Phong thủy bố trí bếp và chậu rửa

Mục Lục

5/5 - (3 bình chọn)

Nhà bếp không chỉ là nơi nấu nướng, ăn uống mà đó còn là nơi có ý nghĩa phong thủy đặc biệt quan trong. Do đó khi bố trí các vật dụng trong nhà bếp bạn cần đặc biệt chú ý để tránh xảy ra những xung khắc, ảnh hưởng xấu đến gia đình. Dưới đây là một số nguyên tắc phong thủy bố trí bếp và chậu rửa giúp mang lại sự hài hòa âm dương, vận khí, giúp đem lại nhiều may mắn cho gia đình, các bạn cùng tham khảo nhé.

phong thuy bo tri bep va chau rua

Bố trí bếp và chậu rửa hợp phong thủy nhà ở

Theo phong thủy nhà ở, bồn rửa là vật dụng thuộc hành thủy, do đó nên ưu tiên bố trí ở các hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam để vận khí trong bếp được phát triển. Nếu vì một lý do nào đó không đặt được bồn rửa ở 1 trong 3 hướng này bạn cũng có thể bố trí ở góc phía tây.

Tuy không không tốt như 3 hướng trên nhưng việc đặt bồn rửa ở hướng tây cũng giúp gia đình bạn tránh khỏi những xung khắc và ảnh hưởng xấu đến gia đạo, đặc biệt là đảm bảo sự hài hòa theo quy tắc bố trí bếp và chậu rửa hợp phong thủy. Riêng bếp nấu bạn nên đặt ở góc phía Nam, phía Đông hoặc Đông Nam.

>>> Liên quan: Có nên xây phòng khách liền bếp?

Chậu rửa thuộc hành thủy nên các bạn ưu tiên bố trí ở hướng Bắc, Đông bắc hoặc Đông Nam.
Chậu rửa thuộc hành thủy nên các bạn ưu tiên bố trí ở hướng Bắc, Đông bắc hoặc Đông Nam.

Bên cạnh đó các bạn cũng cần chú ý bố trí bếp theo quy tắc: vị trí bếp phải “tọa hung” còn hướng bếp phải “hướng cát”. Đây được xem là một trong những nguyên tắc quan trọng trong việc bố trí bếp và chậu rửa, giúp thu hút vận khí, tài lộc cho các gia đình khá hiệu quả. Theo đó, với bếp gas thì cửa bếp chính là phần có nút điều chính, bật tắt bếp, tức hướng bếp phải trùng với hướng phía sau lưng của người đứng nấu.

Trong trường hợp bếp nấu và bồn rửa được sắp xếp thẳng hàng dọc theo vách tường phía Tây của căn bếp thì các chuyên gia phong thủy khuyến khích bạn nên đặt bồn rửa tại phía Bắc, bếp ở phía Nam.

Ngược lại trong trường hợp bếp và bồn rửa đặt thẳng hàng nhau dọc theo vách tường phía Bắc của căn bếp thì hãy đặt bếp ở phía đông còn bồn rửa ở phía tây để chắc chắn luôn phù hợp với phong thủy bếp và chậu rửa.

Tương tự trong trường hợp nếu bếp và bồn rửa đặt thẳng hàng nhau sát dọc theo vách tường phía Nam của căn bếp thì hãy đặt bếp ở phía Tây còn bồn rửa ở phía Đông.

Theo quy tắc phong thủy, bếp và bồn rửa nên đặt cách nhau tối thiểu khoảng 60cm.
Theo quy tắc phong thủy, bếp và bồn rửa nên đặt cách nhau tối thiểu khoảng 60cm

Một lưu ý cũng quan trọng không kém trong cách đặt bếp và chậu rửa mà các bạn cũng cần đặc biệt lưu ý đó là tuyệt đối không được đặt bồn rửa, vòi nước hoặc tủ lạnh quá gần hoặc đối diện bếp nấu.

Bởi theo quan niệm phong thủy thì bếp sẽ sinh ra hỏa khí và bồn rửa sẽ sinh ra thủy khí. Mà bản chất của thủy và hỏa là xung khắc với nhau. Vì thế, nếu không gian nhà bếp quá chật hẹp bạn hãy nghĩ đến việc tìm thêm một chiếc bàn hoặc ngăn cách bếp nấu với bồn rửa bằng một khoảng bàn để chuẩn bị thực phẩm ở giữa. Khoảng cách giữa bếp và bồn rửa nên duy trì ít nhất là 60cm.

>>> Bảng kích thước cửa phòng ngủ 1 cánh theo phong thủy

Ngoài ra bạn cũng cần đảm bảo việc sắp các đồ đạc trong căn bếp một cách gọn gàng và sạch sẽ. Bởi xét theo phong thủy sự bề bộn, bữa bãi cũng sẽ cản trở vận khí, may mắn và tài lộc đến với các gia đình. Hơn nữa việc bố trí không gian phòng bếp gọn gàng sạch sẽ còn giúp tôn nên nét đẹp sang trọng của căn phòng, đặc biệt là giúp các thành viên trong gia đình cảm thấy thư thái, thoải mái mỗi khi bước vào nấu nướng hoặc ăn uống.

Trên đây là một số nguyên tắc bố trí bếp và chậu rửa theo phong thủy giúp thu hút vận khí và may mắn đến cho các gia đình. Hi vọng với những thông tin này bạn đã biết cách bố trí căn bếp nhà mình sao cho phù hợp nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như yếu tố phong thủy cho ngôi nhà.

XEM THÊM:

 Bật Mí Cách Làm Cây Hoa Mai Chuẩn Phong Thủy, Thẩm Mỹ

Cách Trang Trí Cây Xanh Trong Nhà “Chuẩn” Phong Thủy – Bạn Có Biết?

Mẹo Lựa Chọn Chậu Hoa Cảnh Để Bàn Làm Việc Hợp Phòng Thủy

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng