Nên ăn gì để sữa mẹ tốt nhất cho bé?

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Theo Tổ chức Y tế Thế Giới WHO thì “Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Vì thế, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là điều kiện tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện từ thể chất đến tinh thần. Chúng ta điều biết, nuôi con bằng sữa mẹ là tốt, nhưng làm sao để nguồn sữa đạt chất lượng tốt nhất thì là vấn đề quan trọng mà các bà mẹ cần phải quan tâm. Vậy mẹ nên ăn gì để có sữa mẹ tốt nhất cho bé bú? Hãy cùng Làm Cách Nào tham khảo một vài kinh nghiệm hữu ích sau nhé!

Đảm bảo chế độ ăn uống cần bằng

Trong giai đoạn cho con bú, mẹ cần phải cung cấp nhiều năng lượng hơn bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống cân bằng. Bởi khi cơ thể mẹ đủ chất thì mới sản sinh ra được lượng sữa giàu năng lượng và chất dinh dưỡng giúp bé tăng trưởng và phát triển tốt nhất.

me-an-gi-de-co-sua-tot-nhat-cho-be
Nguồn thức ăn giàu năng lượng cho mẹ

Theo đó, về nguồn năng lượng thì mẹ nên nạp đủ 500 calo năng lượng mỗi ngày, từ nguồn năng lượng này sẽ giúp sản xuất ra 750ml sữa mẹ để cho bé bú. Bên cạnh, chất đạm cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu, được khuyến cáo là rất cần thiết trong giai đoạn mang thai và cho con bú. Đặc biệt, trong giai đoạn 6 tháng đầu khi cho con bú mẹ cần nạp khoảng 28g đạm mỗi ngày.

Các mẹ cũng nên nạp thêm chất béo trong giai đoạn cho con bú, rất nhiều mẹ vì sợ tăng cân nên rất ít thậm chí không dám ăn những thực phẩm thuộc chất béo. Tuy nhiên, nhờ lượng chất béo này sẽ sản sinh ra lượng DHA, ARA,…và chính những thành phần chất béo này rất quan trọng cho sự phát triển tối ưu não và thị lực cho bé.

Ngoài ra, mẹ cũng nên cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất có trong các loại trái cây, rau củ để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

me-an-gi-de-co-sua-tot-nhat-cho-be-1
Thực phẩm giúp mang lại sữa tốt nhất cho bé

Những điều cần tránh để sữa mẹ tốt nhất

Để đảm bảo nguồn sữa mẹ tiết ra chất lượng nhất và tốt nhất cho trẻ nhỏ thì các mẹ cần tránh những điều sau:

Tránh xa thuốc lá, rượu và các chất kích thích, bởi khi mẹ sử dụng những chất này không chỉ ảnh hưởng đến nguồn sữa mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Bên cạnh, những mẹ có xu hướng sử dụng những loại này thường không thể nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian dài được.

Ngoài ra, trong giai đoạn cho con bú các mẹ cũng nên cẩn trọng khi sử dụng các loại thuốc. Tốt nhất nên mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe con yêu của bạn.

Như chúng tôi đã nói phần trên, trong giai đoạn cho con bú các mẹ phải hết sức thận trọng chế độ ăn uống hàng ngày.  Đặc biệt là những loại thức ăn gây khó tiêu, bởi điều này không chỉ ảnh hưởng ở mẹ mà cả bé do lúc này hệ tiêu hóa của bé hoạt động còn yếu nên rất nguy hiểm.

me-an-gi-de-co-sua-tot-nhat-cho-be-2
Trái cây cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất giúp tạo sữa nhiều cho mẹ

Với chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng thì lượng sữa mẹ tiết ra không chỉ đủ cho bé bú hàng ngày, mà sữa còn đạt chất lượng tốt nhất để bé phát triển cả về thể chất, trí não và tinh thần. Vậy với những ai đang và chuẩn bị làm mẹ hãy lên cho mình chế độ ăn uống khoa học để có nguồn sữa tốt nhất cho con yêu của bạn nhé!

Xem thêm:

Sữa mẹ ít dần phải làm sao để cải thiện

Sữa mẹ ít dần phải làm sao? Không còn lo lắng nữa nếu biết 5 điều này

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng