Muốn con trẻ nghe lời cha mẹ – áp dụng ngay những cách sau

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Một trong những vấn đề khó khăn nhất trong giáo dục con đối với bất kỳ ông bố bà mẹ nào là “nói sao cho trẻ nghe lời”. Chiều chuộng trẻ thì dễ nhưng để trẻ nghe, hiểu và làm theo những điều đúng đắn không hề đơn giản. Đôi khi nhiều cha mẹ có con nhỏ là họ cảm thấy stress, mệt mỏi, cáu giận, thậm chí hai vợ chồng cãi nhau, “cơm không lành, canh chẳng ngọt” chỉ vì chuyện chăm sóc, nuôi dạy con cái.
Bên cạnh yếu tố sự thay đổi tính cách ở mỗi độ tuổi, cách giúp con trẻ nghe lời cha mẹ có thể vị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Để giải quyết thành công bài toán khó này, cha mẹ tham khảo cách dạy con biết nghe lời mà Làm Cách Nào chia sẻ dưới đây:

Muốn con trẻ nghe lời cha mẹ – áp dụng ngay những cách sau

Tránh nói những lời tiêu cực với con cái

Trong lời ăn tiếng nói hằng ngày, cha mẹ nên chú ý dùng từ mang ý nghĩa tích cực hơn là tiêu cực. Thay vì nói “Không, không chơi nữa, chúng ta hãy cùng dọn dẹp”, bạn nên nói “Chúng ta hãy cùng nhau dọn dẹp nào”. Nếu cha mẹ đặt ra quy định về những điều được làm hơn những điều không được làm sẽ tạo ra cách suy nghĩ tích cực ở con cái.

cac-ong-bo-ba-me-can-hieu-cach-giup-con-tre-nghe-loi-cha-me-6

Không tiếc lời khen khi con làm điều tốt

Nhiều cha mẹ chỉ chú ý đến những việc làm sai của con và đưa ra các hình phạt nghiêm khắc. Họ nghĩ rằng làm như vậy thì con sẽ nên người. Tuy nhiên, thay vì chỉ quan tâm đến việc làm sai của con, cha mẹ nên nhận ra những hành động tốt của bé. Khi con làm được việc tốt, phụ huynh đừng ngại khen ngợi để bé tiếp tục phát huy.

Luôn thể hiện tình yêu thương với con là cách giúp con trẻ nghe lời cha mẹ mà các bậc phụ huynh vẫn thường áp dụng

Sự kết nối giữa cha mẹ và con cái là rất cần thiết. Nhiều ông bố bà mẹ quá bận rộn với mưu sinh mà quên đi điều này. Ngoài công việc, bạn nên dành thời gian nhiều hơn cho con. Khi ở bên con hãy thể hiện tình yêu của bản thân với con. Việc thể hiện tình yêu thương với con của nhiều phụ huynh thường không được coi trọng, thậm chí có những người cho rằng không cần thiết. Tuy nhiên, việc cho con nhận thấy được vai trò quan trọng của bé với bạn có thể giúp thay đổi cách cư xử của con hiệu quả hơn.

cac-ong-bo-ba-me-can-hieu-cach-giup-con-tre-nghe-loi-cha-me-2

Cách giúp con trẻ nghe lời cha mẹ đừng quên giao kèo với con trước khi phạt

Trước khi đưa ra hình phạt , cha mẹ cần đưa ra các cảnh báo với trẻ. Tuy nhiên, việc phạt con ngay hay chỉ đưa ra cảnh báo nếu còn tiếp tục sai phạm sẽ có hình phạt sẽ phụ thuộc vào lỗi sai của con. Có những hành động sai trái, bạn cần phải phạt trẻ ngay để không bao giờ tái phạm.

Làm theo những điều đã nói

Phụ huynh luôn có thói quen cảnh báo hậu quả nếu như con phạm lỗi. Tuy nhiên, bạn không thể chỉ mãi mãi cảnh báo. Bởi nếu bạn không có hành động cụ thể sẽ khiến trẻ nghĩ rằng khi làm sai chỉ phải nhận những lời cảnh báo. Vì vậy, khi con phạm lỗi, bạn nên thực hiện điều dã nói và cho con thấy những gì mà bản thân đã nói.

cac-ong-bo-ba-me-can-hieu-cach-giup-con-tre-nghe-loi-cha-me-5

Cha mẹ cần noi gương cho con

Các quy tắc bạn đặt ra cho con không chỉ có ép buộc mỗi bé thực hiện mà phải được áp dụng cho tất cả các thành viên trong gia đình. Nếu như cha mẹ yêu cầu con cái phải tôn trọng người lớn nhưng vợ chồng quát mắng nhau hoặc bất cứ ai trước mặt bé sẽ là một sai lầm nghiêm trọng.

Cha mẹ phải là hình mẫu trong việc thực hiện các quy tắc đã đặt ra nhằm cho con học tập. Nếu bạn thường xuyên mắc lỗi, trẻ chẳng học được tính cách tốt từ bạn và sẽ không chịu nghe lời.

cac-ong-bo-ba-me-can-hieu-cach-giup-con-tre-nghe-loi-cha-me-3

Có hình phạt thích đáng cho con  cũng là cách giúp con trẻ nghe lời cha mẹ

Bạn cần suy nghĩ trước về hành động của bản thân khi con phạm lỗi. Điều này giúp cha mẹ không hét lên khi con làm điều gì đó sai trái. Bởi vì, lúc đó, trong đầu bạn đã có phương án để đối mặt với tình huống này. Khi bạn đưa ra các quy tắc cần chú ý tới cách ứng xử trong trường hợp con mắc lỗi và giải thích cho trẻ về điều này.

Có những quy định rõ rằng mà con cần biết

Nếu bạn cảm thấy các quy tắc đưa ra không hiệu quả thì có thể thay đổi. Mỗi giai đoạn cần một quy tắc phù hợp. Khi con lớn lên, các quy tắc sẽ cần phải thay đổi. Tuy nhiên, cha mẹ không nên âm thầm thay đổi mà cần nói với con về sự thay đổi này để bé hiểu và chấp hành.

cac-ong-bo-ba-me-can-hieu-cach-giup-con-tre-nghe-loi-cha-me-4

Phụ huynh hãy nhớ rằng đừng bắt trẻ phải suy nghĩ như người lớn, vì chúng là trẻ con. Đừng quan sát và đánh giá trẻ dưới góc độ của người lớn, để luôn thấy trẻ thật khó hiểu. Hãy học cách hiểu con thông qua việc chấp nhận bên cạnh những lúc trẻ đáng yêu, sẽ là những lúc chúng thật “khó chịu”.

Cuối cùng Làm Cách Nào muốn nói là các phụ huynh hãy học cách “làm bạn cùng con”. Nếu bạn hiểu và hòa nhập vào thế giới của trẻ, bạn sẽ thấy chúng thật đơn giản.

Đừng để con trẻ cảm thấy bạn là cha mẹ mà thật là xa cách. Đừng làm cho con cái của bạn coi bạn như người lạ, không muốn trò chuyện, chia sẻ.

Có nhiều cách dạy trẻ biết vâng lời, nhưng biết cách áp dụng đúng và phù hợp với tính cách của từng đứa trẻ thì đòi hỏi ba mẹ cần phải quan tâm đến trẻ hơn nữa, dành thời gian quan sát trẻ chơi, tương tác với mọi người xung quanh để từ đó có những cách giáo dục phù hợp và tích cực.

>> Xem thêm: Lễ 30/4 này các ông chồng nên dẫn vợ bầu đi đâu cho khuây khỏa?

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng