Những Thông Tin Quan Trọng Liên Quan Đến Cân Nặng Thai Nhi Mà Các Mẹ Không Nên Bỏ Qua

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Cân nặng thai nhi là cơ sở quan trọng để các mẹ theo dõi và có phương pháp ăn uống cũng như chế độ ngủ nghỉ hợp lý, nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả bản thân lẫn con yêu. Đó cũng là cơ sở để các mẹ đánh giá sự phát triển thai nhi có bình thường hay không.

Có thể thấy, rất nhiều bà mẹ trẻ hiện nay khi mang thai còn khá lúng túng về kiến thức cân nặng em bé theo tuần thai. Bài viết sau đây của Làm Cách Nào sẽ giúp giải đáp một số thắc mắc và cung cấp thêm các thông tin hữu ích, giúp thai kỳ của bạn đảm bảo an toàn và khỏe mạnh nhất.

Cân nặng thai nhi nói lên điều gì?

Khi mang thai bất cứ các mẹ nào cũng cần phải được thăm khám để kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé có tốt hay không. Trong quá trình kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện, bác sĩ sẽ sử dụng máy móc, các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra xem em bé của bạn liệu có phát triển có bình thường không, cùng với đó là các dấu hiệu tăng trưởng khác có liên quan. Lúc này, các thông tin liên quan đến chiều cao, cân nặng em bé và những thông số về tim mạch sẽ được cập nhật và theo dõi kỹ lưỡng. Chính vì thế, khi phát hiện có những dấu hiệu phát triển chậm, các mẹ bầu sẽ được gợi ý để có biện pháp tác động hợp lý.

can-nang-thai-nhi-
Các thông tin liên quan đến chiều cao, cân nặng em bé phản ánh rõ nhất sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn

Suốt thai kỳ chín tháng 10 ngày trước khi em bé chào đời, cân nặng của bé sẽ liên tục tăng lên rõ rệt. Nếu em bé của bạn siêu âm có cận nặng quá khiêm tốt bác sĩ sẽ thông báo cho bạn để có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý hơn. Nếu thai to phát triển cân nặng lớn hơn bình thường bạn cần chú ý xem khác thường nào hay không và chuẩn bị phương pháp sinh con tốt nhất.

Như vậy, cân nặng thai nhi rất quan trọng nói lên tình trạng thai khỏe hay yếu. Và có thể nói, bất kỳ bà mẹ nào cũng cần chuẩn bị kiến thức hữu ích về thai nhi trong thai kỳ để có theo dõi sát đáng quá trình phát triển của con yêu.

can-nang-thai-nhi-02
Cân nặng thai nhi rất quan trọng nói lên tình trạng thai khỏe hay yếu.

Bảng theo dõi cân nặng thai nhi theo các tuần tuổi mà mẹ nên biết

Nếu như bạn đang băn khoăn và gặp vấn đề về cân nặng thai nhi. Bạn không biết cân nặng thai nhi theo tuần tuổi chính xác như thế nào để khẳng định thai của mình phát triển bình thường thì cách tối ưu nhất, giúp bạn biết cân nặng thai của mình có đảm bảo đạt yêu cầu chung hay không là dựa vào bảng cân nặng thai nhi theo các tuần tuổi dưới đây.

can-nang-thai-nhi-03
Bảng theo dõi cân nặng thai nhi theo các tuần tuổi mà mẹ nên biết

Dựa vào bảng trên, các mẹ chắc chắn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc theo dõi chiều cao và cân nặng của con. Theo các tuần thai, cân nặng và chiều cao của bé rất khác nhau và liên tục tăng lên. Các mẹ bầu hãy thăm khám định kỳ và căn cứ vào bảng tiêu chuẩn này để biết em bé của mình có phát triển bình thường hay không nhé.

Như đã nói ở trên, nếu trong trường hợp cân nặng thai nhỏ thì bạn cần xem xét xây dựng lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và thư giãn sao cho hợp lý hơn. Đó là điều kiện quan trọng giúp cho việc an thai và phát triển tốt cho em bé của mình.

Còn gì hạnh phúc hơn khi mỗi ngày mẹ cảm nhận được em bé đang lớn dần trong bụng của mình, cùng với đó là dành tất cả tình yêu thương và trân trọng cho con.

Các yếu tố tác động đến cân nặng thai nhi

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi, có thể kế đến như yếu tố di truyền, chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, hay môi trường sống, môi trường làm việc của người mẹ người mẹ,…

  • Nếu trong gia đình bạn ví dụ như mẹ bạn trước đây mang thai nhỏ thì có thể di truyền sang thế hệ của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng, bởi thai nhỏ nhưng nếu vẫn phát triển đồng bộ và đầy đủ chức năng thể chất, tinh thần, trí tuệ tốt thì điều này không quá đáng lo ngại.
  • Cân nặng thai nhi phụ thuộc vào chế độ ăn uống người mẹ. Nếu như người mẹ hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện ăn uống tốt có thể dẫn đến thai nhỏ gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, thai còi cọc sau sinh. Có trường hợp trong thời kỳ mang thai người phụ nữ xuất hiện tình trạng nghén không ăn uống được dẫn đến thai suy dinh dưỡng. Do vậy, để cân nặng em bé đạt tiêu chuẩn mẹ cần xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, bổ sung những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi như sắt, vitamin,…
can-nang-thai-nhi-04
Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi

Khi mang thai người mẹ luôn mong muốn và dành những điều tốt đẹp nhất cho em bé của mình. Trong quá trình này, các mẹ đừng quên theo dõi cân nặng thai nhi để biết được em bé của mình phát triển khỏe mạnh hay không nhé.  Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm cho mình kiến thức hữu ích về cân nặng thai nhi. Hãy cùng con yêu phát triển qua từng giai đoạn và cảm nhận sự tuyệt vời sâu sắc của thiêng chức làm mẹ trong những tháng thai kỳ đầy vất vả, các mẹ nhé!

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng