Những trò chơi giúp trẻ phát triển trí thông minh từ sớm

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on tumblr

Mục Lục

5/5 - (1 bình chọn)

Trí thông minh của trẻ không chỉ được quyết định bởi yếu tố di truyền bẩm sinh, mà còn có thể phát triển theo thời gian nếu như được giáo dục đúng cách cũng như tiếp xúc, làm quen với môi trường học tập phù hợp. Chính vì thế, rất nhiều bố mẹ quan tâm đến vấn đề làm thế nào để phát triển và kích thích trí thông minh của trẻ một cách tốt nhất.

Không chỉ qua những bài học mà ngay cả khi chơi trò chơi, trẻ cũng có thể phát triển khả năng tư duy, nhận thức và nâng cao trí tuệ của mình. Do đó, nếu như bố mẹ lựa chọn những trò chơi phù hợp và hướng dẫn, cùng chơi với trẻ, chắc hẳn trẻ sẽ phát triển trí tuệ 1 cách toàn diện. Dưới đây là những trò chơi giúp trẻ có thể phát triển trí thông minh từ rất sớm mà Làm Cách Nào muốn gợi ý đến bạn đọc.

Những trò chơi giúp trẻ phát triển trí thông minh từ sớm

Chơi trò đoán đồ vật với con

Chơi đoán đồ vật chắc hẳn là trò chơi vô cùng quen thuộc mà ai cũng biết. Không chỉ mang tính giải trí cao mà trò chơi này còn kích thích khả năng tư duy, nhận thức, phản xạ của bé rất tốt.

Mẹ có thể cho 1 số món đồ thân thuộc với bé chẳng hạn như gấu bông, xe ô tô, đồ chơi dụng cụ làm bếp,… vào túi, cùng bé chơi trò đoán đồ vật.

Khi chơi cùng bé, đừng để bé đoán mò 1 mình. Hãy cổ vũ, gợi ý, kích thích bé phản xạ và đưa ra câu trả lời thông qua những gợi ý thật thông minh. Đặc biệt, khi bé đoán đúng, mẹ cũng đừng quên dành cho bé những lời tán dương để tạo sự hứng thú nhé.

Trò chơi lắp ghép

Những trò chơi lắp ghép có lẽ là trò chơi mà bất cứ đứa trẻ nào cũng yêu thích. Không chỉ mang tính giải trí cao mà trò chơi này còn giúp trẻ phát huy được khả năng tư duy, trí nhớ, phản xạ.

Thông qua những mảnh ghép với nhiều màu sắc, hình dạng khác nhau, trẻ sẽ phải ghi nhớ hình ảnh gốc để lắp ghép hoàn chỉnh.

Bố mẹ có thể chơi cùng trẻ, hướng dẫn trẻ nên lắp ghép phần nào trước, phần nào sau, thỉnh thoảng tương tác với trẻ thông qua những câu hỏi, lời khen, kích thích sự tập trung và thích thú từ trẻ.

Tuy nhiên, đối với trò chơi này, bố mẹ cũng không nên quá gò bó hay bắt ép trẻ. Hãy để trẻ tự do sáng tạo. Như thế, khả năng tưởng tượng, tư duy và trí nhớ của trẻ sẽ được cải thiện vô cùng nhanh chóng.

 

Trò chơi buộc dây giày

Đây là trò chơi vô cùng thú vị mà bố mẹ nên để cho trẻ thử sức. Hình thức của trò chơi này cũng rất đơn giản. Hãy vẽ lên tấm bìa cứng hình của 2 đôi giày, sau đó đục 2 hàng lỗ song song để luồn dây giày qua.

Sau đó, trẻ sẽ tự mình khám phá những cách cột dây giày khác nhau trên tấm bìa cứng cho tới khi hoàn chỉnh.

Vì có rất nhiều cách khác nhau để cột dây giày, cho nên thông qua trò chơi này, trẻ có thể phát huy khả năng sáng tạo không giới hạn. Chỉ với 1 sợi dây, trẻ sẽ tự mình nghĩ là những cách để cột, thắt, tháo dây sao cho đẹp mắt và tiện lợi nhất.

Bố mẹ cũng đừng quên gợi ý và giúp đỡ trẻ với trò chơi này nhé!

Nhung-tro-choi-giup-tre-phat-trien-tri-thong-minh-tu-som-01
Trò chơi buộc dây giày giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo

Chơi cùng bảng chữ cái cũng là một trò chờ giúp trẻ phát triển trí thông minh

Hiện nay, có rất nhiều bộ đồ chơi với các mô hình chữ cái và hình vẽ trên thị trường. Bố mẹ có thể lựa chọn những bộ chữ, hình với màu sắc bắt mắt, hình dáng ngộ nghĩnh để cùng trẻ chơi và học.

Thông qua những mô hình chữ viết và hình vẽ vô cùng bắt mắt, trẻ sẽ có thể ghi nhớ mặt chữ, hình dạng của các hình nhanh hơn, từ đó nâng cao khả năng nhận thức và phản xạ.

Bố mẹ nên chơi cùng trẻ bằng cách gợi nhắc cho trẻ đây là chữ gì, hình gì, lắp ghép vào khung cho sẵn phù hợp,… Đây là cách dạy học cho trẻ từ rất sớm mà không gây ra quá nhiều áp lực hay sự nhàm chán.

Nhung-tro-choi-giup-tre-phat-trien-tri-thong-minh-tu-som-02
Bộ đồ chơi chữ, hình bắt mắt

Phát triển trí thông minh cho trẻ  bằng trò chơi lego

Một trong những trò chơi cũng được đánh giá rất cao trong việc kích thích khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ, đó là lego. Lego là trò chơi lắp ghép mô hình từ những khối hình có màu sắc, kích thước, hình dạng,… khác nhau.

Tùy vào khả năng tư duy, sáng tạo mà trẻ sẽ lắp ghép nên những mô hình đẹp và độc nhất.

Khi chơi lego cùng con, bố mẹ nên gợi ý cho con nên lắp ghép mô hình gì, nên bắt đầu từ đâu, lắp ghép như vậy đã đúng chưa. Như vậy, trẻ có thể nhận thức được như thế nào là lắp ghép đúng, sai, từ đó điều chỉnh cho hợp lí.

Nhung-tro-choi-giup-tre-phat-trien-tri-thong-minh-tu-som-03
Bố mẹ nên cùng trẻ chơi lego

Những trò chơi mà Làm Cách Nào gợi ý trên đây không chỉ giúp trẻ có thể phát triển khả năng tư duy, nhận thức cũng như trí tuệ từ nhỏ, mà còn mang tính giải trí cao, phù hợp với sở thích, thị hiếu của rất nhiều trẻ.

Chính vì thế, bố mẹ hãy cùng nhau tham khảo và lựa chọn trò chơi thực sự phù hợp dành cho đứa trẻ của mình nhé.

>> Xem thêm: 10 điểm đến ở miền tây mà các cặp đôi nhất định phải đi trong dịp lễ 30/4 này

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng