Mẹo giúp bé phát triển trí thông minh ngay từ khi còn nhỏ

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Chắc hẳn bất cứ bố mẹ nào cũng mong muốn trẻ của mình có thể phát triển trí tuệ thông minh, lanh lợi ngay từ khi còn nhỏ. Nhiều người cho rằng, trí thông minh của bé là bẩm sinh. Tuy nhiên, trên thực tế, cách bố mẹ giáo dục, giao tiếp và kích thích trí thông minh của trẻ ngay từ giai đoạn đầu đời đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành và phát triển trí thông minh của bé.

Nếu bạn đang băn khoăn làm thế nào để có thể giúp bé trở nên thông minh, nhanh nhẹn và có phản xạ tốt ngay từ khi còn nhỏ, hãy cùng tham khảo một số mẹo mà Làm Cách Nào chia sẻ dưới đây nhé.

Mẹo giúp bé phát triển trí thông minh ngay từ khi còn nhỏ

Cung cấp dinh dưỡng hợp lí cho bé

Dinh dưỡng nạp vào cơ thể đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển cơ thể và não bộ. Chính vì thế, khi cung cấp dinh dưỡng hợp lí, não bộ của bé sẽ được nuôi dưỡng và phát triển trong điều kiện tốt nhất, từ đó giúp bé trở nên thông minh hơn.

Đặc biệt, trong giai đoạn đầu đời, não bộ của bé tăng gấp 3 lần so với những giai đoạn sau này nếu được cung cấp dinh dưỡng đủ và cần thiết.

Cụ thể, đối với những trẻ dưới 6 tháng tuổi, các bà mẹ chỉ cần nạp dinh dưỡng cho bé bằng cách cho bú sữa mẹ hoàn toàn.

Sữa mẹ giàu taurin – axit amin giúp tăng tế bào não, có vai trò thúc đẩy sự phân hóa tế bào thần kinh và hỗ trợ hình thành các nút dây thần kinh.

Chính vì thế, loại axit amin này giúp não bộ của bé phát triển rất nhanh. Đặc biệt, lượng taurin trong sữa mẹ còn cao gấp 10 lần lượng taurin có trong các loại sữa công thức thông thường.

Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể cho bé ăn đa dạng các nhóm thực phẩm, đặc biệt là những nhóm thực phẩm hỗ trợ phát triển não bộ như cá, trứng, các loại hạt, các loại rau củ sáng đậm, bột yến mạch, sô cô la,…

Thường xuyên thông báo với bé những điều nhỏ nhặt nhất

Trước khi làm gì đó, mẹ có thể thông báo với bé về điều mà mình chuẩn bị làm, dù là việc rất nhỏ. Chẳng hạn, trước khi bật đèn, hãy bảo với bé rằng “Mẹ sẽ bật đèn ngay bây giờ”.

Như thế, bạn đang dạy cho bé biết về sự logic của hành động cũng như mối quan hệ nguyên nhân – kết quả của những sự việc xung quanh.

meo-giup-be-phat-trien-tri-thong-minh-ngay-tu-khi-con-nho-01

Hạn chế để trẻ tiếp xúc với môi trường giáo dục thiếu lành mạnh

Môi trường giáo dục xung quanh trẻ tác động lớn tới sự nhận thức cũng như sự hình thành, phát triển trí tuệ của trẻ. Những đứa trẻ tiếp xúc với môi trường bạo lực từ nhỏ sẽ kém thông minh hơn những trẻ khác.

Hoặc, những trẻ lớn lên trong môi trường thiếu sáng tạo, rập khuôn và không nhận được sự quan tâm từ bố mẹ cũng thường không thông minh.

Trong khi đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những trẻ được nuôi dưỡng trong môi trường khoa học, nhận được sự quan tâm, giáo dục của bố mẹ từ nhỏ sẽ đạt được chỉ số IQ cao hơn rất nhiều.

Chính vì thế, bố mẹ nên tạo môi trường giáo dục lành mạnh, sáng tạo cho trẻ tại nhà và cho trẻ học tập tại những trường lớp thực sự chất lượng.

Giúp bé phát triển trí thông minh bằng cách cho bé chơi các trò chơi trí tuệ

Thay vì cho trẻ chơi những trò chơi vô bổ, bạo lực, thiếu lành mạnh hay tiếp xúc nhiều với những trò chơi điện tử, bố mẹ nên tạo cơ hội để trẻ có thể tiếp xúc và chơi những trò chơi luyện tập trí thông minh và sự tư duy, sáng tạo.

Một số trò chơi chẳng hạn như lắp ghép, xếp hình, vẽ tranh, nhận biết mặt chữ, mặt hình, các loại cờ… là những trò chơi sáng tạo và giúp trẻ tăng khả năng tư duy, nhận biết cùng trí thông minh.

Bố mẹ có thể cùng chơi với bé để tạo thêm sự hứng thú và kích thích trí sự phát triển của bé một cách tốt hơn.

Đọc sách cũng là 1 trong những cách rất tốt. Phương pháp này có thể kích thích sự thông minh của bé từ rất sớm. Bạn có thể đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ hoặc hướng dẫn trẻ đọc sách.

Điều này không chỉ tập luyện và nâng cao khả năng phản xạ, tư duy nhanh nhạy của bé, mà còn mang lại cho bé những kiến thức vô cùng hữu ích ngay từ giai đoạn đầu đời.

meo-giup-be-phat-trien-tri-thong-minh-ngay-tu-khi-con-nho-02

Trên đây là một số mẹo giúp bé phát triển trí thông minh ngay từ khi còn nhỏ các bố mẹ có thể lựa chọn kết hợp áp dụng. Tùy khả năng tiếp nhận của bé mà sự hình thành và phát triển trí thông minh theo đó sẽ có sự khác biệt nhất định.

Chính vì thế, bố mẹ nên kiên trì và áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để có thể hình thành, phát triển trí thông minh cho bé ngay trong giai đoạn quan trọng này.

Đặc biệt, trong giai đoạn đầu đời, bố mẹ nên dành nhiều thời gian để quan tâm, chăm sóc cùng giao tiếp với con, từ đó không chỉ phát triển về mặt trí tuệ, mà còn tạo sự phản xạ về mặt cảm xúc cho bé.

>> Xem thêm: Bầu tháng thứ tư có thể đi du lịch không?

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng