Những lợi ích không ngờ của việc đọc sách cho thai nhi

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc đọc sách cho thai nhi sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Vậy những lợi ích đó là gì? Hãy cùng lamcachnao.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Những loại sách mẹ nên đọc cho thai nhi

Mẹ nên lựa chọn các loại sách phù hợp, sách có nội dung tình cảm, vui tươi để đọc cho thai nhi nghe. Mẹ không nên chỉ chọn đọc những loại sách theo ý thích của mình có nội dung buồn hay bi thương… Vì khi mẹ đọc sách có nội dung buồn sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của mẹ, dẫn đến thai nhi cũng bị ảnh hưởng nguồn năng lượng xấu đó và không thể phát triển tốt được.

Để tốt cho cả mẹ lẫn trẻ thì mẹ nên đọc các loại sách sau đây:

  • Truyện cổ tích: những câu chuyện cổ tích với những giá trị nhân văn sâu sắc và cách dùng từ, ngôn ngữ thú vị sẽ giúp bé cảm nhận được câu chuyện và quan trọng là thông qua giọng đọc của mẹ, trẻ sẽ cảm thấy thế giới cổ tích thật tuyệt vời và tình cảm của mẹ dành cho mình.

truyen-co-tich

  • Truyện ngụ ngôn: với những câu chuyện vui vẻ, hài hước nhưng đầy ý nghĩa, sẽ giúp cho tâm trạng của mẹ được thoải mái vui vẻ hơn, trẻ cũng sẽ cảm nhận được niềm vui đó thông qua giọng đọc ấm áp của mẹ.
  • Thơ: những bài thơ hay và nhẹ nhàng. Khi trẻ nghe những câu thơ bay bổng qua giọng đọc truyền cảm của mẹ sẽ giúp trẻ phát triển tích cực hơn.
  • Chuyện ngắn: Còn nếu mẹ không thích đọc truyện, thì mẹ có thể đọc những câu chuyện ngắn ý nghĩa về tình người, tình mẹ con…

Lợi ích của việc đọc sách cho thai nhi

Em bé sẽ nhận biết được giọng nói của mẹ

Bạn có biết rằng, nhờ việc đọc sách cho bé thường xuyên trong thời kỳ mang thai mà khi sinh ra bé có thể nhận ra giọng nói của mẹ và có thể phân biệt nó với giọng nói của những người khác.

Mẹ thường xuyên đọc sách cho thai nhi nghe sẽ giúp cho bé cảm thấy gần gũi và quen với giọng nói của mẹ. Đồng thời, giúp tình cảm của hai mẹ con được gắn kết, sợi dây tình cảm được liên kết ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ.

Giúp bé thư giãn

Khi bạn đọc sách thư giãn, nhịp tim và nhịp thở của bạn sẽ chậm lại, và đứa bé trong bụng cũng vậy. Mẹ được thư giãn, tinh thần thoải mái sẽ tác động tích cực đến sự phát triển của thai nhi.

loi-ich

Bé bắt đầu học ngôn ngữ

Trẻ em học ngôn ngữ mẹ đẻ bằng cách nghe nó ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Khi mẹ thường xuyên đọc sách cho thai nhi nghe mặc dù trẻ vẫn chưa hiểu những câu chuyện đó có ý nghĩa gì, nhưng điều này sẽ giúp cho việc hình thành ngôn ngữ khi bé sinh ra và lớn lên.

Bên cạnh đó, các bé sơ sinh cũng có thể phân biệt được ngôn ngữ chúng được nghe thường xuyên với một ngôn ngữ khác. Đồng thời cùng hình thành những tính cách thói quen tốt khi lớn lên.

Mẹ có biết rằng, có một sự liên kết trực tiếp giữa số lượng từ ngữ bé tiếp nhận trong bụng mẹ với kết quả học tập và sự thành công của bé trong tương lai. Bé nghe được càng nhiều từ ngữ thì khả năng ngôn ngữ cũng như học hành sẽ càng giỏi.

Là cách dỗ dành bé hiệu quả

Những bé sơ sinh rất thích những bài hát hay câu chuyện mà các bé đã từng được nghe khi ở trong bụng mẹ. Vậy nên mỗi khi các bé quấy khóc, mẹ có thể dùng những bài hát, câu chuyện quen thuộc đó để dỗ dành bé.

Có lợi cho sức khỏe và tâm hồn bé

loi-ích

Khi mẹ thể hiện tình yêu cho bé ở trong bụng thông qua đọc sách cho thai nhi, cơ thể mẹ sẽ sinh ra hormone endorphins, hay còn có tên gọi hormone hạnh phúc, nó sẽ truyền đến cho em bé. Em bé sẽ làm quen với loại hormone này và những phản ứng tích cực từ mẹ..

Những điều lưu ý cho mẹ khi đọc sách cho thai nhi

Việc đọc sách cho thai nhi nghe sẽ có hiệu quả nhất khi tâm trạng của mẹ thật vui vẻ và hạnh phúc. Do đó, để mang lại hiệu quả tích cực này, mẹ nên lưu ý một số điều sau đây:

Thời lượng đọc sách mỗi ngày:

Thời gian hợp lý nhất mà mẹ nên đọc sách cho con nghe khoảng 10 – 15 phút/ngày và 2 – 3 lần mỗi ngày. Vì nếu đọc quá lâu bé có thể sẽ cảm thấy mệt đấy.

Giọng kể:

Khi đọc sách cho thai nhi nghe, mẹ nên đặt cả tình cảm của mình vào trong câu chuyện đó, giọng điệu phải thật truyền cảm, nhẹ nhàng, nhấn nhá những chi tiết thú vị để bé cảm thấy mẹ đang hứng thú, vui vẻ, từ đó bé cũng sẽ có phản ứng tích cực với những niềm vui của mẹ.

Tư thế:

tu-the

Khi đọc sách cho thai nhi tư thế mẹ nên thật thoải mái, có thể ngồi trên ghế sô pha, ghế có chỗ dựa hoặc nằm trên giường…miễn sao mẹ cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất là được.

Chúc mọi người xem tin vui vẻ. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng những thông tin thú vị và hữu ích nhất.

 

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng