năng thụ thai được nhiều cặp vợ chồng áp dụng thành công

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng