Lịch chích ngừa cho bà bầu trong quá trình mang thai

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Trong suốt hành trình đi đến thiên chức làm mẹ, các mẹ bầu không chỉ quan tâm đến chế độ dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, mà còn cần phải tìm hiểu và nắm rõ lịch chích ngừa trong mỗi giai đoạn thai kỳ để cả mẹ và bé tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Dưới đây là lịch chích ngừa dành cho bà bầu, lamcachnao.vn muốn chia sẻ với mọi người trong bài viết ngày hôm nay. Hãy tìm hiểu ngay để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Lịch chích ngừa cho bà bầu trong quá trình mang thai

Rubella – tiêm muộn nhất là 3 tháng trước khi mang thai

Vì tính chủ quan nên nhiều mẹ bầu bỏ qua việc chích ngừa mũi Rubella. Trong khi đó, virus Rubella ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của não, tim, tai và mắt em bé. Nếu mẹ bị nhiễm bệnh Rubella, trong 3 tháng đầu hoặc tháng cuối của thai kỳ có thể gây sẩy thai, sinh non hoặc em bé ra đời có dị tật. Do đó, để thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh thì trước khi có ý định mang thai, chị em cần phải chích ngừa mũi tiêm này.

lich-chich-ngua-cho-ba-bau-trong-qua-trinh-mang-thai

Viêm gan B – tiêm trước và trong khi mang thai

Viêm gan B là một loại virus dẫn đến bệnh ung thư gan và nó được lây truyền qua đường máu, đường tình dục hay từ mẹ sang con. Để ngăn ngừa bệnh này, mẹ bầu đừng quên tiêm phòng mũi này nhé!

Viêm gan B gồm 3 mũi và được tiêm trong vòng 4 tháng. Nếu không hoàn thành 3 mũi viêm gan B trước khi mang thai, vẫn có thể tiếp tục tiêm phòng khi mang thai vì vậy thai phụ đừng quá lo lắng.

Thủy đậu – tiêm trước khi mang thai ít nhất 2 tháng

Theo kết quả nghiên cứu của viện y học cho thấy có khoảng 2% mẹ bầu bị bệnh thủy đậu trong 5 tháng đầu của thai kỳ, trẻ sinh ra thường có nguy cơ bị dị tật gồm dị dạng hình thể, liệt chân tay. Ngoài ra, người mẹ mắc thủy đậu còn có thể chuyển virus gây bệnh này sang cơ thể con trong khi sinh nở.

lich-chich-ngua-cho-ba-bau-trong-qua-trinh-mang-thai-2

Vì vậy, trước khi mang thai khoảng 2 tháng, trong danh sách chích ngừa của mình, đừng bỏ sót mũi tiêm vaccine thủy đậu.

Nếu như đã tiêm phòng khi còn nhỏ, cần tiêm một mũi nhắc lại và cách thời gian trước khi chuẩn bị mang thai 3 tháng.

Cúm – tiêm trước khi mang thai

Cảm cúm là bệnh thường gặp ở người và không để lại những biến chứng nguy hiểm nào thế nhưng đối với phụ nữ mang thai thì khác.

Nó không chỉ khiến các mẹ bầu cảm thấy khó chịu, mệt mỏi mà có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Chính vì thế, tiêm phòng bệnh cúm là điều cần thiết đối với bất cứ người phụ nữ nào và có thể tiêm bất cứ lúc nào trước khi mang thai.

Uốn ván –  tiêm phòng cho bà bầu trong khi mang thai

Để tránh tình trạng thai chết lưu, chích ngừa uốn ván cho bà bầu là việc làm cần thiết. Bởi nếu mẹ không tiêm vaccine này sẽ dẫn đến con không may bị uốn ván, nguy cơ trẻ bị tử vong lên đến 95%.

Lịch chích ngừa vaccine uốn ván như sau: Nếu mang thai lần đầu và chưa được tiêm phòng uốn ván trong vòng 5 năm gần nhất, mẹ bầu cần tiêm 2 mũi vaccine phòng bệnh này.

+ Mũi 1 nên thực hiện từ tuần 22 của thai kỳ trở đi.

+ Mũi 2 tiêm sau mũi 1 tối thiểu một tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu một tháng.

lich-chich-ngua-cho-ba-bau-trong-qua-trinh-mang-thai-3

Nói tóm lại, để đảm bảo thai nhi phát triển bình an và lớn lên từng ngày, tiêm phòng đầy đủ 5 loại vaccine trên là điều cần thiết.

Đặc biệt, hiện nay, một số trung tâm y tế có áp dụng gói vaccine dành cho bà bầu và nhắc lịch chích ngừa miễn phí rất tiện lợi, giúp các mẹ tránh được việc quên lịch hay bỏ sót các mũi tiêm cần thiết khi mang thai.

Hi vọng với những thông tin mà lamcachnao.vn chia sẻ trong bài viết trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người, đặc biệt là những người phụ nữ đang có ý định mang thai hoặc đang mang thai.

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng