Lần đầu tiên trong lịch sử khoa học, loài ong biết sử dụng công cụ nhưng lại cảm thấy ... buồn nôn - Ảnh 4.

Lần đầu tiên trong lịch sử khoa học, loài ong biết sử dụng công cụ, nhưng chúng cảm thấy … buồn nôn

Mục Lục

Đánh Giá

Đơn giản vì những công cụ họ sử dụng khiến ai cũng cảm thấy kinh khủng.

  • Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới cho đăng tải đoạn video siêu kỳ quặc về “người ong” đạt hơn 5 triệu lượt xem sau vài giờ khiến cư dân mạng sốc nặng sau khi xem xong.
  • Con ong bị “thần lợn”, chăm chỉ hút mật đến mức béo ú, bay không nổi!
  • Thổ dân Brazil làm thuốc truyền thống chữa các triệu chứng COVID-19 từ vỏ xoài và mật ong

Con người không có nhiều điểm mạnh vốn có. Chúng tôi không có sức mạnh vượt trội, chúng tôi không có hàm răng sắc nhọn, chúng tôi không có móng vuốt, chúng tôi không thể bơi giỏi. Nhưng chúng ta vẫn vươn lên đứng đầu hành tinh vì trí thông minh, khả năng sử dụng ngôn ngữ và biết sử dụng các công cụ.

Tuy nhiên, khả năng sử dụng công cụ không phải chỉ có ở con người. Khả năng này đã được ghi nhận ở một số loài động vật có trí thông minh tốt như linh trưởng, voi, bạch tuộc… Nhưng bạn đã bao giờ tưởng tượng rằng ngay cả loài ong cũng có thể làm được điều đó?

Lần đầu tiên trong lịch sử khoa học, loài ong biết sử dụng công cụ nhưng lại cảm thấy ... buồn nôn - Ảnh 1.

Đây chính xác là những gì các nhà khoa học vừa quan sát được ở loài ong – và lần đầu tiên trong lịch sử họ nhìn thấy nó trong tự nhiên. Tuy nhiên, những công cụ mà họ sử dụng khiến các nhà khoa học cảm thấy… kinh khủng.

Cụ thể câu chuyện như sau: loài ong mà các nhà khoa học quan sát được chính là ong mật châu Á (Apis cerana), và công cụ họ sử dụng là… phân. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Việt Nam, khi đối mặt với một con ong bắp cày khổng lồ (Vespa soror), những con ong thợ sẽ bay đi tìm phân tươi của các loài động vật khác, sau đó cẩn thận phát tán chúng. ở lối vào tổ.

Các chuyên gia vẫn chưa rõ liệu phân có thực sự bảo vệ tổ ong hay không. Tuy nhiên, họ cho rằng bón phân chuồng sẽ tránh được ong bắp cày cắn tổ, tránh trường hợp chui vào gây giết hàng loạt.

“Chúng tôi tin rằng ong mật châu Á thu thập phân động vật để chống lại kẻ thù đáng sợ nhất của chúng ở lối vào. Đây cũng là báo cáo đầu tiên về việc ong mật biết sử dụng công cụ, và thu thập những thứ không liên quan gì đến cây cối ”- trích trong báo cáo đăng trên tạp chí PLOS One.

Lần đầu tiên trong lịch sử khoa học, loài ong biết sử dụng công cụ nhưng lại cảm thấy ... buồn nôn - Ảnh 2.

Trên thực tế, trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã ghi nhận rằng ong mật có thể học cách sử dụng các công cụ trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, khả năng này chưa bao giờ được nhìn thấy trong tự nhiên.

Ong mật thường thu thập vật liệu từ cây cối để xây tổ – như sáp, phấn và nhựa cây. Nhưng chúng không thực sự là công cụ. Khái niệm “công cụ” với khoa học phải là vật thể bên ngoài, được biến đổi để sử dụng vào mục đích khác. Và trong trường hợp này, phân là một công cụ cho ong mật.

Được biết, ong bắp cày khổng lồ là loài rất phổ biến ở Nam Á, cũng là nguyên nhân chính khiến ong mật chết hàng loạt. Chúng có thể tiêu diệt hàng nghìn con ong mật chỉ trong vài giờ, thậm chí chiếm cả tổ ong nếu số lượng đủ lớn. Mặc dù ong mật có vũ khí kim độc nhưng nó không đủ để xua đuổi ong bắp cày. Bởi vì, kẻ thù của họ quá to lớn, thân thể cứng như áo giáp, gần như không thể đụng vào.

Lần đầu tiên trong lịch sử khoa học, loài ong biết sử dụng công cụ nhưng lại cảm thấy ... buồn nôn - Ảnh 3.

Ong bắp cày châu Á

Tuy nhiên, quá trình tiến hóa cũng đã cho ong mật một chiến lược khác để chống lại ong bắp cày. Ví dụ, khi ong bắp cày đến xâm lược, chúng sẽ bị dụ vào tổ ong, sau đó ong mật sẽ tập hợp quân của mình để bao phủ toàn bộ tổ ong. Quá trình này sẽ khiến nhiệt độ trong tổ tăng lên rất nhanh, đủ để giết chết kẻ xâm lược.

Và bây giờ, chúng có một giải pháp khác, đó là… bôi phân hoặc bất cứ thứ gì có mùi hôi vào tổ của chúng. Ngay cả sau khi ong bắp cày rời đi, phân vẫn được giữ lại trong vài ngày nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử khoa học, loài ong biết sử dụng công cụ nhưng lại cảm thấy ... buồn nôn - Ảnh 4.

Về lý do tại sao ong bắp cày không thể tiếp tục tấn công vì mùi phân sẽ cần nhiều nghiên cứu sau đó để xác nhận. Giả thuyết cho rằng phân sẽ được trộn với một số chất hóa học khác, tạo ra chất độc để xua đuổi kẻ thù. Nhưng nhìn chung, mọi thứ vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS One.

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng