Những lý do không nên bêu rếu con trẻ trên các mạng xã hội

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Một số bố mẹ gần đây có xu hướng sử dụng sức mạnh của Internet và phương tiện truyền thông xã hội để “chọc quê” con mình về hành vi xấu hổ của bé. Đôi khi với người lớn chỉ là vui đùa yêu thương, nhưng với các con thì đó là chuyện nghiêm túc đấy.

Mặc dù bố mẹ trong trường hợp này có vẻ như rất vô tội nhưng hành động của cha mẹ có thể gây tổn thương lớn đến con trẻ và phá hủy mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái, khiến trẻ trở nên thu mình lại và ít tin tưởng bố mẹ hơn. Dưới đây Làm Cách Nào xin chỉ ra những nguyên nhân quan trọng để bố mẹ không nên công khai làm xấu hổ con trẻ.

Điều này là một hình thức ngược đãi con trẻ

Nhiều phụ huynh tỏ ra rất bực bội khi con mình bị bắt nạt tại trường học, bị chế nhạo trong sân trường và cho rằng điều này ảnh hưởng đến sự tự tin của con. Bởi vì, kinh nghiệm sống cho chúng ta thấy rõ ràng rằng ngay cả khi đã trưởng thành, bạn cũng không bao giờ quên được những tổn thương ngày bé phải trải qua, khi bị bạn bè bắt nạt, hoặc bị chèn ép, chơi xấu, đối xử thô bạo…

nhung-ly-do-khong-nen-beu-reu-con-tre-tren-cac-mang-xa-hoi-5

Nhưng bạn biết không, có thể con bạn nằm trong trẻ em không chỉ bị bắt nạt trong thời gian vài tiếng ở trường, mà còn kéo dài khi đã về đến nhà. Làm con cảm thấy xấu hổ chính là một dạnh thức đơn giản của việc bắt nạt đấy.Có câu nói của Kirsty Soo như sau: “Thời điểm mà bạn làm con xấu hổ chính là khoảnh khắc bạn dạy con mình chấp nhận sự bắt nạt từ người khác.” Xin phụ huynh hãy ghi nhớ.

Việc này xác định vị thế của con bạn trong cuộc sống

Nếu bạn công khai những khoảnh khắc xấu hổ của con, đặc biệt là lan truyền điều này nhanh chóng thì sau đó nó sẽ tác động đến chuyện xác định vị thế của con. Bạn bè, các thành viên trong gia đình và cả người xa lạ sẽ chỉ nhớ đến bé với những sai lầm này.

nhung-ly-do-khong-nen-beu-reu-con-tre-tren-cac-mang-xa-hoi-1

Các con chưa đủ độ chín về tinh thần để đối mặt và xử lý vấn đề của mình như người lớn đâu; do đó, dù chỉ là sự xấu hổ bình thường cũng trở nên nghiêm trọng với bé và để lại hậu quả lâu dài, ví dụ sự tự ti và sống rụt rè.

Bé muốn tin tưởng cha mẹ

Cho dù ở lứa tuổi nào thì tất cả chúng ta đều có thể mắc sai lầm. Trong quá khứ bạn có thể đã phạm lỗi gì đó nhưng không ai không công khai điều đó trên mạng; nếu không có lẽ bạn cũng suy sụp. Trẻ con cũng vậy, chúng cũng có thể sai sót, đó vốn dĩ là một phần của cuộc sống mà; điều quan trọng là chuyện gì sẽ xảy đến tiếp theo. Các con cần tin bố mẹ của mình, tin rằng bạn sẽ yêu bé vô điều kiện và bé có thể tìm đến sự giúp đỡ của bạn với bất kì vấn đề khó khăn nào.

nhung-ly-do-khong-nen-beu-reu-con-tre-tren-cac-mang-xa-hoi-2

Nếu làm con xấu hổ thì chính bạn đã tự đốt cháy mối liên hệ gần gũi giữa mình và con rồi. Bé sẽ không còn tìm đến bạn để được giúp đỡ, chỉ dẫn vì sợ hãi và chia sẻ những mối lo sợ mà bé gặp.

Đó là một phản ứng quá dữ dội

Tất cả cha mẹ đều có phản ứng hơi quá trong lúc nóng giận. Ngay cả với những ai bình tĩnh nhất đều làm hoặc nói những điều mà họ cảm thấy hối tiếc ngay sau đó. Đó là lý do vì sao sau khi bạn đánh/mắng con, bạn lại ôm mặt khóc một mình. Vậy thì vì sao không xây dựng một ranh giới cho con, và chỉ cho con thấy khi trẻ đã làm một cái gì đó không thể chấp nhận thay vì mắng nhiếc và công khai việc xấu hổ của con trên internet . Đơn giản đó là một phản ứng rất thái quá. Hình phạt này không phù hợp với trẻ phạm lỗi. Dù con bạn đã làm gì, thì bêu xấu con trên mạng cũng không phải là hình phạt thích hợp cho bé.

Đây không phải là một bài học có ý nghĩa cho trẻ

nhung-ly-do-khong-nen-beu-reu-con-tre-tren-cac-mang-xa-hoi-4

Khi bé làm điều gì đó bạn cho là sai, hãy cho bé cơ hội cùng mẹ tìm ra cách giải quyết. Bạn có thể dạy cho con những bài học thích hợp trong khi xử lý mọi việc; không chỉ là cách giải quyết vấn đề mà còn chỉ ra nguyên nhân tại sao việc bé làm là sai. Bạn có thể khuyến khích con suy nghĩ về cách hành động của mình làm tổn thương người khác như thế nào, và để xem xét những hậu quả thực tế từ việc làm đó. Khi công khai nói xấu con bạn, bạn đã vô tình bỏ qua những bài học tốt mà còn đang dạy trẻ một tính rất xấu – đó là trừng phạt nếu ai đó không làm những gì trẻ muốn.

Rất khó để xóa ký ức trên mạng Internet

Bạn có nhớ về những điều hết sức lúng túng xảy ra với bạn ở trường trung học? Những điều mà bạn không bao giờ quên đi được? Điều đó thật ám ảnh và thậm chí khiến bạn thôi thúc ước muốn được chuyển đến học ở một thành phố khác?

Có lẽ những điều này giờ đây không còn làm phiền bạn nữa, bởi vì đó là trong quá khứ và chỉ có ai lúc đó mới biết thôi. Các con bây giờ thì không may mắn như thế. Như những sỉ nhục ở bình luận trên Instagram cho Justin Bieber được lưu giữ trên internet mãi mãi.

Bạn làm con xấu hổ chỉ vì bản thân mình mà thôi

Bạn chia sẻ chuyện của con vì “thích” hoặc cố chứng minh bạn đã làm một điều tốt cho con. Bạn muốn mọi người nghĩ rằng bạn là một người mẹ tuyệt vời ngay cả khi con bạn đã làm gì đó sai, và do đó bạn công khai khiển trách trẻ vì việc đó. Nhưng ai lại cần quan tâm đến những cư dân mạng ấy chứ, cái nhìn của con bạn mới là điều đáng quan trọng hơn tất cả mà.

nhung-ly-do-khong-nen-beu-reu-con-tre-tren-cac-mang-xa-hoi-3

Hãy nhìn lại tuổi thơ của mình – bố mẹ bạn đã cư xử với bạn ra sao? Bạn có đang lặp lại điều đó không? Nếu vậy, bạn có nhớ điều đó khủng khiếp thế nào không? Thế thì đừng lặp lại lỗi lầm ấy theo một cách khác.

Trường hợp tồi tệ nhất chính là bé tự làm tổn thương mình

Không ít các trường hợp tự sát của thanh thiếu niên gần đây liên quan đến việc bé bị công khai trực tuyến những việc làm đáng xấu hổ. Bạn còn nhớ câu chuyện cô bé 13 tuổi uống thuôc diệt cỏ vì bị tung clip phòng the với bạn trai? Con bạn cũng có thể hành động ngu dại tương tự, nếu bé rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan. Liệu bạn có thể sống được nếu điều này xảy ra với con bạn? Bạn có thấy nó là nguy cơ tệ nhất không? Vậy thì xin dừng lại viêc bêu rếu con mình trên mạng, cho dù bạn cho rằng đó chỉ là “cho vui thôi mà”.

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng