7 cách viết Sapo hấp dẫn

Sapo là gì? 7 cách tạo mở bài hấp dẫn

Mục Lục

Đánh Giá

Sapo là gì?

Nếu bạn bắt gặp đoạn mở đầu của một bài báo quá dài và lan man, hãy đọc tiếp mà không biết chúng đang nói về cái gì. Chắc chắn bạn sẽ đọc nửa vời hoặc bỏ qua nội dung bên dưới. Theo ý kiến ​​của các nhà văn, nhà báo lớn hiện nay, phần mở đầu bài viết hay còn gọi là đoạn sapo quyết định gần 60% việc người đọc có xem tiếp toàn bộ nội dung bài viết hay không. Vậy Sapo là gì và làm thế nào để tạo ra những đoạn mở bài hấp dẫn? Hãy cùng VietMoz khám phá bài viết sau ngay bây giờ nhé!

Sapo là gì?

Sapo là gì?  7 cách tạo mở bài hấp dẫn
Sapo là gì?

Sapo bắt nguồn từ từ tiếng Pháp chapeau, có nghĩa là cái mũ. Nói một cách đơn giản, đó là đoạn mở đầu của mỗi bài viết dẫn dắt người đọc vào nội dung chính. Chính vì lẽ đó, người viết cần tạo ra sự kích thích trong câu văn để giữ người đọc tiếp tục đọc bài viết của mình.

Đoạn văn Sapo có nhiều cách để bạn trình bày thông qua ngôn từ của chính mình. Đó có thể là những câu văn ngắn hoặc dài nhưng đều giúp người đọc hiểu được phần thông tin tiếp theo mà tác giả muốn truyền tải.

Áp dụng đoạn Sapo trong Content SEO, phần mở đầu càng ngắn gọn càng tốt, tất nhiên phải cung cấp được nội dung chính mà bạn sắp đề cập. Nói cách khác, đoạn văn này nên đặt ra các vấn đề giải quyết mục đích tìm kiếm nội dung của người đọc.

Sapo có vai trò quan trọng gì?

Sapo không khác gì một lời mời, lời giới thiệu đóng vai trò tiên quyết để người đọc tiếp tục đọc bài viết hay không. Hơn hết, nó còn quyết định giá trị mà bài viết mang lại cho người đọc. Hãy cùng VietMoz điểm qua các vai chính của đoạn mở đầu dưới đây:

Thu hút người đọc

Nhờ đoạn mở đầu ấn tượng, người đọc cảm thấy bị cuốn hút giữa những nội dung tương tự nhau. Sapo đóng một vai trò quan trọng trong các hành động tiếp theo của độc giả, cũng như mang một chức năng không khác gì tiêu đề. Đó là lý do tại sao bạn thường bắt gặp các tiêu đề. Sapo không cần phải dài để hay, nhưng nó cần súc tích và kết hợp những từ thú vị mà người đọc quan tâm để tìm hiểu.

Xác định chủ đề mà bài viết đang đề cập

Xác định chủ đề của bài báo

Ngày nay, độc giả cực kỳ thông minh để không phải mất thời gian với những bài báo chất lượng thấp, vô giá trị đáp ứng mục đích tìm kiếm. Chính vì lẽ đó, bài viết của bạn cần được đầu tư kỹ lưỡng ngay từ những dòng đầu tiên để tạo thiện cảm tuyệt đối cho người đọc.

Tóm tắt nội dung chính của bài báo

Bên cạnh việc truyền tải chủ đề chính của bài viết, đoạn mở đầu còn giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về nội dung chính. Hơn hết, trong quá trình đi sâu vào bài viết, bạn đọc dễ dàng tiếp nhận thông tin một cách cụ thể và dễ hiểu nhất. Đặc biệt là khi họ không có quá nhiều thời gian để đọc toàn bộ bài báo.

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi tập trung làm nổi bật vai trò này vì rất dễ khiến câu sapo trở nên khó hiểu và dài dòng. Đây cũng là nhược điểm chính mà bạn cần giảm bớt để tạo ra một phần mở đầu hay và hấp dẫn. Tốt nhất không nên cố gắng lắp mọi thứ vào đó.

Thể hiện phong cách của tác giả

Ngay từ những câu đầu tiên, người đọc đã dễ dàng nhận ra phong cách thể hiện của tác giả. Với một đoạn sapo hấp dẫn hứa hẹn sẽ mang đến cho người đọc những giây phút xúc động không khác gì nội dung bên trong nó. Ngoài ra, đó còn là một phần tính cách cũng như ngôn từ mà người viết góp nhặt qua vốn sống của mình.

Sapo như thế nào được coi là hấp dẫn?

Một sapo được coi là hấp dẫn khi nó giúp người đọc nắm được những thông tin quan trọng của bài viết, cũng như có nhiều từ hay ý đẹp, dễ hiểu, tạo được sự tò mò cho người đọc.

Là đoạn mở đầu của một bài viết nhất định không được sao chép văn phong của bất kỳ ai, hơn hết nó phải được lồng ghép hài hòa từ ngữ để làm nổi bật những thông tin quan trọng. Ngoài ra, cách đơn giản nhất để nhận biết một sapo hấp dẫn là khiến người đọc cảm thấy hài lòng nhưng khi khám phá nội dung lại khiến họ hụt hẫng như chưa bao quát hết nội dung mà lại nằm ở đoạn mở đầu. mô tả. Từ đó, họ sẽ nảy sinh ý định tìm kiếm thêm những bài viết có nội dung tương tự để thỏa mãn ý định tìm kiếm của mình. Hay nói chính xác hơn, họ muốn khám phá thêm về những thông tin thú vị mà trang web của bạn cung cấp.

7 cách viết Sapo thu hút người đọc

Hiện nay, trên các diễn đàn văn học lớn không thiếu những bình luận về cách viết mở bài hấp dẫn cho bài văn hay bài viết. Tuy nhiên, là một người viết, bạn cần phải nắm bắt và hiểu rõ thông tin mà bạn sắp viết. Với những thông tin chính sẽ giúp bạn có một khuôn khổ để phát triển bài viết mạch lạc hơn, không lan man. Hơn hết, người đọc sẽ cảm thấy thích thú và đồng cảm với những nội dung đó, thay vì viết dài lê thê mà không cung cấp nội dung hữu ích.

7 cách viết Sapo hấp dẫn

Tuy nhiên, tùy vào cách viết của mỗi người sẽ có cách thu hút người đọc. Dưới đây là một số cách viết mà nhiều người hướng đến khi viết đoạn văn Sapo mà bạn nên tham khảo:

Viết sapo theo phong cách hàng đầu

Đây được coi là cách viết kinh điển nhất từ ​​trước đến nay, hầu hết ai cũng đã từng sử dụng vì nó khá dễ viết, nghe rất hay. Tuy nhiên, nó sẽ phù hợp hơn với những chủ đề có nội dung khoa học chính trị. Vì trình tự logic của nó khá phù hợp giúp người đọc tiếp thu những thông tin khô khan dễ dàng hơn.

Chọn một ký tự để viết sapo

Ngoài việc sử dụng các con số, bạn cũng có thể chọn một nhân vật để dẫn dắt nội dung bài viết. Đó có thể là một nhân vật xa lạ, vô danh, nay được các bạn thuật lại một cách chân thực và sống động. Và tất nhiên, nhân vật này sẽ xuyên suốt toàn bộ nội dung bài viết để kích thích trí tò mò của người đọc.

Tạo một câu chuyện hàng ngày

Hầu hết những câu chuyện trong cuộc sống đời thường sẽ giúp người đọc cảm nhận được một điều gì đó rất mộc mạc và chân chất, nó phản ánh cuộc sống của con người. Và tất nhiên người viết ở dạng này phải là một tác giả có bề dày và kinh nghiệm sống vô cùng. Ngoài ra, câu chuyện cần phù hợp với chủ đề của bài viết, không “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Sử dụng danh ngôn, sự kiện lịch sử

Ứng dụng trong văn học, không hiếm trường hợp nhiều tác giả mở đầu bài viết bằng những câu danh ngôn hay sự kiện lịch sử để dẫn dắt nội dung bài viết của mình. Chẳng hạn, khi bàn về tình yêu thương giữa con người với nhau, bạn sẽ bắt gặp những câu tục ngữ mở đầu như: Thương người như thể thương thân / Vết thương lòng vừa che chở, vừa giúp đỡ; Tranh cãi bao tấm gương / Người một nước phải thương nhau… Điều này càng khơi dậy tình yêu của người đọc ngay những câu đầu.

Hình thức mở đầu gây sốc

Hiện nay, độc giả không khỏi tò mò về những loại thông tin gây chấn động dư luận, thông tin mang tính chất giật gân. Đây là một trong những cách đánh vào tâm lý người đọc rất nhanh, khiến họ muốn khám phá nội dung chính của bài viết. Cách viết này thường được áp dụng cho các trang tin tức, đời sống xã hội, báo chí. Tuy nhiên, nếu bạn biết vận dụng khéo léo vào các lĩnh vực khác thì không sao, miễn là bạn mang đến cho người đọc những thông tin chất lượng.

So sánh và đối chiếu vấn đề

Với những bài viết chuẩn SEO thì đây là một cách viết cực kỳ thông minh. Sử dụng các biện pháp tu từ trong văn học như so sánh, đối chiếu sẽ giúp người đọc nhìn nhận vấn đề một cách chính xác và rõ ràng hơn. Ngoài ra, nó còn tăng tính tò mò, thích thú cho những ai thích khám phá.

Bắt đầu với số liệu thống kê

Hầu hết mọi người đều rất nhạy cảm với những con số, bằng cách nào đó khiến họ cảm thấy tập trung hơn với những bài báo không có số liệu thống kê. Có những con số thực tế cho bản thân, làm tăng độ tin cậy của bài báo, cũng như người đọc cảm thấy thuyết phục hơn những bài báo chỉ tập trung vào câu chữ.

9 loại nội dung Sapo phổ biến

  • Nhận diện đề: Đây là kiểu nội dung mở bài được viết theo cách nêu trực tiếp vấn đề sắp nêu trong bài. Thay vì viết lan man, hãy viết cái gì thì viết cái đó rồi quay lại bảng nội dung chính sắp phân tích.
  • Tóm tắt nội dung: Với phần mở đầu này, người viết sẽ tóm tắt những ý chính sẽ có trong bài viết, nó giống như dạng bài này gồm mấy phần, phần 1 là gì, phần 2 là gì, phần 3 là gì … .
  • Sapo dẫn chuyện: Loại này nghe hấp dẫn người đọc hơn vì nó được dẫn dắt vô cùng chuyên nghiệp, nó mang trong mình cái gọi là “tiến hóa”. Người đọc sẽ muốn biết kết quả cuối cùng là gì, tốt hay xấu, ảnh hưởng đến ai trong câu chuyện.
  • Lập dàn ý chân dung: Nói một cách đơn giản, phần mở bài được viết dưới dạng một bài khái quát ngắn gọn, nó giúp người đọc có thể nhìn thấy được toàn cảnh của bài viết. Và nếu muốn biết và hiểu sâu hơn, bạn cần đọc tiếp phần nội dung dưới đây.
  • Tả hoàn cảnh: Tức là bài văn này ra đời trong hoàn cảnh nào, nội dung này được đề cập đến, nó giống như đánh dấu mốc thời gian của một sự kiện nào đó.
  • Luận điểm sapo: Đối với những bạn học chuyên Văn sẽ không xa lạ với những từ ngữ như luận văn, khi sử dụng dạng đề này bạn sẽ cần nêu ra điểm nào thì đó là vấn đề chính đang được phân tích. Chi tiết trong phần nội dung của bài viết. Thông thường, thể loại này sẽ phù hợp với những chủ đề liên quan đến chính trị, đời sống xã hội con người.
  • Cách kể chuyện: Hầu hết người đọc sẽ ấn tượng với loại Sapo này vì nó rất dễ tiếp thu, dễ hiểu và dễ đánh vào cảm xúc của chính người đọc. Là một người kể chuyện, bạn sẽ cần phải chọn một nhân vật để tường thuật và dẫn đến vấn đề chính cần thảo luận.
  • Ý kiến: Với loại này thường dùng để chỉ quan điểm của một người hoặc nhiều người về một vấn đề được cộng đồng người chú ý. Sau khi nêu rõ quan điểm sẽ thảo luận trong phần giải thích, đây thường là quan điểm chủ quan của tác giả.
  • Sapo tiếp tục tiêu đề: Đây là kiểu mở đầu khá đơn giản và dễ viết, cũng rất vừa tai mà không cần động não nhiều. Nó giống như Sapo là gì? Sapo là phần mở đầu của một bài viết có nhiệm vụ dẫn dắt người đọc vào phần chính của bài viết.

Nghệ thuật viết mở đầu không thể cưỡng lại được

Với những khái niệm về Sapo mà chúng tôi đã giải thích ở trên, chắc hẳn bạn đang tò mò làm cách nào để giúp đoạn mở đầu ấn tượng khiến người đọc khó cưỡng phải không nào? Đây chắc chắn là một nghệ thuật mà không phải ai cũng làm được. Tuy nhiên, mẹo tốt nhất là hãy định vị mình là một blogger thực thụ, chia sẻ những quan điểm và giá trị mà bạn đúc kết được trong quá trình sống và làm việc. Điều này giúp câu văn của bạn không khô khan mà mềm mại hơn cũng như dễ chạm đến cảm xúc của người đọc. Ngoài ra, bạn cũng cần học cách nắm bắt tâm lý người đọc để biết họ đang gặp khó khăn gì, từ đó đưa ra những lời khuyên chân thành.

Nếu chưa có ý tưởng, bạn có thể tham khảo các bài viết từ các nguồn nước ngoài, tất nhiên nội dung của chúng liên quan đến lĩnh vực bạn đang hướng tới. Ngày nay có rất nhiều công cụ để tìm cho mình những nội dung chất lượng từ các tác giả hàng đầu của các trang web lớn. Một trong số họ có thể đến như Ahrefs, Semrush…

Kết luận

Hi vọng qua bài viết bạn đã định nghĩa được Sapo là gì và cách viết đoạn mở bài hấp dẫn. Với những ai đam mê viết lách, hãy chăm chỉ tạo cho mình một lối viết chỉn chu hơn nhé!

Tin Mới Nhất

Tin Mới Nhất

Góc Review

Góc Review

Tin Tuyển Dụng

Tin Tuyển Dụng